วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 14/03/57

บุคคลในข่าว 14/03/57

โดย จ้าวสมุทร
14 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงบันทึกเทปรายการ "3 แซบ" เพื่อประชาสัมพันธ์ละครเวที "ซูสีไทเฮา เดอะมิวสิคัล" ในการนี้ นพ.วิชัย หงส์จารุ, วิสาขา หงสนันทน์, อรนภา กฤษฎี, พัชรศรี เบญจมาศ และ อารยา เอ ฮาร์เก็ต เฝ้ารับเสด็จ ณ สตูดิโอโพลีพลัส ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 14 มีนาคม 2557

ประวัติศาสตร์ถูกสร้างมาจากกาลเวลาที่พ้นผ่าน
กาลเวลาที่พ้นผ่านได้สร้างประวัติศาสตร์ขึ้นมาอีกเรื่องแล้ว เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมี มติ 9 ต่อ 0 ตีตกร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน วินิจฉัยว่า เนื้อหาขัดรัฐธรรมนูญตาม ม.169 วรรคหนึ่งและมาตรา 170 นอกจากนี้ยังมี มติ 6 ต่อ 2 วินิจฉัยกรณี กระบวนการร่างกฎหมายก็ขัดรัฐธรรมนูญ อีกกระทอก ตอกย้ำซากกฎหมาย ขัดหลักการบริหารงบประมาณแผ่นดิน ขาดความโปร่งใส เปิดช่องทุจริต

ภาษาบ้านๆ เรียกกันว่า ผิด 2 เด้ง รัฐบาล ผู้ เป็นเจ้าของร่าง พ.ร.บ.   มีหวังอ่วมอรทัย อาการขมๆ เฝื่อนๆ เหมือน กรดไหลย้อน เพราะหลังสิ้นคำวินิจฉัยกระบวนการ ยื่นถอนถอด จะกระหน่ำรัฐบาล ระลอกใหญ่ ซุปเปอร์สตอร์มจะกระโชกใส่ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แบบไม่ยั้ง
พูดยังไม่ทันขาดคำ ชวนนท์ อินทรโก-มาลย์สุต โฆษกประชาธิปัตย์ก็ออกมา ตะเพิดยิ่งลักษณ์พ้นเก้าอี้ เซ่น พ.ร.บ.กู้ฉบับเถื่อน แม้จะอยู่ในสถานะปฏิบัติหน้าที่หรือรักษาการ ก็ตาม สบายๆ ตามสไตล์ประชาธิปัตย์

เฮ้อ การเมืองก็เปื้อนกันไป ชอบเล่นกันนักท่ายากๆ แต่จะจบลงอีท่าไหน “จ้าวสมุทร” ยังตอบไม่ได้ รู้แต่นี่แค่นับหนึ่ง เขาว่าอาจจะต้องท่องไปถึง 100 ซีรีส์เล่มเดียวเรื่องยาวกว่า รามเกียรติ์บวกสามก๊ก รวมกัน
โฟกัสด้านเศรษฐกิจหลังเมกะ โปรเจกต์คมนาคม ต้องพังพาบจากความสะเพร่า ในการชงร่างกฎหมายของรัฐบาล คำว่า  เสียโอกาส  เกิดขึ้นตามมา โดมิโนเอฟเฟกต์ ส่งผลให้เศรษฐกิจที่ แทบจะไม่เติบโต อยู่แล้วชะงักงัน ชีพจรเศรษฐกิจแตกซ่าน  เข้าขั้นตรีทูต

การลงทุนภาครัฐ ต้องอัมพาต งบประมาณที่ตกอยู่ในสภาพ ค้างท่อ ควักเอามาใช้ไม่ได้ในฐานะ รัฐบาลรักษาการ การลงทุนภาคเอกชนจากอานิสงส์โครงการ 2 ล้านล้าน ถูกชัตดาวน์ ไปสดๆร้อนๆ การใช้จ่าย ภาคประชาชนก็อ่อนแรง การ ส่งออกก็อ่อนล้า  ท่องเที่ยวที่หวังจะเป็นซุปตาร์เป็นพระเอกขี่ม้าขาวมา พยุงเศรษฐกิจ เมื่อม็อบยืดเยื้อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยืดยาวก็บ้อท่า คนไทยก็ได้แต่ มองหน้ากันเลิ่กลั่กแบบ WAIT & SEE ไทยแลนด์โอนลี่จริงๆ
“เจ้าสมุทร” ฝากไว้  อย่างไรเสีย  โครงการต่าง ๆ ที่ถูก บันทึก ไว้ในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว มีความสำคัญ ที่ประเทศไทยจะต้องทำให้มันเกิดขึ้นให้ได้  อะไรทำก่อนทำหลัง ชั่งใจให้ดี  แล้วเดินหน้าต่อไป ประเทศจะได้ไม่ล้าหลังเพื่อนบ้าน ที่ยกระดับขึ้นมา หลายประเทศเบียดเราขึ้นมาจน เกือบจะแซงหน้าไปแล้ว กรณีนี้กลายเป็น กรณีตัวอย่าง ก้าวต่อไปเรามา  ช่วยกันคิดช่วยกันทำ บนพื้นฐานของความถูกต้อง พลังคนไทยยังมีอีกหลายแรงม้า ระเบิดออกมาให้โลกรู้บ้างก็จะดี

