วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประธาน ส.อ.ท.ชี้กู้ 2 ล้านล้านล่มทำเสียโอกาสฮับอาเซียน

"พยุงศักดิ์" เผย เสียดาย "พ.ร.บ.2 ล้านล้าน" ล่ม ที่ผ่านมาหวังเป็นจุดเปลี่ยนระบบโครงสร้างพื้นฐานใหม่ทั้งหมด-ลดต้นทุนโลจิสติกส์ ชี้ทำไทยเสียโอกาสเป็นฮับอาเซียน...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า จากการที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติให้ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน ตกไปนั้น เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะเนื้อหาสาระโครงการ 2 ล้านล้านบาท เป็นเรื่องที่ดีต่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศและช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน หากดำเนินการได้จะช่วยลดต้นทุนโลจิสติกส์ ช่วยอำนวยความสะดวกขายสินค้าผ่านชายแดนมากขึ้น รวมทั้งลดความเหลื่อมล้ำ และช่วยกระจายความเจริญไปสู่ภูมิภาคต่างๆ

ทั้งนี้ เมื่อโครงการดังกล่าวถูกตีตกไปแล้ว ทำให้ไทยต้องเข้าสู่กระบวนการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้วยกระบวนการเดิมๆ ที่เคยทำมา โดยเฉพาะในเรื่องของการกู้เงิน เพราะจะต้องรอใช้งบประมาณตามขั้นตอนปกติ ซึ่งล้วนแต่ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 20 ปี เพราะฉะนั้น จึงเป็นจุดที่ทำให้ไทยเสียโอกาส โดยเฉพาะการเป็นศูนย์กลาง (ฮับ) ในด้านต่างๆ ของอาเซียน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เอกชนคาดหวังว่า พ.ร.บ.นี้จะเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจให้คึกคักขึ้น บรรยากาศเศรษฐกิจที่คาดหวังกันว่าจะกลับมาคึกคัก อาจสะดุดไปบ้าง และทำให้ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจก่อสร้าง และการลงทุนธุรกิจใหม่ๆ อาจได้รับผลกระทบ และเสียโอกาสทางธุรกิจไป.

"พยุงศักดิ์" เผย เสียดาย "พ.ร.บ.2 ล้านล้าน" ล่ม ที่ผ่านมาหวังเป็นจุดเปลี่ยนระบบโครงสร้างพื้นฐานใหม่ทั้งหมด-ลดต้นทุนโลจิสติกส์ ชี้ทำไทยเสียโอกาสเป็นฮับอาเซียน... 13 มี.ค. 2557 11:44 13 มี.ค. 2557 12:47 ไทยรัฐ