วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปภ.ประกาศ 'ชัยภูมิ-บุรีรัมย์' แล้ง 10 อำเภอ

ปภ.ประกาศ 'ชัยภูมิ-บุรีรัมย์' แล้ง 10 อำเภอ

  • Share:

ภัยแล้งอีสานตอนล่าง ผอ.ปภ.เขต 5 ประกาศ 2 จังหวัด ชัยภูมิและบุรีรัมย์ เตือนประชาชนระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนใน 4 วันนี้...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 57 นายมนตรี ชนะชัยวิบูลวัฒน์ รักษาราชการแทน ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 5 นครราชสีมา เปิดเผยว่า สภาพอากาศในช่วงนี้จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง จึงขอแจ้งเตือนให้ประชาชนในภาคอีสานตอนล่างระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน ในช่วง 4 วันนี้ ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้แก่ชีวิต ทรัพย์สิน ที่อยู่อาศัยและพืชผลทางการเกษตรของเกษตรกรได้ 

นายมนตรี กล่าวต่อว่า หากเกิดฝนตกลมแรง ก็ขอให้ประชาชนหลบในอาคารที่มั่นคงแข็งแรง เพื่อความปลอดภัย ไม่หลบใต้ต้นไม้ใหญ่ หรืออยู่ใกล้ป้ายโฆษณา เพราะเสี่ยงต่อการถูกล้มทับ นอกจากนี้ ใครการประกอบกิจกรรมกลางแจ้ง ก็ขออยู่ให้ห่างสื่อนำไฟฟ้า งดใช้เครื่องมือสื่อสาร ส่วนผู้ที่สวมใส่เงิน ทองแดง นาก ก็ควรระมัดระวัง เพราะอาจจะเพิ่มความเสี่ยงให้ถูกฟ้าผ่าได้

นายมนตรี กล่าวอีกว่า ส่วนของสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่รับผิดชอบ ล่าสุด ได้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) แล้ว 2 จังหวัด คือ ชัยภูมิและบุรีรัมย์ รวม 10 อำเภอ 61 ตำบล 679 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 82,888 ครอบครัว 252,970 คน

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนได้รับความเดือดร้อน สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วน นิรภัย 1784 ตลอด 24 ชม. เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้