วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบชาวนาเตรียมเคลื่อนไปคลังกดดันรับซื้อข้าว

ชาวนาหน้ากระทรวงพาณิชย์ เตรียมเคลื่อนไปกระทรวงการคลัง ทวงถามคืบหน้าขายข้าว หลังนำข้าวเปลือกไปเทด้านหน้าประตูทางเข้า เพื่อขอให้รับซื้อข้าวเปลือกในราคาที่ต้องการ...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้า ชาวนาที่ปักหลักชุมนุมด้านหน้ากระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ ปฏิบัติกิจส่วนตัว รับประทานอาหารเช้า และพักผ่อนตามอัธยาศัย เพื่อเตรียมพร้อมเดินทางไปติดตามทวงถามความรับผิดชอบในการรับซื้อข้าวเปลือก ที่กระทรวงการคลัง หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมนำข้าวเปลือก 10 ตันไปเทกองไว้ ประตูด้านหน้ากระทรวงการคลัง ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (12 มี.ค.)

นายระวี รุ่งเรือง ประธานเครือข่ายชาวนาไทย กล่าวว่า หากรัฐบาลยังเพิกเฉยต่อความเดือดร้อนของชาวนา จะนำข้าวเปลือกไปเทเพิ่ม ปิดทุกประตูของกระทรวงการคลัง ซึ่งชาวนาจำเป็นต้องเคลื่อนไหวเชิงรุกมากขึ้น เพราะเป็นหนทางเดียวที่จะกดดันให้รัฐบาลลาออก เปิดทางให้รัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศ และแก้ไขปัญหาให้ชาวนาโดยเร็ว

ทั้งนี้ หลังจากเคลื่อนไปกระทรวงการคลังแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมยังมีแผนจะกลับมาเทข้าวเปลือกที่กระทรวงพาณิชย์ด้วย

ก่อนหน้านี้ผู้ชุมนุมกลุ่มนี้นำข้าวเปลือกไปเทที่หน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สำนักงานใหญ่ เพื่อเรียกร้องให้ช่วยรับซื้อข้าวในราคาตันละ 1.2 หมื่นบาท ซึ่ง ธ.ก.ส.รับซื้อไว้ในราคาตันละ 8 พันบาท

สำหรับบรรยากาศที่กระทรวงพาณิชย์วันนี้ ข้าราชการเดินทางมาทำงานตามปกติ หลังจากเมื่อวานนี้ มีกลุ่ม กปปส.บุกมาตัดกระแสไฟฟ้า เพื่อไม่ให้ข้าราชการทำงานได้ แต่ล่าสุดกระแสไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว.

 

ชาวนาหน้ากระทรวงพาณิชย์ เตรียมเคลื่อนไปกระทรวงการคลัง ทวงถามคืบหน้าขายข้าว หลังนำข้าวเปลือกไปเทด้านหน้าประตูทางเข้า เพื่อขอให้รับซื้อข้าวเปลือกในราคาที่ต้องการ... 13 มี.ค. 2557 10:11 13 มี.ค. 2557 10:43 ไทยรัฐ