วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1 ปีบนเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม.

โดย ลมกรด


กกต.มีมติ 3 ต่อ 2 ให้จัดการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ขึ้นใหม่ (ให้ใบเหลือง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม.) เนื่องจากผู้สนับสนุนคนหนึ่งกล่าวปราศรัยให้ร้ายผู้สมัครจากพรรคคู่แข่งใน 3 เวที

ขั้นตอนต่อไป กกต.ต้องส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์ภาค 1 พิจารณา

ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 239 เมื่อศาลรับคำร้อง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที ซึ่งหากศาลมีคำสั่งยกคำร้อง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ก็จะกลับไปทำงานผู้ว่าฯเมืองหลวงต่อ แต่ถ้าศาลตัดสินตาม กกต. ก็ต้องเลือกตั้งกันใหม่

ในการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.วันที่ 3 มี.ค.2556 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้คะแนนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 1,256,349 คะแนน ซึ่ง กกต.ได้ประกาศรับรองให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯกทม.ในวันที่ 27 มี.ค.2556

แต่ต้องรอจนเกือบครบ 1 ปี กกต.ถึงได้ชักใบเหลืองแจก ถือว่านานมาก นานจนน่าเกลียด

แค่มูลเหตุปราศรัยใส่ร้าย ไม่ใช่เรื่องที่ต้องไปดิ้นรนสืบเสาะค้นหาพยานหลักฐานเลย ฟังจากคลิปเสียงหรือดูจากเอกสารถอดเทป ก็ชัดเจนในข้อเท็จจริงอยู่แล้ว

คุณสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ชี้แจงถึงเหตุผลที่เสียงข้างมากเห็นควรให้ใบเหลืองว่า  กกต.ชุดนี้ต้องการ

สร้างบรรทัดฐานของการหาเสียงเลือกตั้ง อยากให้เป็นการปราศรัยในเชิงนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน มากกว่าการปราศรัยในเชิงใส่ร้ายโจมตีกัน

เมื่อมีความตั้งใจดีที่ยกระดับมาตรฐานการหาเสียง ก็ขอสนับสนุนเต็มที่ครับ และขอเสนอให้ กกต.เข้มงวดกวดขันเรื่องการหาเสียงเกินจริงด้วย อย่าทำแค่พูดปรามในช่วงหาเสียง

ลองดูซิครับว่าพอจะมีช่องทางเสนอแก้ไขกฎหมายเพิ่มอำนาจหน้าที่ กกต.ให้เข้าไปตรวจสอบติดตามผลการปฏิบัติตามนโยบายหาเสียงได้หรือไม่ จัดทำเป็นรายงานเปิดเผยปีละครั้งก็ยังดี

ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นอย่างปัจจุบัน ถึงเวลาหาเสียงเลือกตั้งที นักการเมืองทุกพรรคก็พูดขายฝันหลอกชาวบ้านไปเรื่อย

ดูอย่าง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กับ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ คู่แข่งจากพรรคเพื่อไทย ต่างแข่งกันโชว์นโยบายและโครงการสารพัดสารพัน มโนภาพตามแล้วเห็นวิมานในฝัน

ช่วงเย็นวันเลือกตั้งครั้งนั้น ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ได้รับชัยชนะ ผมนึกในใจ

ว่าดีที่ได้แชมป์เก่ามาทำงานอีกสมัย ไม่ต้องเสียเวลาทดลองงาน คำสัญญา ที่หาเสียงไว้คงได้เห็นเป็นรูปธรรมในอีกไม่นาน กับภาพลักษณ์ของ กทม.ภายใต้คอนเซปต์ 10+6  คือมาตรการเร่งด่วน 10 มาตรการ  และนโยบาย 6 ด้าน

10 มาตรการเร่งด่วน ได้แก่ 1.ติดตั้งกล้องซีซีทีวี และไฟส่องสว่างเพิ่ม 2.จัดตั้งอาสาสมัครชุมชนเพื่อเฝ้าระวังภัยและยาเสพติด 3.ปรับลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS และ MRT 4.โรงรับจำนำดอกเบี้ย 1 สลึงสำหรับ 5,000 บาทแรก 5.เพิ่มทักษะอาชีพ พร้อมสอนภาษาอังกฤษ จีน มลายู 6.ปรับตำแหน่งและเพิ่มเงินเดือน อาสาสมัครผู้ดูแลเด็กเล็ก

7.เพิ่มจุดบริการงานทะเบียนราษฎร์ในห้างสรรพสินค้า 8.ฟรี Hi-Speed  Wi-Fi 4 MB 5,000 จุด 9.เพิ่มบริการเก็บขยะไม่ให้ตกค้างในชุมชน 10.เพิ่มแท็กซี่เพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ

ส่วนนโยบาย 6 ด้าน ประกอบด้วย 1.มหานครแห่งความปลอดภัย ติดกล้องซีซีทีวีทั่วทั้งเมืองเชื่อมโยงเครือข่ายเอกชน 200,000 ตัว 2.มหานครแห่งความสุข สร้างโรงพยาบาลให้ครบ 4 มุมเมือง เชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนทุกประเภท 3.มหานครสีเขียวและสะอาด เพิ่มสวนสาธารณะขนาดใหญ่ เพิ่มประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสีย

4.มหานครแห่งการเรียนรู้ จัดทำห้องสมุดแห่งการเรียนรู้ และสร้างศูนย์การเรียนรู้ในชุมชน 5.มหานครแห่งโอกาส ทำตลาดสำหรับคนรุ่นใหม่ รองรับการใช้ความรู้และทักษะที่จะผลิตสินค้าและบริการใหม่ๆ 6.มหานครแห่งอาเซียน ทำกรุงเทพฯให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว ศูนย์กลางด้านการแพทย์ ศูนย์กลางธุรกิจการค้าการลงทุน

1 ปีผ่านไปคน กทม.ได้เห็นเค้าโครงอะไรบ้างหรือยังครับ.


“ลมกรด”

13 มี.ค. 2557 09:44 13 มี.ค. 2557 09:44 ไทยรัฐ