วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อียู'เห็นชอบร่างคว่ำบาตรรัสเซีย-'โอบามา'ยันอยู่ข้างยูเครน

'อียู'เห็นชอบร่างคว่ำบาตรรัสเซีย-'โอบามา'ยันอยู่ข้างยูเครน

  • Share:

สหภาพยุโรปเห็นชอบโครงร่างแผนคว่ำบาตรประเทศรัสเซียแล้ว ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวที่ทำเนียบขาวว่าจะให้การสนับสนุนยูเครนอย่างเต็มที่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ว่า สหภาพยุโรป (อียู) เห็นชอบถ้อยคำในร่างแผนคว่ำบาตรประเทศรัสเซีย เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ยุคสงครามเย็นแล้ว ในวันพุธที่ผ่านมา โดยเป็นการตอบโต้ที่รุนแรงยิ่งขึ้นต่อกรณี รัสเซียถูกกล่าวหาว่าส่งทหารแทรกแซงกิจการในคาบสมุทร 'ไครเมีย' ของประเทศยูเครน

ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ส อียูจะคว่ำบาตรรัสเซียด้วยการไม่ออกวีซาและอายัดทรัพย์ต่อบุคคลและองค์กร ที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดบูรณาภาพแห่งดินแดนของยูเครน ขณะที่นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี กล่าวว่า อาจเริ่มใช้มาตรการเหล่านี้ในวันจันทร์หน้า หากไม่มีกระบวนการเจรจาเกิดขึ้น

ทั้งนี้ มาตรการคว่ำบาตรของอียู คล้ายกับการคว่ำบาตรที่สหรัฐฯประกาศก่อนหน้านี้ แต่ของอียูอาจส่งผลกระทบมากกว่า เพราะยุโรปเป็นผู้ซื้อน้ำมันและก๊าซรายใหญ่ของรัสเซีย ขณะที่สหรัฐฯเป็นผู้ซื้อขนาดเล็กเท่านั้น ขณะที่การห้ามเดินทางเข้ายุโรปและการอายัดทรัพย์ คาดว่าจะไม่รวมถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย เพื่อเปิดช่องสำหรับการเจรจา

 

อีกด้านหนึ่งในไครเมีย มีการจัดเตรียมสำหรับการลงคะแนนเสียงประชามติ เพื่อตัดสินว่า ไครเมียจะผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียหรือไม่ ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ (16 มี.ค.) นี้ โดยมีการประดับป้ายรณรงค์จำนวนมาก ในเมืองซิมเฟอโรโปล เมืองเอกของไครเมีย

การประชามติครั้งนี้ ไม่มีผู้สังเกตการณ์จากชาติตะวันตก ขณะที่ผู้สื่อข่าวต้องผ่านการรับรอง และต้องสัญญาว่าจะไม่รายงานข่าวในด้านลบ อย่างไรก็ตาม แม้ประชาชนกว่าครึ่งในไครเมียจะพูดภาษรัสเซีย แต่มีผู้อาศัยอีกมากที่อยากให้ไครเมียเป็นของยูเครนตามเดิม รวมทั้งชนเผ่า 'ตาตาร์' ชนพื้นเมืองของไครเมีย ซึ่งวางแผนจะบอยคอตการทำประชามติ

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ให้การต้อนรับ นายอาร์เซนีย์ ยัตเซนยุค รักษาการนายกรัฐมนตรีแห่งยูเครน ที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันดีซีเมื่อวันพุธ โดยโอบามาประกาศยืนอยู่ข้างยูเครน และเตือนรัสเซียว่า จะต้องเผชิญกับการลงโทษจากชาติตะวันตก หาไม่ยอมเปลี่ยนแปลงแนวทางปฏิบัติต่อยูเครน ขณะที่นายกฯยูเครนประกาศจะต่อสู้เพื่ออิสรภาพ และไม่ยอมจำนนต่อรัสเซีย

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้