วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย'FB ชี้ ใบเหลือง'ชายหมู' เหมาะจัดลต.ซ่อม พ.ย.-ธ.ค.นี้

'สมชัย'FB ชี้ ใบเหลือง'ชายหมู' เหมาะจัดลต.ซ่อม พ.ย.-ธ.ค.นี้

  • Share:

"สมชัย ศรีสุทธิยากร'' กรรมการการเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้ เส้นทางใบเหลือง "สุขุมพันธุ์" คาด ศาลอุทธรณ์รับ-ไม่รับคำร้อง กกต.ก่อน 26 มี.ค.นี้ ระบุ พ.ย.-ธ.ค. เหมาะจัดเลือกตั้งซ่อมผู้ว่าฯ กทม.

วันที่ 13 มี.ค.57 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารจัดการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว สมชัย ศรีสุทธิยากร กรณี กกต. มีมติ 3 ต่อ 2 เสียง ให้ใบเหลือง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ความว่า เส้นทางใบเหลืองสุขุมพันธุ์ (วันเวลาที่ระบุ เป็นการประมาณการครับ ห้ามอ้างอิง)

1) 21-24 มีนาคม กกต.5 คน ลงนามในหนังสือ คำวินิจฉัยตามมติ กกต. ส่งศาลอุทธรณ์กลาง

2) ศาลอุทธรณ์กลางใช้เวลาประมาณ 3 วัน ในการพิจารณาว่าจะรับคำร้องหรือไม่ ซึ่งน่าจะไม่เกินวันที่ 26 มี.ค. กรณีศาลไม่รับคำร้อง ถือว่าคำวินิจฉัยของ กกต. ตกไป และกรณีศาลรับคำร้อง ผู้ว่าฯ กทม.ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ โดยให้รองผู้ว่าฯ ปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทน

3) กรณีรับคำร้อง ศาลจะใช้เวลาไต่สวนประมาณ 4-6 เดือน ในการพิจารณาพยานหลักฐาน และเปิดโอกาสให้แต่ละฝ่ายนำเสนอพยานของฝ่ายตนเอง หากพยานมากราย การพิจารณาก็จะใช้เวลายาวนานมากขึ้น

4) ประมาณ กันยายน 2557 ศาลน่าจะมีคำตัดสิน กรณีไม่ผิด ผู้ว่าฯ กลับมาทำหน้าที่ตามปกติ และกรณีผิด ผู้ว่าฯ ต้องพ้นตำแหน่ง และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ใน 60 วัน นับแต่มีคำพิพากษา

5) กรณีที่มีการเลือกตั้งใหม่ น่าจะเป็นประมาณเดือนพฤศจิกายน หรือธันวาคม 2557 ให้มีการรับสมัครใหม่ ซึ่ง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ และผู้สมัครเดิมอื่นๆ จะลง หรือไม่ลงก็ได้ และผู้สมัครรายใหม่สามารถสมัคร และมีการหาเสียงใหม่ในการเลือกตั้งใหม่ที่เกิดขึ้น

6) ผู้ว่าฯ ที่มาจากการเลือกตั้งใหม่ จะมีวาระการทำงาน 4 ปี ไม่ใช่วาระต่อเนื่องจากที่เหลือ 2557 ปีแห่งการเลือกตั้งไม่รู้จบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้