วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนลุมถิ่นชุมนุม (ของเรา)

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก สารภาพความจริงแบบไม่อายเลยค่ะ ว่าสถานการณ์ในขณะนี้ของคุณครูลิลลี่คือนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์แล้วก็นึกไม่ออกว่า ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้จะหยิบเอาเรื่องอะไรมาเล่าสู่กันฟังกับคุณผู้อ่านดี เพราะชีวิตทุกวันนี้จากคุณครูภาษาไทยกำลังจะกลายเป็นคุณครูผู้เชี่ยวชาญด้านเหตุบ้านการเมืองไปเสียแล้ว ไม่ต้องหัวเราะ ไม่ต้องอมยิ้มหรอกค่ะ คุณครูเชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายคนก็คงเคยไปชม ไปเชียร์ ไปให้กำลังใจคุณครูติดขอบเวทีกันมาบ้างล่ะ จริงไหมคะ ใครเคยไปบ้าง ขอเสียงหน่อยค่ะ...ถึงตอนนี้ทุกๆ เวทีตามสี่แยกใหญ่ๆ จะย้ายไปรวมกันที่เวทีสวนลุมพินีแล้วก็ตาม อ๊ะ! พูดถึงสวนลุมพินี นึกออกแล้วว่าไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้จะเขียนเรื่องอะไรดี เรามาเล่าเรื่องราวของสวนลุมพินีกันดีกว่าค่ะ แล้วเดี๋ยวในเรื่องราวที่นำมาเล่าก็จะมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับภาษาไทยมาฝากกันด้วย พร้อมแล้วไปลุยกันเลยค่ะ

สวนลุมพินี หรือที่นิยมเรียกสั้นๆ ว่า สวนลุม เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่บนถนนพระรามที่ 4 ล้อมรอบด้วยถนนวิทยุ ถนนราชดำริ และซอยสารสิน แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ก่อสร้างในสมัยรัชกาลที่ 7 ในที่ดินเดิมเนื้อที่ 360 ไร่ ณ ทุ่งศาลาแดง ที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานสำหรับสร้าง "สยามรัฐพิพิธภัณฑ์" เพื่อจัดแสดงสินค้าไทยเป็นครั้งแรก และจัดให้เป็น "สวนสาธารณะ" สำหรับประชาชน พร้อมทั้งพระราชทานนามว่า "สวนลุมพินี" ซึ่งเป็นชื่อของหนึ่งในสังเวชนียสถาน 4 แห่ง นั่นคือ สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้าในประเทศเนปาล แต่พระองค์เสด็จสวรรคตก่อนจึงไม่แล้วเสร็จ นี่คือประวัติคร่าวๆ ของสวนลุมพินีที่พี่น้องมวลมหาประชาชนยึดเป็นแหล่งพำนักพักพิงอยู่ในเวลานี้ (มีหลายคนอยากถามต่อว่า แล้วสังเวชนียสถาน 4 แห่งมีอะไรบ้าง คุณครูลิลลี่ขอติดไว้ก่อนนะคะ เดี๋ยวถ้ามีโอกาสจะมาบรรยายให้ฟังว่าแต่ละแห่งมีชื่อว่าอะไรบ้าง แล้วมีความสำคัญอย่างไร)

ทีนี้มาดูกันต่อที่คำว่า สังเวชนียสถาน ค่ะ คำว่า สังเวชนียสถาน อ่านว่า (สัง-เว-ชะ-นี-ยะ-สะ-ถาน) นะคะ สัง-เว นะคะ ไม่ใช่ สัง-เวด สำหรับความหมายก็แปลว่า สถานที่อันเป็นที่ตั้งแห่งความสังเวช เป็นคำที่ใช้เรียกสถานที่เกี่ยวเนื่องกับพระพุทธเจ้าโดยเฉพาะ พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ สังเวชนียสถาน หมายถึงสถานที่ที่ทำให้เกิดความรู้สึกระลึกถึงพระพุทธเจ้า เกิดความแช่มชื่น เบิกบาน เกิดแรงบันดาลใจที่จะทำความดี เมื่อได้ไปพบเห็น นั่นแน่ มีคนทำหน้าสงสัยว่า สังเวชนียสถาน จะมีความหมายในทางแช่มชื่น เบิกบานได้อย่างไร เพราะเท่าที่รู้จักภาษาไทยมา คำว่า สังเวช มีความหมายในทางลบนี่นา มาฟังคุณครูลิลลี่อธิบายทางนี้ค่ะ

คำว่า สังเวช หมายถึงความรู้สึกเศร้าสลดหดหู่ต่อผู้ที่ได้รับทุกข์เวทนาหรือต้องตายไป หรือต่อผู้ที่ตนเคารพนับถือ ซึ่งประพฤติตนไม่เหมาะสม เป็นต้น เช่นใช้ว่า "น่าสังเวชเหลือเกิน ไม่น่าประสบเคราะห์กรรมเช่นนี้เลย" ส่วน สังเวช อีกความหมายหนึ่ง หมายถึงความรู้สึกเตือนใจให้ระลึกถึง และให้คิดถึงคุณงามความดีของผู้ที่ตนเคารพนับถือ ทำให้จิตใจแช่มชื่นเบิกบาน อยากทำประโยชน์เหมือนเช่นผู้ที่ตนระลึกถึงนั้น ซึ่ง สังเวช ในความหมายหลังนี้ใช้อธิบายความหมายของคำว่า สังเวชนียสถาน

และทั้งหมดก็คือความเป็นมาคร่าวๆ ของสวนลุมพินี ซึ่งได้แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อมาจาก สวนลุมพินีวัน 1 ในสังเวชนียสถานนั่นเอง เห็นไหมคะสุดท้ายก็หาเรื่องราวมาฝากคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์อีกจนได้ เรียกว่า ความรู้ดีๆ ไม่มีวันตายจริงๆ สวัสดีค่ะ

คุณครูลิลลี่
instagram : krulilly
facebook : ครูลิลลี่

 

คุณครูลิลลี่

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก สารภาพความจริงแบบไม่อายเลยค่ะ ว่าสถานการณ์ในขณะนี้ของคุณครูลิลลี่คือนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์แล้วก็นึกไม่ออกว่า ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้จะหยิบเอาเรื่องอะไรมาเล่าสู่กันฟังกับคุณผู้อ่านดี... 13 มี.ค. 2557 08:00 21 มี.ค. 2557 11:03 ไทยรัฐ