วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสทช.กับความโปร่งใส

กสทช.กับความโปร่งใส

โดย หมัดเหล็ก
14 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:


กสทช.หรือ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ถูกมองจับผิดมาโดยตลอด โดยเฉพาะขาประจำ เนื่องจากมีหน้าที่กำกับดูแล ธุรกิจการโทรคมนาคมของประเทศที่มีมูลค่ามหาศาล ให้คุณให้โทษกับ ผู้ประกอบการด้านธุรกิจคมนาคม ที่มีการแข่งขันกันสูงมากในขณะนี้ เพราะฉะนั้น การทำหน้าที่ของคณะกรรมการ กสทช. จึงต้องอยู่บนความโปร่งใสอยู่ตลอดเวลา

เมื่อเร็วๆนี้ เลขาธิการ กสทช. ฐากร ตัณฑสิทธิ์ ได้ชี้แจงถึงการตั้งงบประมาณปี 2557 ของ กสทช. ที่ถูกโจมตีว่าสูงเป็นพิเศษและปราศจากความโปร่งใส  โดย  กสทช.ได้มีหลักในการจัดงบประมาณแต่ละปี ในรูปแบบสมดุล รายได้ต้องสัมพันธ์กับรายจ่าย สาเหตุที่งบประมาณปี 2557 สูงขึ้นเพราะ มีการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การจัดการรายได้ใหม่ ที่ กสทช.สามารถทำรายได้มากขึ้น ที่เบื้องต้นตั้งเป้าไว้ที่ประมาณ 5,457 ล้านบาท  ในขณะที่ปี 2556 มีรายได้ที่ 3,800 ล้านบาท

ในสถานะที่  กสทช.ได้รวมเอาคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์แห่งชาติ หรือ กสช. และคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กสท.มารวมกัน เป็น กสทช. จึงมีบุคลากรเพิ่มขึ้นรายได้เพิ่มขึ้น และเป็นองค์กรที่ใหญ่ขึ้นมีความรับผิดชอบระบบวิทยุ-โทรทัศน์และโทรคมนาคมทั้งประเทศ จากพนักงานแต่ละหน่วยงานที่มีอยู่ 700-800 คน กลาย เป็น 1,300-1,400 คน

เมื่อมีภาระหน้าที่เพิ่มขึ้น งานด้านกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมที่มีการเปลี่ยนแปลงไปสู่ความทันสมัย ซึ่งงานทางด้านนี้ไม่ได้มีการพัฒนามาเป็นเวลา 20-30 ปีแล้ว จึงต้องมีการพัฒนาองค์กรและบุคลากรให้มีประสิทธิภาพสอดคล้องกับการพัฒนาของธุรกิจด้านนี้ที่เอกชนมีความก้าวหน้าไปมาก

กสทช.มีรายได้อยู่ที่ประมาณ 3,000-4,000 ล้านต่อปี มีงานใหม่ๆเข้ามาอยู่ในการดูแล เช่น วิทยุชุมชน วิทยุดิจิตอล การปรับเปลี่ยน ระบบการส่งคลื่นความถี่ โทรทัศน์จาก อนาล็อกเป็นดิจิตอล ซึ่ง กสทช.ต้องเตรียมพร้อมในการรับมือสิ่งเหล่านี้ จึงต้องมีการอบรม เรียนรู้ ดูงานในประเทศต่างๆที่เชี่ยวชาญและเป็นต้นแบบ งบประมาณของ กสทช.ซึ่งเป็นองค์กรใหญ่แต่มีการจัดงบประมาณด้านการประชาสัมพันธ์ไว้เพียง 70 ล้านบาท งบที่จะต้องส่งเจ้าหน้าที่ไปดูงาน ฝึกอบรมในต่างประเทศก็ลดลงมาจาก 250 ล้าน เหลือเพียง 130 ล้านบาท

ทั้งนี้อย่างกรณีที่ นักวิชาการจากทีดีอาร์ไอ นำไปเปรียบเทียบการใช้งบประมาณระหว่าง กสทช.กับ กสทช.ของประเทศอื่น ซึ่งเป็นการพูดแต่เพียงส่วนเดียว เพราะในต่างประเทศ จะดูงานเฉพาะด้าน เช่น งานกำกับดูแลระบบที่ได้รับใบอนุญาต เป็นต้น แต่ กสทช.

ต้องดูทั้งระบบการอนุญาต ระบบสัมปทานตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ

นอกจากนี้รายได้จากการดำเนินงานของ กสทช.ก็นำเข้าประเทศ ไม่ใช่เข้า กสทช. เช่นเงินที่ได้จากการประมูลทีวีดิจิตอล จำนวน 50,862 ล้านบาท ต้องนำเข้ากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม ที่มีผู้แทนจากหน่วยงานรัฐเข้ามาควบคุมดูแลเช่นปลัดสำนักนายกฯ เลขาฯ สภาพัฒน์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง การดำเนินงานของ กสทช.อยู่ภายใต้ข้อกำหนดของกฎหมายทุกขั้นตอน จึงโปร่งใสและตรวจสอบได้.


หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้