วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัชชาติ โอดเหลือแค่ตุ๊กตุ๊ก หลังศาลรธน.ตีตก 2 ล้านล้าน

ชัชชาติ พูดติดตลก เหลือแค่ตุ๊กตุ๊ก หลังศาล รธน.ตีตก 2 ล้านล้าน ชี้ตัดโครงการรถไฟความเร็วสูงออกไปก่อน ลุยนั่งสามล้อ ตรวจสถานีขนส่งขอนแก่นแห่งที่ 3 พร้อมสวมสร้อยสันติภาพเช่นเดียวกับยิ่งลักษณ์...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามโครงการพัฒนาเมือง และประชุมแก้ปัญหาภัยแล้งภาคอีสาน ที่หอประชุมศาลากลางจังหวัดขอนแก่น โดยนายชัชชาติสวมจี้สร้อยสันติภาพเช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรี

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า การปรับแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน หลังจากที่ พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ขัดต่อรัฐธรรมนูญนั้น จะต้องปรับใช้แหล่งเงินภายใต้ พ.ร.บ.หนี้สาธารณะแทน ซึ่งเบื้องต้นตามแผนที่วางไว้ต้องตัดโครงการรถไฟความเร็วสูงออกไปก่อน โดยคาดว่าจะต้องใช้วงเงินในการลงทุนครั้งนี้ราว 1.2 ล้านล้านบาท


ทั้งนี้ กระบวนการจะเริ่มจากรัฐบาลชุดใหม่เป็นผู้อนุมัติโครงการ และให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ดำเนินการหาแหล่งเงินกู้ จากนั้นจะมีการตั้งงบประมาณจ่ายเงินคืน ซึ่งโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าบางสายที่รัฐบาลได้มีการอนุมัติ และเซ็นสัญญาไปแล้ว ก็ต้องเปลี่ยนมาใช้เงินกู้ภายใต้ พ.ร.บ.หนี้สาธารณะแทนเช่นกัน และตามกระบวนการตรวจสอบแล้ว ถือว่าการกู้เงินภายใต้ พ.ร.บ.หนี้สาธารณะ ทำได้ง่ายกว่า และมีการตรวจสอบน้อยกว่า พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัชชาติ ได้โดยสารรถตุ๊กตุ๊ก ตรวจสถานีขนส่งแห่งที่ 3 จังหวัดขอนแก่น โดยระบุว่า ลองนั่งรถสามล้อเข้ามาที่ศาลากลาง 120 บาท ไกลเหมือนกัน ประชาชนที่ไม่มีรถส่วนตัวอาจจะไม่ค่อยสะดวก ดังนั้น จึงต้องดูการเชื่อมโยงให้ดีขึ้น

โดยพูดติดตลกอีกว่า "เหลือแค่ตุ๊กตุ๊ก" หลังจากเมื่อวานนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติให้ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน ตกไป เนื่องจากไม่ชอบทั้งกระบวนการออกกฎหมาย และเนื้อหาขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 169 และ 170.

 

ชัชชาติ พูดติดตลก เหลือแค่ตุ๊กตุ๊ก หลังศาล รธน.ตีตก 2 ล้านล้าน ชี้ตัดโครงการรถไฟความเร็วสูงออกไปก่อน ลุยนั่งสามล้อ ตรวจสถานีขนส่งขอนแก่นแห่งที่ 3 พร้อมสวมสร้อยสันติภาพเช่นเดียวกับยิ่งลักษณ์... 13 มี.ค. 2557 10:41 13 มี.ค. 2557 11:28 ไทยรัฐ