วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟ้าดินช่วยบันดาล เจงกิส ข่านยิ่งใหญ่

นักวิทยาศาสตร์ค้นคว้าพบเบาะแสว่า เหตุผลอันหนึ่ง ที่ทำให้เจงกิส ข่าน สามารถรวบรวมชนเผ่าต่างๆ ที่กระจัด กระจายกันอยู่ให้มารวมกันได้ สร้างอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ ประกอบด้วยดินแดนอันเป็นที่ตั้งของประเทศเกาหลี จีน รัสเซีย ยุโรปตะวันออก อินเดียและกระทั่งเอเชียอาคเนย์ในทุกวันนี้ เมื่อยุคคริสต์ศักราชที่ 13 ได้นั้นเป็นเพราะสภาพดินฟ้าอากาศเป็นใจ อากาศอบอุ่นสบาย แถมยังอุดมชุ่มชื้นที่สุด ไม่เคยเกิดมีมาในสมัยไหนในรอบระยะเวลาพันกว่าปีมา

ดินฟ้าอากาศตอนนั้น ช่วยให้พืชพรรณพวกผักหญ้า พากันเจริญงอกงามอย่างรวดเร็ว กลายมาเป็นเสบียงอาหารสัตว์ให้กับกองทัพม้าศึกของจอมทัพผู้เกรียงไกร

นักวิจัยได้พบข้อมูลจากการศึกษาวงแหวนของลำต้นสนยุคดึกดำบรรพ์ อายุพันกว่าปี ที่คงสภาพอยู่ ในดินแดนที่เป็นขุนเขาของมองโกเลียกลาง ทำให้รู้ข้อมูลว่า ก่อหน้าที่เจงกิส ข่าน จะรวบรวมชาวเฝ่ามองโกล สถาปนาอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ขึ้น โลกในช่วงยุคเวลาตั้งแต่ พ.ศ. 1723-1733 นั้น ได้เกิดภัยแล้งอย่างหนัก แต่พอเข้าสู่ช่วงที่เขาเริ่มขยายอาณาจักรใน พ.ศ. 1754-1768 กลับมีฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล และอากาศก็อบอุ่นสบาย

สภาพดินฟ้าอากาศอันเป็นใจช่วยบันดาลให้เขา สามารถรวบรมชนเผ่าต่างๆ เข้ารวมกัน ทำให้ก่อตั้งกองทัพใหญ่โต สามารถพิชิตเพื่อนบ้านโดยรอบๆ ลงได้อย่างรวดเร็ว และกว้างขวาง ตั้งแต่ทิศตะวันออกจดมหาสมุทรแปซิฟิก และทางทิศตะวันตกจดทวีปยุโรปขึ้นมาได้.

นักวิทยาศาสตร์ค้นคว้าพบเบาะ แสว่า เหตุผลอันหนึ่ง ที่ทำให้เจงกิส ข่าน สามารถรวบรวมชนเผ่าต่างๆ ที่กระจัด กระจายกันอยู่ให้มารวมกันได้ สร้างอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ ... 13 มี.ค. 2557 13:09 13 มี.ค. 2557 13:41 ไทยรัฐ