วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.จ่อ ฟันผู้สมัคร16สส.พท.เข้าข่าย ใช้สื่อรัฐหาเสียง

กกต.จ่อ ฟันผู้สมัคร16สส.พท.เข้าข่าย ใช้สื่อรัฐหาเสียง

  • Share:

กกต.จ่อ พิจารณาพฤติกรรมผู้สมัคร 16 ส.ส.เพื่อไทย อาจเข้าข่ายขัดกฎหมายเลือกตั้ง หลังใช้สื่อรัฐหาเสียง ลั่นไม่ขยายเวลา คดี "เจ๊แดง" ขนคนใช้สิทธิ์เลือกตั้งซ่อมที่เชียงใหม่

วันที่ 13 มี.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านบริหารกิจการงานเลือกตั้ง กล่าวว่า การประชุมกกต. วันนี้ จะหารือ คุณสมบัติผู้สมัครส.ส. พรรคเพื่อไทย 16 คน ที่มีพฤติกรรมใช้สื่อของรัฐหาเสียง ทำให้เกิดความได้เปรียบในการเลือกตั้ง โดยจะให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาว่า มีความผิดและโทษอย่างไร แต่ในส่วนของ กกต. ยังไม่มีการชี้ขาดถึงคุณสมบัติ และคาดว่า ไม่จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ เพราะมีหลักฐานชัดเจน ซึ่งรวมถึงการเข้าชี้แจง ของอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ด้วย

พร้อมกันนี้ นายสมชัย เชื่อว่า ศาลปกครอง จะไม่มีคำสั่งตามคำร้องของ นายจเร ตันฑ์พรชัย ผู้สมัคร ส.ส. พรรคเพื่อไทย จ.สระบุรี ที่ขอให้ศาลมีคำสัั่งให้ กกต.ประกาศผลการเลือกตั้ง เพราะเชื่อมั่นว่า กกต. ไม่ได้กระทำขัดต่อกฎหมาย ซึ่งการไม่ประกาศผลเลือกตั้ง เป็นการรักษาไม่ให้การเลือกตั้ง ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ เป็นโมฆะ เพราะหากประกาศผลก่อน จะส่งผลต่อการเลือกตั้งในพื้นที่ ที่ยังไม่สามารถจัดเลือกตั้งได้

ส่วนความคืบหน้ากรณี คำร้องของนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ประเด็นการขนคนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งซ่อม จ.เชียงใหม่ นั้น นายสมชัย ระบุว่า กกต.อยู่ระหว่างพิจารณาหลักฐานเพิ่มเติม โดยการพิจารณาจะครบ 1 ปี เดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งยังมีเวลา รวมถึงกรณี การทัวร์นกขมิ้น ของรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งคณะกรรมการสืบสวน ได้ขอขยายเวลาอีก 15 วัน ในการพิจารณา เนื่องจากมีการขอกำหนดการเดินทางและค่าใช้จ่าย ไปยังสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพิ่มเติม ซึ่งสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จะอ้างเหตุผลไม่สามารถเข้าพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเอาเอกสารไม่ได้ เพราะเท่ากับรัฐบาลไม่สามารถบริหารราชการได้  ซึ่งกกต. จะไม่ขยายเวลาให้อีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้