วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.จับโกหกรัฐ แม้2ล้านล้านผ่าน ก็กู้ไม่ได้

ปชป.จับโกหกรัฐ แม้2ล้านล้านผ่าน ก็กู้ไม่ได้

  • Share:

"อรรถวิชช์" จับโกหกซ้ำ "รัฐบาลปู" ยัน ศาลรธน. ไม่ได้ทำให้การพัฒนาสะดุด แฉ แผนบริหารหนี้ฯ ปี 57 ถอดเงินกู้ 2 ล้านล้าน ก้อนแรก 1.7 แสนล้าน โปะจำนำข้าว 1.3 แสนล้าน

วันที่ 13 มี.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการทำผิดรัฐธรรมนูญ ในการออกกฎหมายเงินกู้ 2 ล้านล้านบาทว่า ขอจับโกหก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะรัฐบาลมีเจตนาหลีกเลี่ยงระบบตรวจสอบในการจัดซื้อจัดจ้าง เพราะหากกฎหมายเงินกู้นี้มีผลบังคับใช้ก็จะมีระเบียบต่างหาก จึงเป็นเจตนาเลวแต่ต้น เพราะงบปี 2557 ขาดดุลที่ 2.5 แสนล้านบาท ทั้งที่ตาม พ.ร.บ.หนี้สาธารณะ และ พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ สามารถขาดดุลได้ที่ 5.4 แสนล้านบาท แต่รัฐบาลเลือกขาดดุลที่ 2.5 แสนล้าน ขณะที่เงินก้อนแรกที่จะใช้อยู่ที่ 1.7 แสนล้านบาท จึงสามารถจัดในงบปกติได้ แต่รัฐบาลไม่ทำ ซ้ำยังโกหกอีกว่า ถ้าอยู่ในงบประมาณปกติ จะทำให้ต่างชาติไม่เชื่อมั่น ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะรัฐบาลสามารถทำงบประมาณผูกพันได้ตาม พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ ซึ่งโครงการเงินกู้ 2 ล้านล้านของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ทำงบปกติผูกพัน 7 ปีได้ใช้งบ ปีละ 3 แสนล้านบาท

นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่อ้างว่า ศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้โอกาสในการพัฒนาประเทศสะดุดลง ก็ไม่เป็นความจริง เพราะแม้ว่า พ.ร.บ.เงินกู้สองล้านล้าน จะไม่ขัดรัฐธรรมนูญ รัฐบาลก็ไม่สามารถดำเนินการกู้เงินก้อนแรกได้ โดยแผนการก่อหนี้สาธารณะประจำปี 2557 โดยครม.มีมติเมื่อวันที่ 21 ม.ค.57 ตัดเม็ดเงิน 1.2 แสนล้านบาทของโครงการเงินกู้ออก แล้วนำเงินที่ต้องใช้จ่ายหนี้จำนำข้าว 1.3 แสนล้าน เข้าไปแทน เพราะรัฐบาลถังแตก ดังนั้น การกู้เงินทำไม่ได้ เพราะรัฐบาลบริหารห่วยทำให้เกิดความเสียหาย ไม่ได้เกิดจากคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ

ซึ่งแม้ว่า ศาลรัฐธรรมนูญ จะมีมติว่า กฎหมายกู้เงินได้ รัฐบาลก็กู้ไม่ได้อยู่ดี เพราะมีการนำยอดเงินออกจากแผนบริหารหนี้สาธารณะ ในปี 2557 ไปแล้ว ที่สำคัญโครงการรถไฟความเร็วสูง มีปัญหาส่อทุจริต เฉพาะราคาต่อกิโลเมตรสูงกว่าความจริงทุกรายการ โดยไม่ให้ความสำคัญในเส้นทางจำเป็น เช่น กทม.-หนองคาย แต่ให้ความสำคัญกับเส้นทาง กทม.-เชียงใหม่ ซึ่งไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน ที่มีภาระดอกเบี้ยสูงถึง 4 หมื่นล้านบาทต่อปี สูงกว่างบประมาณสำหรับการสร้างโรงพยาบาลที่รัฐบาลจัดสรรไว้ จึงเป็นบุญของประเทศไทยที่กฎหมายอัปยศนี้ไม่ผ่าน และประชาชนไม่ต้องเสียดาย เพราะการพัฒนาประเทศ สามารถดำเนินการได้ตามระบบงบประมาณปกติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้