วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้าวกล้องเพาะงอก...บ้านเฮา ไม่ง้อจำนำ..ชาวนาเข้มแข็ง

ข้าวกล้องเพาะงอก...บ้านเฮา ไม่ง้อจำนำ..ชาวนาเข้มแข็ง

  • Share:

จำนำข้าวโครงการเจ้าปัญหา ถึงวันนี้ชาวนาก็ยังไม่ได้หนี้ใบประทวน ผิดกับโรงสีที่เข้าร่วมโครงการร่ำรวยขยายกิจการไม่หยุด...ไม่ใช่เรื่องยกมาประชด ประชันแดกดัน

“เอาเข้าจริงโครงการนี้ช่วยโรงสีมากกว่า อย่างเพื่อนมีขนาดโรงสีเท่ากัน หลังเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ผลประกอบการปีที่ผ่านมา มีกำไรถึง 400 ล้าน เอาไปเป็นทุนเปิดโรงสีใหม่ได้อีก 2 โรง ส่วนชาวนาผู้ปลูกข้าวกลับไม่รู้ว่าจะได้เงินกันเมื่อไร ในฐานะที่เป็นเจ้าของโรงสีคลุกคลีกับชาวนามาตลอด พอรู้ว่าเขาลำบากแค่ไหน ถึงจะทำนามากมาย สิ้นฤดูขายข้าวได้เท่าไร ในที่สุดต้องเอาไปจ่ายค่าปุ๋ย-ยา ที่ขยับตามราคารับจำนำ ประกอบกับผมเคยมีปัญหาด้านสุขภาพ หันมากินข้าวกล้องงอกแทนข้าวขาว ปรากฏว่าโรคร้ายที่เคยเป็นหายไป จึงตั้งหลักใหม่เปลี่ยนมาทำธุรกิจสีข้าวกล้องเพาะงอกแทน นอกจากจะได้ช่วยตัวเอง ช่วยคนอื่น ยังได้ช่วยชาวนาอีกด้วย”


จอมพจน์ เกษมรุ่งชัยกิจ วิศวกรหนุ่มจากรั้วจามจุรี ผู้กล้าพลิกบทบาทเถ้าแก่โรงสีข้าว แห่งบ้านกุดยางสามัคคี อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ โดยการนำผลการวิจัยเรื่อง “ข้าวนึ่งกล้องเพาะงอก” ของคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  มาทำธุรกิจโรงสีข้าวกล้องเพาะงอกเพื่อ
ชาวนา ภายใต้แบรนด์ “บ้านเฮา”

“แนวโน้มตลาดข้าวในอนาคต คนกินข้าวจะเน้นสุขภาพกันมากขึ้น ถ้ามัวแต่สีข้าวขาวขายอยู่อย่างนี้ วันข้างหน้าตลาดจะแคบลง เพราะธุรกิจมีการแข่งขันสูง ทั้งในบ้านเราและประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชา พม่า ที่เริ่มปลูกข้าวได้มากขึ้น ชาวนาไทยอยู่ไม่ได้แน่ แต่ถ้าเราเปลี่ยนมาทำข้าวกล้องเพาะงอกขาย นอกจากจะหนีตลาดแข่งขายข้าวขาวราคาถูก ได้แล้ว ยังจะช่วยชาวนาไทยได้ด้วยเพราะชาวนาไม่ต้องลงทุนปลูกมาก เพื่อให้ข้าวมากเหมือนเดิม ปลูกข้าวน้อยลง ลงทุนต่ำ แต่ได้เงินมากกว่า วิธีนี้ชาวนาจะยืนอยู่ได้โดยไม่ต้องมีใครมาอุ้ม”


แต่การทำข้าวกล้องงอกโดยทั่วไป จะใช้วิธีการนำข้าวเปลือกมาแช่น้ำเพื่อให้ข้าวงอก จากนั้นนำไปคั่วแล้วมาตำเพื่อเอาเปลือกออก อัตราการแตกหักเสียหายมีมาก จอมพจน์ จึงได้ติดต่อให้ สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) ช่วยออกแบบเครื่องสีข้าวกล้องงอก...ที่ใช้หลักการทำงานแบบเดียวกับเครื่องซักผ้าอัตโนมัติ

นั่นคือ เมื่อป้อนข้าวเปลือกเข้าเครื่อง จะมีระบบแช่ข้าวในตัว เมื่อได้เวลาข้าวเปลือกเริ่มงอก ข้าวจะถูกส่งไปยังเครื่องนึ่งด้วยความร้อน แล้วป้อนสู่ระบบสีออกมาเป็นข้าวกล้องเพาะงอก บรรจุใส่ถุงเสร็จสรรพ กระบวนการทั้งหมดใช้เวลา 48 ชม./1 ชุดรอบเครื่อง...สามารถสีข้าวกล้องเพาะงอกได้ 150 กก.


และข้าวที่นำมาใช้ทำข้าวกล้องเพาะงอก จะเลือกใช้ข้าวเปลือกออร์แกนิกที่ผ่านมาตรฐาน EU และสมาพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ (IFAOM) ให้ราคาชาวนา ตันละ 25,000 บาท...นอกจากจะได้ราคาดีกว่าจำนำ การปลูกไม่ใช้ปุ๋ยใช้ยา ชาวนายิ่งจะมีกำไร

ที่สำคัญระบบจ่ายเงิน ข้าวมาเงินไป...ชาวนาไม่ต้องมาสีซอทวงตังค์ข้ามปี เหมือนที่เป็นอยู่ในตอนนี้.

 

เพ็ญพิชญา  เตียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้