วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปธ.กกต.'เผย พร้อมชี้แจง'ศาลรธน.'ปมลต.ด้วยตนเอง

'ปธ.กกต.'เผย พร้อมชี้แจง'ศาลรธน.'ปมลต.ด้วยตนเอง

  • Share:

กกต.พร้อมชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ 19 มี.ค.นี้ ด้วยตนเอง หลังศาลรับคำร้องให้ตีความการเลือกตั้งเป็นโมฆะ เชื่อการเลือกตั้ง ส.. 30 มี.ค. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย...

วันที่ 13 มี.. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. เชื่อมั่นว่า การเลือกตั้ง ส.ว. วันที่ 30 มี.ค.นี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเชื่อว่าจะไม่มีการขัดขวางการเลือกตั้ง เพราะการทำหน้าที่ของ ส.ว. และ ส.ส. มีความแตกต่างกัน และจากการรายงานของแต่ละพื้นที่ สถานการณ์ยังคงเรียบร้อย ซึ่ง กกต.มีแผนรับมือเผชิญเหตุกรณีมีเหตุความวุ่นวายไว้แล้ว พร้อมย้ำถึงจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนว่าจะมีถึงร้อย 75

ประธาน กกต. กล่าวว่า ยืนยันความพร้อมเข้าชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 19 มี.ค. ด้วยตัวเอง หลังศาลรับคำร้องขอให้ตีความกรณีการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลเป็นโมฆะหรือไม่ โดยไม่มีความกังวล และเตรียมข้อมูล รวมถึงเอกสารในการชี้แจง เพื่อยืนยันว่าการจัดเลือกตั้งไม่มีส่วนใดขัดต่อกฎหมาย รวมถึงจะนำหนังสือที่ กกต .เตือนไปยังรัฐบาลในประเด็นปัญหาจัดการเลือกตั้ง ยื่นต่อศาลด้วย

ขณะที่ นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. ยอมรับว่า การเลือกวุฒิสภา ในวันที่ 30 มี.ค.นี้ กกต.จะมีการประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย ทั้งในส่วนการดูแลการอำนวยความสะดวกขนย้ายหีบบัตรเลือกตั้ง และดูแลประจำหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งกำลังจะขอเพิ่มขึ้น จากการเลือกตั้งส.ส. ที่ผ่านมา ซึ่งมีการขอกำลังจำนวน 2 แสนนาย เพราะมีทั้งการเลือกตั้ง ส.ว. และการเลือกตั้งทดแทนในพื้นที่ 5 จังหวัด ในวันที่ 5 เม.ย.นี้

ทั้งนี้ ยืนยันว่า การประสานตำรวจครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับข้อกังวลถึงความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้ง แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ประสานขอกำลังไปยัง สตช.

พร้อมกันนั้น เลขาธิการ กกต. ยังระบุถึงกรณีที่ นายจเร ตันฑ์พรชัย ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 3 .สระบุรี ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองขอให้มีคำสั่งให้ กกต ประกาศผลการเลือกตั้งและออกเอกสารรับรองผลการเลือกตั้งว่า ฝ่ายกฎหมายของสำนักงาน กกต. จะต้องรวบรวมข้อมูลเพื่อแก้ต่าง หากศาลมีหนังสือมาที่ กกต. ซึ่งยอมรับกรณีเช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้น ดังนั้น ต้องอยู่ที่การพิจารณาของศาล หากผู้ร้องจะขอเอกสารเพื่ออ้างอิงการรายงานตัวเป็น ส.ส.ต่อสภา

อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ที่ 17 มี.ค.นี้ ศาลฎีกาแผนกคดีการเมือง จะพิจารณากรณีคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ว. ที่ยังมีปัญหา ประมาน 10 คดี โดยเฉพาะกรณีของรองนายก อบจ.นครสวรรค์ ซึ่งหากศาลชี้ว่าขาดคุณสมบัติ ผู้อำนวยการเลือกตั้งจังหวัดนั้น ต้องยื่นคำร้องเพื่อขอถอนชื่อออกจากการเป็นผู้สมัคร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้