วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลตรวจฟาร์มไก่หนองคายไม่มี'ไข้หวัดนก' สธ.ยันไทยไม่พบผู้ติดเชื้อ

ผลตรวจฟาร์มไก่หนองคายไม่มี'ไข้หวัดนก' สธ.ยันไทยไม่พบผู้ติดเชื้อ

  • Share:

สธ. แจงกรณีข่าวคนงานฟาร์มที่มีไก่ตายที่หนองคายและป่วย ล่าสุดทราบผลการตรวจยืนยันไม่พบว่าติดเชื้อไข้หวัดนก และมีอาการดีขึ้นแล้ว พร้อมส่งเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคใช้มาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด เฝ้าระวังติดตามอาการผู้ที่ทำงานในฟาร์มเป็นเวลา 15 วัน พบทุกรายปกติดี...

จากกรณีข่าวที่พบไก่ตายประมาณจำนวน 3,000 ตัว ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย และผู้ที่ทำงานในฟาร์มผู้หนึ่งได้ป่วยเป็นไข้หวัด ไปตรวจและรักษาตัวที่โรงพยาบาลอุดรธานี เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2557 และแพทย์สงสัยอาจติดเชื้อไข้หวัดนกนั้น

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวว่า ขณะนี้ทราบผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จังหวัดอุดรธานีแล้ว ไม่พบว่าชายคนดังกล่าวติดเชื้อไข้หวัดนก ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้ว พร้อมกันนี้ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย และสำนักงานป้องกันควบคุมโรค ติดตามป้องกันโรค โดยให้ อสม.และรพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล เฝ้าระวังติดตามการป่วยของผู้ที่ทำงานในฟาร์มไก่ดังกล่าวซึ่งมี 6 คน รวมทั้งติดตามการป่วยของคนในหมู่บ้านใกล้เคียงฟาร์มไก่ เป็นระยะเวลา 15 วันด้วย หากพบจะให้การรักษาทันที และหากพบสัตว์ปีกป่วยก็จะรายงานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จนถึงวันนี้ ทุกคนอาการปกติดี

ผลจากการเฝ้าระวังโรคอย่างเข้มแข็งของกระทรวงสาธารณสุข ขณะนี้ทั่วประเทศยังไม่พบผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกแต่อย่างใด แต่เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านยังมีรายงานการเกิดโรคอยู่ จึงประมาทมิได้และคงมาตรการเฝ้าระวังป้องกันไว้อย่างต่อเนื่อง

ทางด้านนายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า เพื่อความไม่ประมาท ต้องขอความร่วมมือประชาชนทุกคน ขอให้ยึดหลักปฏิบัติในการป้องกันโรคไข้หวัดนก ห้ามนำสัตว์ปีกที่ตายแล้วหรือกำลังมีอาการป่วย มาชำแหละเพื่อจำหน่ายหรือรับประทาน หรือนำไปให้สัตว์อื่นกินอย่างเด็ดขาด เนื่องจากหากสัตว์ปีกติดเชื้อไข้หวัดนก ผู้ชำแหละจะติดเชื้อจากสัตว์นั้นได้ โดยขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หากจำเป็นต้องสัมผัสหรือกำจัดสัตว์ปีกที่ป่วย ให้สวมถุงมือหรือถุงพลาสติกและล้างมือฟอกสบู่ทุกครั้งหลังจากสัมผัสสัตว์ปีก ผู้ที่จะเดินทางไปต่างประเทศที่มีรายงานการเกิดไข้หวัดนก ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ปีก รวมทั้งหลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ที่สงสัยว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ และเมื่อเดินทางกลับมาแล้วหากมีอาการคล้ายโรคไข้หวัดใหญ่ เช่นมีไข้ ไอ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ให้รีบไปพบแพทย์ พร้อมแจ้งประวัติการสัมผัสโรค หรือแจ้งประวัติการเดินทาง หรือหากมีข้อสงสัย ให้โทรปรึกษาสายด่วนของกรมควบคุมโรค หมายเลข 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ สถานการณ์ของโรคไข้หวัดนกสายพันธุ์ต่างๆ องค์การอนามัยโลกรายงานเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2557 ดังนี้ 1. ไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1 ยังพบในประเทศต่างๆ ทั้งในคนและสัตว์อย่างต่อเนื่อง ยอดผู้ป่วยยืนยันใน 15 ประเทศ ตั้งแต่ปี 2546-2557 รายงาน พบผู้ป่วยทั้งหมด 659 ราย เสียชีวิต 388 ราย รายล่าสุดเสียชีวิตที่ประเทศกัมพูชา 2. สายพันธุ์เอช 10 เอ็น 8 มีรายงานผู้ป่วยรายแรกเมื่อ 17 ธันวาคม 2556 ที่ประเทศจีน ผู้เสียชีวิตเป็นหญิงวัย 73 ปี มีประวัติเดินทางไปตลาดสดค้าสัตว์ปีกในท้องถิ่น 3. สายพันธุ์เอช 7 เอ็น 9 พบผู้ป่วยในปี 2556 ตั้งแต่มีนาคม - 25 ตุลาคม รวม 137 ราย เสียชีวิต 45 ราย พบในจีนและไต้หวัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้