วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ผงโรยข้าวคลุกสุนัข' สร้างสารอาหาร-ลดความเครียด

'ผงโรยข้าวคลุกสุนัข' สร้างสารอาหาร-ลดความเครียด

  • Share:

มก.เปิดผลงานวิจัย 'ผงโรยข้าวคลุกสำหรับสุนัข' ต่อยอดนวัตกรรมอาหารสุนัขทางเลือก ช่วยสร้างสารอาหาร ลดความเครียดให้สุนัข พร้อมใช้ผลวิจัยเป็นโครงการนำร่องสอนประชาชน...

ดร.ศิรพรรณ สุคนธสิงห์ คณะเทคนิคการสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กล่าวถึงผลงานวิจัยที่ทำร่วมกับคณะ คือ ผงโรยข้าวคลุกสำหรับสุนัข Ca+GABA เสริมแคลเซียมอินทรีย์และกาบา (Organic Calcium and GABA enriched rice condiment for dogs) ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศ สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ประเภทบุคลากรซีเนียร์ จากการประกวดนวัตกรรม มก. พ.ศ. 2556 ว่า ผงโรยข้าวคลุกสำหรับสุนัข Ca+GABA เสริมแคลเซียมอินทรีย์และกาบา เป็นนวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพของสุนัข โดยได้วิจัยและพัฒนาต่อยอดมาจากนวัตกรรมอาหารสุนัขทางเลือก KU e-Dogs ทำเองก็ได้ ที่ได้รับรางวัลไอเดียติดดาวจากรายการสมรภูมิไอเดีย และรางวัลชมเชยนวัตกรรมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ประจำปี 2555 ขณะนี้ได้ยื่นจดอนุสิทธิบัตร “ขนมสุนัขเพื่อสุขภาพเสริมคุณค่าสารอาหารจากยีสต์” โดยมีกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่าจากสารกาบาที่ผลิตโดยเชื้อแลคโตบาซิลลัสที่แยกได้ในประเทศไทย

ทั้งนี้ ผลงานวิจัยสามารถตอบโจทย์สำคัญของผู้เลี้ยงสุนัขซึ่งห่วงใยในสุขภาพ โดยอ้างอิงถึงรายงานจาก Association of American Feed Control Office  (AFFCO) ว่า สุนัขมีความต้องการแคลเซียมต่อวันสูงมากถึงร้อยละ 0.6 - 1 ต่อน้ำหนักอาหารแห้ง (dry matter, DM) หรือ 1,700 -2,900 มิลลิกรัม ต่อพลังงานที่ใช้ประโยชน์ได้ 1,000 กิโลแคลอรี (kcal ME) สุนัขหนัก 10 กิโลกรัมจะต้องการแคลเซียมประมาณ 1,200 - 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน ขณะที่คนในวัยผู้ใหญ่ต้องการแคลเซียมเพียงวันละ 800 - 1,000 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น นอกจากนี้ งานวิจัยของ Streiff และคณะ (2002) ได้ศึกษาเปรียบเทียบคุณค่าทางอาหารของสุนัขปรุงเองที่บ้านกับอาหารสำเร็จสำหรับสุนัข โดยใช้เกณฑ์มาตรฐานความต้องการสารอาหารของสุนัขของ AFFCO พบว่าโดยรวมได้พลังจากสารอาหารหลักใกล้เคียงกัน ซึ่งได้รับพลังงานมากกว่าเกณฑ์มาตรฐาน อาหารสุนัขปรุงเองที่บ้านมักจะมีปริมาณแร่ธาตุ ที่สุนัขต้องการต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานมาก โดยเฉพาะแคลเซียม ดังนั้น การเสริมแคลเซียมอาหารในสุนัขจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง

"ผงโรยข้าวคลุกสำหรับสุนัข Ca+GABA ประกอบด้วย สารอาหาร แคลเซียม ที่ได้จากเปลือกไข่ โปรตีน แร่ธาตุ โภชนเภสัชภัณฑ์ ที่ได้จากยีสต์ชนิด Saccharomyces cerevisiae ที่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตเบียร์ อุดมด้วยโปรตีน กรดอะมิโนที่จำเป็น วิตามินบีรวม และโพแทสเซียม นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการในปริมาณน้อยแต่จำเป็น ซีลีเนียม สังกะสี และสารเบต้ากลูแคนจากผนังเซลล์ยีสต์ใช้เป็นอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน และสารกาบา ที่ได้จากแบคทีเรียกรดแลคติกที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยทำการคัดแยกมาจากปลาส้มฟัก ช่วยลดภาวะความเครียดในสุนัขสูงวัย และจากสภาวะการเลี้ยงสุนัขขังกรง นับเป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ช่วยแก้ปัญหาการขาดสารอาหารในสุนัขที่เลี้ยงด้วยข้าวคลุกปรุงเอง เพื่อสุขภาพที่ดีของสุนัข และที่สำคัญก็คือ ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายอาหารสำเร็จรูปและส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียงอีกด้วย"

ทั้งนี้ คณะนักวิจัยได้ทำการผลิตผงโรยข้าวคลุกสำหรับสุนัข Ca+GABA เป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบนำร่อง ใช้ในโครงการอบรมวิชาชีพสำหรับประชาชน หลักสูตร “อาหารสุนัขทางเลือกทำเองก็ได้” สำนักส่งเสริมและฝึกอบรมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ที่สนใจสามารถมาชมงานวิจัยชิ้นนี้ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับสุนัขตัวโปรดของคุณได้ ภายในงานเกษตรแฟร์ 2557 ระหว่างวันที่ 22 -30 มีนาคม 2557 ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ เวลา 10.00 – 21.00 น. หรือที่บูธอบรมวิชาชีพ สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มก.ภายในงานเกษตรแฟร์ 2557 เช่นเดียวกัน

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้