ตัวอย่างที่เซ็งมากก็ วราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกฯ และ รมช.เกษตรฯ ที่จมปลักอยู่กับอดีต คิดจะมานั่งวิเคราะห์การออก พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน ยุคยิ่งลักษณ์แตกต่างจากรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ที่ออก พ.ร.ก.ไทยเข้มแข็ง อย่างไร แทนที่จะระดมกึ๋นหา วิธีทุเลาปัญหา ที่จะเกิดขึ้นตามมา
ซ้ำยังพูดหน้าตาเฉย ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร เพราะ พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาแล้ว มีกระบวนการตรวจสอบแล้วตั้งแต่วาระที่ 1-2 และ 3 รวมทั้งกระบวนการตรวจสอบของวุฒิสภา ขอโทษซักคำน่ะมีมั้ย

เหมือนฟ้าถล่มลงมาตรงหน้า ช็อกซีนีม่าเมื่อ กกต.มีมติ 3 ต่อ 2 ชักใบเหลือง “คุณชายหมู” สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม.1.2 ล้านเสียงให้เลือกตั้งใหม่ ฐาน ปราศรัยใส่ร้าย คู่แข่งคนสำคัญ “จูดี้” พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย ถึง 3 ครั้ง 3 ครา ส่วนขั้นตอนต่อไป 5 เสือ กกต.ส่งคำร้องเรื่องไปถึงมือ ศาลอุทธรณ์ ภาค 1 เมื่อไหร่    คุณชายและทีมงานต้องหยุดปฏิบัติงานทันที
หลังรู้มติ คุณชายสุขุมพันธุ์  ถึงกับ ออกอาการส่ายหัว  สวดชยันโต กกต.ร้องเพลงผิด คีย์ ดันมาชักใบเหลืองให้เลือกตั้งใหม่ช่วงบ้านเมืองกำลังร้อนเป็นไฟ  น่าจะเกรงใจคนที่มาลงคะแนนให้ตั้ง 1.2 ล้านเสียง บ้าง แถมยังยืนยันว่าตัวเองไม่ได้ทำอะไรผิด เชื่อว่า บ้านเมืองนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประโยคหลังมันเกี่ยวอะไรกันหรือคุณชาย

มติ กกต.อีกเรื่องที่เกิดขึ้นในวันเดียวกัน เคาะ 5 เม.ย.เป็นวันเลือกตั้งทดแทนชุดแรก 5 จังหวัดคือ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ประจวบคีรีขันธ์ และ กทม. ส่วนอีก 6 จังหวัดประกอบด้วย ชุมพร นครศรีธรรมราช ภูเก็ต สตูล พังงา และระนอง กำหนดให้เลือกตั้ง วันที่ 27 เม.ย. แต่ 28 เขตเจ้าปัญหาที่ไม่มีผู้สมัครยัง ต้องร้องเพลงรอ ต่อไปจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยออกมา...ใกล้ความจริงทุกทีกับตำแหน่งประเทศที่มีการเลือกตั้งยาวนานที่สุดในโลก
ข่าวสังคมวันนี้ 16.00 น.คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี) ศูนย์การค้าเดอะคริสตัลและธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวแคมเปญ “ซีดีซีและเดอะคริสตัล ซัมเมอร์ พาราไดซ์” ช็อปรับโชคลุ้นตั๋วเครื่องบินไป-กลับกรุงเทพฯ-โตเกียวเมื่อช็อปผ่านบัตรเครดิตกสิกรไทยที่ซีดีซีและเดอะคริสตัล งานจัดที่ชั้น 1 อาคารเอฟ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์...... 18.30 น.งานแต่ง สุวภัทร ชุติปิยะสวัสดิ์ กับ จองชัย เชียรวัฒนสุข ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น......อีกคู่ 18.30 น.ศรัญญา ขันฑบัณฑิตย์ บุตรี บรรจง-สมใจ ขันฑบัณฑิตย์ กับ ปราณ วงศ์รัศมี บุตร พวงมุก วงศ์รัศมี ห้องเมจิก 2 โรงแรมมิราเคิลฯเหมือนกัน...15 มี.ค.17.00 น. อลงกรณ์ พลบุตร เป็นประธานงาน “ราตรีพุทธรักษา-อำลาต้นปีบ” ให้ จุฑารัตน์ รวมเมฆ ที่โรงเรียนปรีดาวิทย์ อ.อู่ทอง  จ.สุพรรณบุรี


"จ้าวสมุทร"

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้