วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฟนบอลโลกขอร้อง

โดย แจ๋วริมจอ

ทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลก 2014 กำลังจะมาถึงในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้แล้ว ความเห็นจากแฟนบอลมีมาไม่ขาดสาย เพราะยังไม่ลงตัวว่า การถ่ายทอดสดครั้งนี้จะได้รับชมทางฟรีทีวีหรือไม่

อาร์เอสเจ้าของลิขสิทธิ์บอกว่า ยินดีถ่ายทอดสดทางฟรีทีวี 22 แมตช์ แต่ กสทช.ออกกฎ “มัสต์ แฮฟ” ว่า ต้องถ่ายทอดสดผ่านฟรีทีวีทั้ง 64 แมตช์

เป็นเหตุให้อาร์เอสได้ยื่นฟ้องศาลปกครอง เรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณา

อย่างไรก็ตาม มีความเห็นของแฟนบอลอย่างคุณกนก ใจเจริญ มาให้พิจารณากันอีกสักครั้ง เพื่อโอกาสอันเป็นไปได้ที่แฟนบอลโลกจะได้ชมการถ่ายทอดสดครบทุกคู่ โดยไม่มีใครเสียผลประโยชน์ ดังนี้ครับ

“สวัสดีครับคุณแจ๋วริมจอที่นับถือ วันก่อนผมได้อ่านบทความของคุณแจ๋วริมจอที่คุณพันธ์–ศักดิ์ ล้ำเลิศ เขียนมาเกี่ยวกับการชมฟุตบอลโลก 2014 ที่จะมีในเดือนมิถุนายนนี้
ผมเห็นด้วยครับว่า หากบริษัทอาร์เอสไม่สามารถทำตามกฎของ กสทช.ที่ให้ถ่ายทอดครบทั้ง 64 คู่ ทางฟรีทีวีตามที่เคยปฏิบัติกันมา

ด้วยเหตุผลที่ว่าบอลโลกนั้นเป็น 1 ใน 7 รายการของการแข่งขันกีฬาของมวลมนุษยชาติ ทาง กสทช.ก็น่าจะช่วยเยียวยาความเสียหายของเอกชนในเรื่องนี้ได้

เช่น กสทช.ขอซื้อลิขสิทธิ์มา และหาเอกชนรายอื่นมาช่วยกันทำตามกฎนี้ หรือเป็นคนกลางให้เอกชนรายอื่นๆเข้ามาซื้อ  เชื่อว่าคงมีหลายรายที่สนใจและทำตามกฎได้

ที่ผ่านมาประชาชนคนไทยสามารถรับชมฟุตบอลโลกผ่านทางฟรีทีวีมาโดยตลอด เป็นระยะเวลาหลายสิบปีมาแล้วที่คนไทยไม่เคยจ่ายเงินเพื่อชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก

คราวนี้จะมาเก็บเงิน เท่ากับเป็นการ

ผลักภาระให้ประชาชนคนดู ผมว่าไม่แฟร์ครับ

กสทช.ก็ออกกฎประกาศออกมา เราจึงต้องพิจารณาถึงสาธารณประโยชน์มากกว่าผลประโยชน์ของเอกชนคนใดคนหนึ่งเท่านั้น

อยากเห็นคนที่เคารพกฎกติกาของสังคมร่วมกัน เพราะผมเชื่อว่าประชาชนคงไม่อยากตกเป็นเหยื่ออีกแล้วครับ

สุดท้ายนี้ ผมคงต้องฝากความหวังไว้ว่า ฟุตบอลโลกเป็นกีฬาที่ชาวไทยควรจะได้รับชมอย่างครบถ้วน เช่นเดียวกับกติกาสากล เพราะการรับชมของประชาชนถือเป็นประโยชน์สาธารณะ

สิ่งที่ผมไม่อยากให้เกิดขึ้นคือคนไทยต้องเสียเงินเพื่อรับชมฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกในชีวิตนะครับ ขอความเห็นใจด้วยครับ”.


‘‘แจ๋วริมจอ’’

13 มี.ค. 2557 09:14 13 มี.ค. 2557 09:14 ไทยรัฐ