วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มก.เตรียมจัดงาน 'เกษตรแฟร์' 22-30 มี.ค.นี้

มก.เตรียมจัดงาน 'เกษตรแฟร์' 22-30 มี.ค.นี้

  • Share:

มก.เตรียมจัดงาน 'เกษตรแฟร์ 57' วันที่ 22-30 มี.ค.นี้ เน้นแสดงนวัตกรรมใหม่ จับต้องได้ พร้อมเสนอผลงานวิจัยด้านการเกษตร ทั้งพลังงานทดแทน เทคโนโลยีปรับปรุงพันธุ์พืช รวมถึงการแสดงสัตว์อาเซียน...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวถึงการงานจัดงานเกษตรแฟร์ปี 2557 ว่า งานเกษตรแฟร์ปีนี้ กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 22-30 มี.ค.นี้ ภายใต้แนวคิด "เกษตรสร้างสรรค์ นวัตกรรมสร้างเสริม" โดยจะมีการปรับโฉมให้ยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เน้นนวัตกรรมใหม่ที่จับต้องได้ และนำไปใช้จริงได้ ซึ่งพิเศษที่ปีนี้เป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยร่วมมือกับภาคเอกชนบริษัทจำนวนมาก ทั้งนี้ การจัดงานแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ การแสดงผลงานนวัตกรรมงานวิจัย ซึ่งเป็นผลงานของนักวิจัย เช่น กลุ่มพลังงานทดแทน กลุ่มกรีนเทคโนโลยี กลุ่มเทคโนโลยีการปรับปรุงพันธุ์พืชที่พัฒนา นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการสัตว์พิเศษ "สรรพสัตว์อาเซียน" อาทิ สัตว์ชนิดใหม่ของโลก หนึ่งในร้อยปลาที่หายากที่สุดในโลก การแสดงสัตว์แปลก และการแสดงพันธุ์ปลาอาเซียนมากกว่า 50 ชนิด รวมถึงสัตว์ชนิดใหม่จากกลุ่มประเทศอาเซียนอีกด้วย

ขณะที่อีกส่วน คือ ศาลานวัตกรรม (Innovation Pavilion) ที่ร่วมกับภาคเอกชน 10 บริษัทใหญ่ เป็นถนนนวัตกรรมแห่งความยั่งยืน ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการเกษตรที่ยั่งยืน และเน้นประสิทธิภาพการใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานเยี่ยมชมและศึกษาผลงานวิจัยที่สามารถจับต้องได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง และนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ ที่บริเวณอาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการประกวดต่างๆ เช่น การจัดสวน Small Garden การประกวดพืชและสัตว์เลี้ยง กิจกรรมด้านวิชาการ ร้านอาหารของนิสิต การจัดจำหน่ายต้นไม้ สินค้าอุปโภคบริโภค ผลิตภัณฑ์ชุมชน ตลาดน้ำ เครื่องจักรกลการเกษตร เป็นต้น

ด้าน ดร.ดำรงค์ ศรีพระราม รองอธิการบดีฝ่ายบริการวิชาการ กล่าวถึงไฮไลต์งานในปีนี้ว่า ในส่วนของงานนวัตกรรมของ มก.โดยนักวิจัยของเราเองนั้น ปีนี้ได้นำมาโชว์ถึง 69 ผลงาน อาทิ ผงโรยข้าวคลุกสำหรับสุนัข Ca-GABA เสริมแคลเซียมอินทรีย์และกาบา, แผ่นสติกเกอร์ต้านเชื้อจุลินทรีย์และระงับกลิ่นเท้า, มอเตอร์ไซค์ไฮบริดจ์ ฯลฯ

ขณะที่ รศ.ดร.อุษณีย์ ลีรวัฒน์ รองอธิการบดีฝ่ายอำนวยการ กล่าวถึงกิจกรรมการประกวดในงานเกษตรแฟร์ปีนี้ว่า ได้จัดการประกวดภาพถ่าย การประกวดออกแบบ Small Garden : สวนพอเพียงในรั้วสีเขียวเป็นปีแรก นำผลงานการประกวดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตรทั้งประเภทอาหารและไม่ใช่อาหารมาจัดแสดง การประกวดสุนัขสุขภาพดี ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การแสดงความสามารถพิเศษสุนัขทรงเลี้ยงจากวังไกลกังวลและวังศุโขทัย การแข่งขันสุนัขว่ายน้ำ การแสดงความสามารถของสุนัขกู้ภัย ฯลฯ นิทรรศการสัตว์พิเศษ "สรรพสัตว์อาเซียน" พันธุ์ปลาหายากที่สุดในโลก สัตว์ชนิดใหม่ของโลก จัดประกวดปลากัด การประกวดสุนัขพันธุ์ไทยหรือพันทางเชื่อฟังคำสั่งชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การประกวดแฟนซีสุนัข ฯลฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้