วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


Trend can do : เมนูคลายร้อน...'เครปข้าวเหนียวมะม่วง'

เป็นประจำทุกสุดสัปดาห์แบบนี้ คอลัมน์ Trend can do ขอเสนอเมนูคลายร้อน ทำง่ายๆ ด้วยตัวเอง เป็นเมนูจากข้าวสังข์หยด "ไทยรัฐออนไลน์" เข้าครัวของ ปุ๊-วันทนีย์ จิราธิวัฒน์ เผยสูตรเด็ดให้ได้ลงมือทำจะมีขั้นตอนอย่างไร ไปชมกันเลย...

ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูจากร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่นที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและ ชาวต่างชาติ อย่าง 'เดอะ เทอเรส' แน่นอนว่าเมนูอาหารคงจะเก๋ไม่เช่นเล่น วันนี้ใครที่อยากลองทำทานเองดู พลาดไม่ได้เด็ดขาด เพราะเราจะเผยสูตรและขั้นตอนการทำเมนูสุดเก๋ ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนอย่างแน่นอนกับเมนู "เครปข้าวเหนียวมะม่วง" อาหารว่างสไตล์ฟิวชั่น มีส่วนประกอบทําจากข้าวสังข์หยด ที่มีคุณค่าทางใยอาหารสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ ซึ่งมีประโยชน์ในการบํารุงโลหิต และบํารุงร่างกายให้แข็งแรง

ส่วนผสม

1.    แผ่นเครป  (น้ำข้าวสังข์หยด, แป้งสาลี, นม, น้ำ, น้ำตาล, ไข่ไก่, กลิ่นบัตเตอร์, เนย)

2.    ข้าวเหนียวมูลสีเขียว

3.    ข้าวสังข์หยดทอด  (ข้างสังข์หยด, แป้งเทมปุระ, น้ำมัน)

4.    ไอศกรีมกะทิสด

5.    ซอสมะม่วง

6.    กะทิเค็ม

7.    ใบสะระแหน่

วิธีปรุง

1. การทำแผ่นเครป ด้วยการน้ำข้าวสังข์หยดที่หุงสุกแล้วมาปั่นให้ละเอียดกรองเอาน้ำข้าว มาผสมกับส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟให้ร้อนนำน้ำแป้งที่เทใส่กระทะให้เป็นแผ่น ทำให้สุกจะได้แผ่นเครปหอมนุ่ม

2. เตรียมข้าวสังข์หยดที่สุกแล้วนำมาคลุกกะแป้งเทปุระแล้วน้ำไปทอดน้ำมันร้อน นำขึ้นพักไว้

 

 

3.นำข้าวเหนียวมูลมาวางบนแผ่นเครป ใส่ซอสมะม่วงที่มีความอร่อยเป็นเลิศ แล้วม้วน ให้เหมือนข้าวปั้น

 

 

4.ม้วน ให้เหมือนข้าวปั้น

 

 

5.นำมาตัดเป็นชิ้น เรียงใส่จานให้สวยงาม

 

 

 

 

6.ราดด้วยกะทิเค็มและตามซอสมะม่วงลงบนเครป แล้วโรยด้วยข้าวสังข์หยดทอด

 

 

6.เสิร์ฟพร้อมตักไอศกรีมกะทิแต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่

 

 

เป็นประจำทุกสุดสัปดาห์แบบนี้ คอลัมน์ Trend can do ขอเสนอเมนูคลายร้อน ทำง่ายๆ ด้วยตัวเอง เป็นเมนูจากข้าวสังข์หยด "ไทยรัฐออนไลน์" เข้าครัวของ คุณปุ๊-วันทนีย์ จิราธิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สํานักนโยบายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จํากัด ซึ่งมาเผยสูตรเด็ดให้ได้ลงมือทำจะมีขั้นตอนอย่างไร ไปชมกันเลย... 13 มี.ค. 2557 11:21 14 มี.ค. 2557 10:09 ไทยรัฐ