วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลียนเสียง ต้มทอง5ล.


อ้างตัวนักการเมือง ‘จองชัย’อดีตรมต. ร้านไหวทัน-จับได้

ตำรวจซ้อนแผนรวบ “ตึ๋ง มนุษย์ 100 เสียง” นักต้มตุ๋นตัวเอ้ เลียนเสียง “จองชัย เที่ยงธรรม” สั่งซื้อทองคำแท่งหนัก 250 บาท มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท จากร้านขายทองกลางเมืองสุพรรณบุรี นัดให้นำไปส่งริมถนน แต่เจ้าของร้านทองไหวทัน แจ้งตำรวจล็อกตัวพร้อมของกลาง สอบสวนรับสารภาพมีสมาชิกร่วมแก๊ง 6 คน หัวหน้าเป็นอดีต ทหาร ก่อนหน้านี้เลียนเสียง “ประภัตร โพธสุธน” วางแผนหลอกซื้อทองคำจากร้านทองอีกแห่งได้ทองคำแท่งหนัก 150 บาท ราคาเกือบ 3 ล้านบาท

รวบ “ตึ๋ง มนุษย์ 100 เสียง” หลอกซื้อทองคำแท่งจากร้านทองเมืองขุนแผนรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 12 มี.ค. พ.ต.อ.อนุสรณ์ วนาปกรณ์ รอง ผบก.ภ.จ.สุพรรณบุรี รับแจ้งจากนายเกียรติศักดิ์ สุวรรณจักร์ศรี เจ้าของห้างทองสุพรรณ ว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีคนโทรศัพท์อ้างเป็นนายจองชัย เที่ยงธรรม อดีตรองหัวหน้าพรรคชาติไทย และอดีต รมต.หลายกระทรวง สั่งซื้อทองคำแท่งน้ำหนัก 250 บาท มูลค่า 5,200,000 บาท โดยให้นำไปส่งริมถนนสายสุพรรณบุรี-ชัยนาท หน้าร้านขายส่งแผ่นกระเบื้อง ต.สนามชัย อ.เมืองสุพรรณบุรี คาดว่าเป็นแก๊งต้มตุ๋นเลียนเสียงอดีตนักการเมืองคนดัง จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.อภิชิต สุรพินิจ ผกก.กก.สส. พ.ต.ท.เสกสิทธิ์ จันทร สว.กก.สส. พ.ต.ท.สว่าง แป้นสุวรรณ สว.กก.สส. พ.ต.ต.รัชพล กิตติคุณชนก สว.กก.สส. ซ้อนแผนจับกุม

ถึงเวลานัดหมาย นายเกียรติศักดิ์ ผู้เสียหายนำกล่องใส่ทองคำแท่งหนัก 40 บาท ไปตามนัดพบคนร้ายจอดรถปิกอัพโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ทะเบียน ขน 4111 เชียงใหม่ รออยู่ริมถนนจึงมอบกล่องใส่ทองคำแท่งหนัก 40 บาท ให้คนร้าย ก่อนที่ตำรวจจะกรูเข้าล็อกตัวไว้ได้พร้อมของกลาง พบว่าคนร้ายคือนายพงศ์พัฒน์ โยธี ฉายา “ตึ๋ง มนุษย์ 100 เสียง” อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 168/1 หมู่ 1 ต.รั้วใหญ่ อ.เมืองสุพรรณบุรี ที่เดินสายก่อคดีฉ้อโกงมาแล้วอย่างโชกโชน สวมเครื่องประดับแพรวพราว ประกอบด้วยสร้อยคอทองคำหนัก 10 บาท 1 เส้น สร้อยคอทองคำ หนัก 2 บาท 1 เส้น สร้อยคอทองคำหนัก 5 บาท 1 เส้น พร้อมพระเลี่ยมทอง 6 องค์ แหวนทอง 1 วง หนัก 1 บาท และเงิน 73,070 บาท ยึดไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนนายพงศ์พัฒน์ ให้การรับสารภาพว่าแก๊งของตนมีทั้งหมด 6 คน มีจ่าโก้ และจ่าแมน อดีตทหารใน จ.นครสวรรค์ เป็นหัวหน้า เพื่อนร่วมแก๊งที่เหลือเป็นหญิง 2 คน ชาย 1 คน แต่ไม่ทราบชื่อ โดยจ่าโก้เป็นคนวางแผนใช้ให้เลียนเสียงนักการเมืองที่มีชื่อเสียงโทรศัพท์ไปหลอกร้านทองต่างๆว่าจะซื้อทองคำแท่ง โดยให้นำทองไปวางไว้ริมถนน หรือโคนต้นไม้แล้วจะส่งคนไปรับ หากเหยื่อหลงกลตนจะเป็นคนไปรับทอง ส่วนจ่าโก้ และจ่าแมนพร้อมลูกน้องรวม 4 คน จะขับรถปิกอัพโตโยต้าวีโก้ สีขาว ทะเบียน 198 นครสวรรค์ คอยคุ้มกันแล้วนำทองคำที่ได้มาแบ่งกัน ซึ่งครั้งนี้จ่าโก้กับพวกก็ขับรถมาคอยคุ้มกันด้วย แต่ไหวตัวหลบหนีไปได้

ผู้ต้องหาฉายา 100 เสียง ให้การอีกว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้เลียนเสียงนายประภัตร โพธสุธน อดีตเลขาธิการพรรคชาติไทย และอดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ โทรศัพท์หลอกซื้อทองคำแท่งจากร้านทองสวัสดี เขตเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี นัดให้นำทองไปส่งให้หน้าวัดเถรพลาย ถนนสุพรรณบุรี-ชัยนาท อ.ศรีประจันต์ ได้ทองคำแท่งหนัก 150 บาท มูลค่า 2,992,000 บาท นายพงศ์พัฒน์ยังให้การอีกว่าเคยติดคุกคดีฉ้อโกงเป็นเวลา 4 ปี เพิ่งพ้นโทษได้ปีเศษ ก็มาร่วมงานกันอีก นอกจากนี้ ตนยังมีคดีอยู่ระหว่างพิจารณาชั้นศาลอีก 43 คดี คุมตัวส่ง ร.ต.ท.สมบัติ สาแช พงส.สภ.เมืองสุพรรณบุรี ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง

ด้าน พ.ต.อ.อนุสรณ์ วนาปกรณ์ รอง ผบก.ภ.จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า คนร้ายแก๊งนี้เป็นแก๊งใหญ่ตระเวนก่อเหตุมาแล้วทั่วประเทศ โดยเลียนเสียงนักการเมืองชื่อดังโทรศัพท์หลอกเหยื่อซึ่งมีทั้ง ธนาคาร นักธุรกิจ และร้านทอง ซึ่งได้สั่งให้ชุดสืบสวนขยายผลเพื่อติดตามจับกุมเพื่อนร่วมแก๊งที่หลบหนีมาดำเนินคดีต่อไป

13 มี.ค. 2557 07:34 13 มี.ค. 2557 07:34 ไทยรัฐ