วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปชป.' จี้ 'ยิ่งลักษณ์' รับผิดชอบ กู้ 2 ลล. ขัด รธน.

'ปชป.' จี้ 'ยิ่งลักษณ์' รับผิดชอบ กู้ 2 ลล. ขัด รธน.

  • Share:

ทีมโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องถามหาความรับผิดชอบจากนายกรัฐมนตรี หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ขัดรัฐธรรมนูญ พร้อมกรณี ..กดบัตรแทนกัน และเตรียมเอาผิดกรณีอนุมัติงบประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าให้สื่อใกล้ชิดครั้งละ 100 ล้านบาท

วันที่ 12 มี..57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าร่าง พ...ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศหรือร่าง พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ว่าบรรทัดฐานที่เกิดขึ้นจากการวินิจฉัยของศาลครั้งนี้ชัดเจนว่าความพยายามของรัฐบาลในการตรา พ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญทั้งกระบวนการและเนื้อหาสาระ และเป็นการสะท้อนให้เห็นแนวคิดของรัฐบาลชุดนี้ที่บริหารประเทศโดยไม่คำนึงถึงรัฐธรรมนูญ

รวมทั้งคำพูดของ น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่แสดงความเสียดายและขออย่าใช้กฎหมายลิดรอนสิทธิ์ โดยขอให้ดูที่เจตนา ถือเป็นการแสดงตัวอย่างจงใจที่จะละเมิดกฎหมาย ดังนั้นนายกรัฐมนตรีต้องถอนคำพูดดังกล่าว ขณะเดียวกันขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีว่ากรณีของการกดบัตรแทนกัน จะให้ ส..คนดังกล่าวแสดงความรับผิดชอบอย่างไร และนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้เสนอกฎหมายฉบับนี้จะแสดงความรับผิดชอบเรื่องนี้อย่างไร ทั้งนี้ คนที่เสียโอกาสไม่ใช่รัฐบาล แต่เป็นประชาชน เพราะรัฐบาลรวบโครงการเหล่านี้เอาไว้ ซึ่งการพัฒนาประเทศสามารถทำได้พร้อมกับการตรวจสอบและความโปร่งใส

ด้าน น..มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า มีรายงานการอนุมัติงบประมาณในการประชาสัมพันธ์โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของรัฐตาม พ.ร.บ.กู้เงินดังกล่าวถึง 2 รอบ ซึ่งมีรายงานว่าสื่อใกล้ชิดรัฐบาลได้รับงบประมาณการประชาสัมพันธ์ครั้งละ 100 ล้านบาท จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบต่องบประมาณดังกล่าว และกรณีดังกล่าวส่อจะขัดกับระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ เพราะเป็นการอนุมัติงบประมาณก่อนที่โครงการจะได้รับการอนุมัติ ดังนั้นทีมกฎหมายพรรคจะตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีต่อไป

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีตกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท กล่าวว่า การเสนอร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว มีเจตนาหลีกเลี่ยงการจัดซื้อจัดจ้างตามปกติที่เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะโครงการต่าง สามารถใช้งบประมาณตามปกติได้ งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 ตามพ.ร.บ.วิธีการงบประมาณสามารถขาดดุลได้ถึง 540,000 ล้านบาท แต่รัฐบาลเลือกที่จะขาดดุลเพียง 250,000 ล้านบาท ซึ่งในปีแรกงบประมาณที่จะใช้ในโครงสร้างพื้นฐานนั้น 120,000 ล้านบาท และที่บอกว่าหากเป็นโครงการงบประมาณปกติ จะทำให้ต่างชาติไม่มั่นใจนั้นขอยืนยันว่าไม่จริง เพราะรัฐบาลสามารถทำงบประมาณผูกพันได้ อีกทั้งโครงการที่มีปัญหาคือโครงการรถไฟความเร็วสูง เฉพาะราคาต่อกิโลเมตรสูงกว่าความเป็นจริง โดยสายที่ต้องทำคือสายอีสานวิ่งผ่านนครราชสีมาไปอีสานเข้าสาธารณประชาธิปไตยประชาชนลาว แต่รัฐบาลกลับทำไปเชียงใหม่ ซึ่งใช้งบประมาณถึง 800,000 ล้านบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้