วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟ้าดินช่วยบันดาล เจงกิส ข่านยิ่งใหญ่

ฟ้าดินช่วยบันดาล เจงกิส ข่านยิ่งใหญ่

  • Share:

นักวิทยาศาสตร์ค้นคว้าพบเบาะแสว่า เหตุผลอันหนึ่ง ที่ทำให้เจงกิส ข่าน สามารถรวบรวมชนเผ่าต่างๆ ที่กระจัด กระจายกันอยู่ให้มารวมกันได้ สร้างอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ ประกอบด้วยดินแดนอันเป็นที่ตั้งของประเทศเกาหลี จีน รัสเซีย ยุโรปตะวันออก อินเดียและกระทั่งเอเชียอาคเนย์ในทุกวันนี้ เมื่อยุคคริสต์ศักราชที่ 13 ได้นั้นเป็นเพราะสภาพดินฟ้าอากาศเป็นใจ อากาศอบอุ่นสบาย แถมยังอุดมชุ่มชื้นที่สุด ไม่เคยเกิดมีมาในสมัยไหนในรอบระยะเวลาพันกว่าปีมา

ดินฟ้าอากาศตอนนั้น ช่วยให้พืชพรรณพวกผักหญ้า พากันเจริญงอกงามอย่างรวดเร็ว กลายมาเป็นเสบียงอาหารสัตว์ให้กับกองทัพม้าศึกของจอมทัพผู้เกรียงไกร

นักวิจัยได้พบข้อมูลจากการศึกษาวงแหวนของลำต้นสนยุคดึกดำบรรพ์ อายุพันกว่าปี ที่คงสภาพอยู่ ในดินแดนที่เป็นขุนเขาของมองโกเลียกลาง ทำให้รู้ข้อมูลว่า ก่อหน้าที่เจงกิส ข่าน จะรวบรวมชาวเฝ่ามองโกล สถาปนาอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ขึ้น โลกในช่วงยุคเวลาตั้งแต่ พ.ศ. 1723-1733 นั้น ได้เกิดภัยแล้งอย่างหนัก แต่พอเข้าสู่ช่วงที่เขาเริ่มขยายอาณาจักรใน พ.ศ. 1754-1768 กลับมีฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล และอากาศก็อบอุ่นสบาย

สภาพดินฟ้าอากาศอันเป็นใจช่วยบันดาลให้เขา สามารถรวบรมชนเผ่าต่างๆ เข้ารวมกัน ทำให้ก่อตั้งกองทัพใหญ่โต สามารถพิชิตเพื่อนบ้านโดยรอบๆ ลงได้อย่างรวดเร็ว และกว้างขวาง ตั้งแต่ทิศตะวันออกจดมหาสมุทรแปซิฟิก และทางทิศตะวันตกจดทวีปยุโรปขึ้นมาได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้