วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทศกาลอินเดีย

เทศกาลอินเดีย

  • Share:


อาทิตย์ 17 มีนาคม มะรืนนี้ 09.00-12.00 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “ทิศทางการเมืองไทย : อดีต ปัจจุบัน และอนาคต” รับใช้นิสิตรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต สาขาบริหารการจัดการภาครัฐ กลุ่มชลบุรี ที่ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนชลบุรี

เมืองในกลุ่มประเทศเอเชียกลางอย่างอุซเบกิสถาน คีร์กีซ คาซัคสถาน ฯลฯ เคยเงียบเหงาราวกับป่าช้า บางเมืองร้างไปเลยครับ แต่หลังจากที่จีน อินเดีย และรัสเซีย ประเทศใหญ่ที่โอบล้อมกลุ่มชาติเอเชียกลาง กลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจใหม่ของโลก เมืองที่เคยเงียบเหงาก็กลับมารุ่งเรืองเหมือนเมื่อสมัยเส้นทางสายไหมฟูเฟื่องเรืองรุ่งในอดีต

อีกกลุ่มประเทศหนึ่งซึ่งอยู่ในแผ่นดินระหว่างจีนและอินเดียคือ ลาว พม่า ไทย กัมพูชา มาเลเซีย และสิงคโปร์ ในอนาคตก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่โตมโหฬารตามความเจริญของจีนและอินเดียที่มีเพิ่มขึ้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องให้คนของเราเข้าใจความเป็นไปทุกสิ่งอย่างของ 2 อารยะธรรมใหญ่ของโลกที่ว่า

ผู้ใหญ่ในครอบครัวของผมบางท่านเข้าใจจิตวิญญาณของอินเดียค่อนข้างมาก ทั้งที่เคยเดินทางไปอินเดียเพียงไม่กี่ครั้ง ความลับที่ท่านเล่าให้ฟังก็คือ ท่านดูภาพยนตร์อินเดียบ่อย ท่านเล่าว่า ในภาพยนตร์แต่ละเรื่อง นอกจากจะได้ความบันเทิงแล้ว ยังได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี และพิธีกรรม ที่บ้านของผมมีหนังอินเดียนับเป็นร้อยเรื่อง ที่จำได้ในตอนที่กำลังเขียนหนังสือก็เช่น รักตรึงใจ (Umrao Jaan) โดย แอสวายา ไร กับอมิตเช็ก ปาจัน, สวรรค์เบี่ยงเปลี่ยนทางรัก (Dilwale Dulhania le Jayenge) โดย คาโจลและชารุข่าน, ฝันเหนือฟ้าลิขิต (Guru) โดยอมิตเช็ก ปาจัน แอสวายา ไร ฯลฯ

วันอาทิตย์มะรืนนี้ที่จะถึง เยาวชนคนไทยที่อยากเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีอินเดีย ไม่ต้องไปดูจากภาพยนตร์ดอกครับ ท่านสามารถร่วมพิธี Holi ได้ของจริงที่สีลม เทศกาลโฮลีก็เหมือนกับสงกรานต์ของเรา เพียงแต่สงกรานต์ของเราสาดน้ำ โฮลีของอินเดียสาดสี เป็นเทศกาลที่คนอินเดียจะลืมเรื่องชนชั้นวรรณะ ความยากดีมีจน เพื่อมาฉลองเทศกาลนี้ เป็นสัญญาณบอกว่าฤดูหนาวได้สิ้นสุดและฤดูร้อนกำลังย่างเข้ามา วันนี้นี่ละครับจะมีการรุมสาดสีใส่กันและกัน หน้าตาหัวหูจะเต็มไปด้วยสีสันต่างๆ เทศกาลโฮลีที่สีลมเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไปที่สมาคมฮินดูสมาช ถนนศิริพงษ์ เสาชิงช้า กรุงเทพฯ

ตั้งแต่เปลี่ยนเบอร์หนึ่งและเบอร์สองของสถานทูตอินเดียประจำประเทศไทยเมื่อไม่กี่เดือนที่แล้ว สถานทูตอินเดียก็รุกสร้างความสัมพันธ์ระหว่างไทย-อินเดียอย่างมีประสิทธิภาพ สถานทูตอินเดียจัดงาน ‘เทศกาลอินเดีย’ ระหว่าง 19-31 มีนาคม พ.ศ.2557 เพื่อแสดงมรดกที่มีร่วมกันและความสัมพันธ์ระหว่างไทยอินเดีย

เพื่อถวายเกียรติแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สถานทูตอินเดียร่วมมือกับวัดบวรนิเวศวิหาร จัดเทศกาลพุทธศาสนา เปิดการแสดงระบำและสวดโดยพระสงฆ์จากอินเดียซึ่งไม่เคยแสดงในไทยมาก่อน อีกอย่างที่น่าชมก็คือการทำมณฑลทรายและสถาปัตยกรรมเนยแข็งให้เป็นพระพุทธรูป มีชาดกและสัญลักษณ์ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จัดนิทรรศการพุทธศาสนาที่แสดงพุทธสถานอันศักดิ์สิทธิ์ในอินเดีย มีการส่งผู้รำจากวิทยาลัยศิลปะการแสดงที่มีชื่อเสียงของอินเดียมารำรามายณะ ฯลฯ

ยังมีอีกเยอะครับ ทั้งเทศกาลอาหาร งานนี้จะมีการนำอาหารอินเดียที่มีความใกล้เคียงกับอาหารไทยมาให้ลองลิ้มชิมรส มีการนำเสนอเรื่องโยคะ ที่พิเศษจริงๆ ก็คือนำผู้เชี่ยวชาญของแท้มาสาธิตและสอนผู้ที่สนใจ

ส่วนพิธีเปิดเทศกาลอินเดียจะมีในวันจันทร์ที่ 17 มีนาคม ที่จะถึง เวลา 14.30 น. ที่ศูนย์วัฒนธรรมอินเดีย อาคารจัสมิน ทาวเวอร์ ชั้น 27 สุขุมวิท ซอย 23 กรุงเทพฯ โดย ฯพณฯ นายฮาร์ช วาร์ดัน ชริงลา เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย

งานนิทรรศการและงานเทศกาลของประเทศต่างๆ ที่มาแสดงในประเทศไทยนี่ละครับ ที่พ่อไล่ให้พวกผมไปดูตั้งแต่เมื่อสมัยพวกผมยังเป็นเด็กเล็กอยู่ แถมยังให้เอาสมุดไปจดข้อมูล ให้เอากล้องไปถ่ายรูป กลับถึงบ้านก็ยังต้องมานั่งสอบตามถามไถ่ว่าพวกเราเห็นอะไรบ้าง รู้อะไรเพิ่มเติมบ้าง เวลาหมุนเวียนเปลี่ยนไปยี่สิบกว่าปี พวกผมจึงค่อยๆ ทยอยสะสมองค์ความรู้เกี่ยวกับโลก และเมื่อถึงคราวที่เราท่องโลกกันจริงๆ ก็ไม่เงอะงะ

ครอบครัวใดยังไม่ได้เริ่ม ผมขออนุญาตแนะนำว่าควรเริ่มจากเทศกาลอินเดียนี่ละครับ ความรู้และประสบการณ์ที่เยาวชนคนของท่านและตัวท่านสามารถได้รับ รับโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายราคาแพง ขนาดต้องบินไปสัมผัสจิตวิญญาณอินเดียถึงประเทศอินเดีย.


คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้