วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนเผยภาพดาวเทียม พบวัตถุปริศนาอาจเป็นซาก'โบอิ้ง777'

จีนเผย ดาวเทียมสามารถจับภาพวัตถุปริศนาได้ในทะเลใกล้จุดที่โบอิ้ง 777 ของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส สูญหาย แต่ไม่ชัดว่าเป็นชิ้นส่วนจากเครื่องบินดังกล่าวหรือไม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ว่า สำนักจัดการเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ของประเทศจีน เผยภาพถ่ายจากดาวเทียม 'เมอร์กี' แสดงให้เห็นวัตถุบางอย่างลอยอยู่ในทะเล โดยอาจเป็นเศษซากจากเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200 เที่ยวบิน MH370 กัวลาลัมเปอร์-ปักกิ่ง ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' ที่หายสาบสูญพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำนักจัดการเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์จีน เปิดเผยบนเว็บไซต์เมื่อคืนวันพุธว่า เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ดาวเทียมของพวกเขาพบเห็นวัตถุต้องสงสัย ในพื้นที่น่านน้ำทะเลจีนใต้ที่คาดว่าเที่ยวบิน MH370 อาจประสบอุบัติเหตุตก ในพิกัด 105.63 องศาตะวันออก (ลองจิจูด) และ 6.7 องศาเหนือ (ละติจูด) และขณะนี้ภาพดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

 

 

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่า จีนได้แบ่งปันภาพถ่ายจากดาวเทียมนี้แก่เจ้าหน้าที่ของมาเลเซียแล้วหรือยัง ขณะที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธ สหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า ดาวเทียมของพวกเขาตรวจสอบไม่พบสัญญาณการระเบิดกลางอากาศใดๆ ในช่วงที่เครื่องบินของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมการเดินทางทางอากาศ

ในขณะนี้ ปฏิบัติการค้นหา เที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ซึ่งได้รับความร่วมมือจากกองทัพเรือและกองทัพอากาศของหลายประเทศ ขยายครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 90,000 ตร.กม. หรือเทียบเท่าพื้นที่ประเทศโปรตุเกสแล้ว โดยค้นบริเวณน่านน้ำระหว่างมาเลเซียและเวียดนาม ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เครื่องบินขาดการติดต่อ ล่าสุดได้ขยายพื้นที่ค้นหาไปยังทะเลอันดามัน ทางเหนือของอินโดนีเซีย ทางตะวันตกของมาเลเซียด้วย

 

 

จีนเผย ดาวเทียมสามารถจับภาพวัตถุปริศนาได้ในทะเลใกล้จุดที่โบอิ้ง 777 ของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส สูญหาย แต่ไม่ชัดว่าเป็นชิ้นส่วนจากเครื่องบินดังกล่าวหรือไม่... 13 มี.ค. 2557 10:58 13 มี.ค. 2557 11:14 ไทยรัฐ