วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าถึงขั้นซ่อนไว้จนไร้ตัวตน

เป็นข่าวต่อเนื่องอยู่หลายวันค่ะ คลิปน้องโฟกัส ที่ออกมาตัดพ้อต่อว่าแฟนหนุ่มซึ่งคบกันมาเป็นปี แต่ดูเหมือนไม่มีที่ยืน เป็นคนอยู่ใกล้แต่ไม่เคยสำคัญ ไม่ต้องรู้ว่าเราคบกันแบบไหน แค่อย่าให้ใครๆ รู้ว่าเราคบกัน จะด้วยเหตุผลอะไร ใจของ 2 คนเท่านั้นที่รู้ ว่ากันจริงๆ นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ เกิดขึ้นมากมายในสังคมไทย แต่พอเป็นคนดัง ร้องไห้ก็เสียงดังเป็นเรื่องธรรมดา ยิ่งแฟนหนุ่มกำลังมีหน้ามีตา ตัวเองก็เป็นดารา เรื่องดราม่าเลยเป็นที่สนอกสนใจ 

ต่อให้เป็นคนธรรมดา ทุกคนอยากมีค่าในสายตาของคนที่เราให้ความสำคัญ ยิ่งยุคที่โซเชียลเน็ตเวิร์ก ออกจะตอบสนองความอยากรู้ และความอยากให้คนอื่นรู้ เลยดูเป็นเรื่องง่ายที่เราจะบอกใครๆ ว่าเรารู้สึกยังไงต่อกัน และถ้าบริสุทธิ์ใจ การที่จะบอกว่ารักใคร ไม่ใช่เรื่องแย่ตรงไหน ถ้าใจเรารักกันมากพอ

ใน Club Friday มีออกบ่อยค่ะ คบกัน แต่ห้ามบอกใคร ห้ามโพสต์รูปคู่ ห้ามเข้ามาเมนต์ เพราะนี่เป็นพื้นที่ส่วนตัว บ้างก็บอกว่าห้ามประกาศตัวว่าเป็นแฟนนะ เขาเป็นผู้ใหญ่ในที่ทำงานเดี๋ยวเสียการปกครอง ถามว่าเข้าใจได้ไหม ก็เข้าใจได้ค่ะ แต่ปัญหาใหญ่คือต้องปิดไปนานแค่ไหน และมันใช่เหตุผลจริงๆ หรือเปล่า

บางคู่พอเริ่มรัก ก็ยอมรับไปซะทุกเงื่อนไขทั้งที่มันมีสัญญาณอันตรายดังลั่นไปหมด อย่าบอกใครนะว่าเราคบกัน 4 ทุ่มห้ามโทรนะ เพราะต้องดูแลแม่ เดี๋ยวเสียงโทรศัพท์จะทำให้แม่ตื่น อยู่ที่ออฟฟิศ เป็นเจ้านายลูกน้องนะ เพราะเดี๋ยวคนอื่นจะนินทา เช็กไปเช็กมา ความจริงยิ่งกว่าคือเขามีภรรยาอยู่แล้ว อยู่ๆ กลายเป็นเราที่ร่วมมือกับเขาทรยศภรรยาเขา พอรักไปแล้ว ก็ถือว่ารัก เป็นเหตุผลเพียงพอที่ทำให้เราอยากทำอะไรก็ได้ ทนได้ ให้เขาเห็นค่า ไปๆ มาๆ แทนที่จะเห็นค่า กลับยิ่งเห็นแก่ตัว

เคยมีนะคะ น้องผู้หญิงคนหนึ่งบอกว่ารักผู้ชายคนนี้มาก จนยอมได้ทุกอย่างไม่ว่าเขาจะมีใคร เขาไปจีบคนใหม่ เราก็แกล้งหายตัวไป แม้จะหายใจยังรู้สึกผิด เขาคุยกัน เราก็เงียบ เขาบอกรักกันในขณะที่มือหนึ่งนั้นยังจับมือเราอยู่เลย เราก็ยอม บอกว่าเพราะรักค่ะพี่ รักเขาขนาดนี้ เขาเลยไม่ต้องรักเรามาก เพราะยังไงเราก็ยากจะทิ้งเขาไปอยู่ดี ถึงขนาดที่แฟนใหม่จับได้ เรายังยอมไปโกหกให้ว่าเลิกกันแล้วจริงๆ ในที่สุดก็ทิ้งเขาไม่ได้ ยอมทนอยู่ต่อไปแบบเบียดเบียนหัวใจตัวเอง หวังว่าวันหนึ่งเขาจะเห็นว่า ไม่มีใครรักเขาได้เท่าเรา ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เขาเห็นหรือไม่เห็น ปัญหาคือเขาซึ้งใจกับสิ่งที่เราอยากให้หรือเปล่า พยายามยืนยันว่าเราเป็นรักแท้ แต่เขามองเราเป็นแค่ของตาย แค่นี้การดูแลก็ต่างกันแล้ว

การให้เกียรติคือเรื่องสำคัญที่สุด แม้เราจะพูดถึงเรื่องนี้น้อยกว่าเรื่องอื่นๆ รักกัน ยอมรับในตัวตนของกันและกัน บอกกับใครๆ ว่าเรารักกัน มันคือความจริงใจขั้นพื้นฐานของคนที่ตัดสินใจเป็นแฟนกัน ไม่ใช่อยู่ใกล้ แต่ไม่เคยมีตัวตน เธอต้องล่องหนเมื่อฉันอยู่ในสังคม คำถามคือ ฉันแย่ตรงไหนเธอถึงยอมรับกับใครๆ ไม่ได้ว่าเรารักกัน แต่ก็นั่นแหละค่ะ ความรักไม่อนุญาตให้ใช้สูตรไหนได้แต่เพียงสูตรเดียว บางคนก็เจอคนที่ให้ตำแหน่งแต่ไม่เคยดูแลหัวใจก็มี

“น้องเคยมีแฟนคนหนึ่ง ชื่อหนึ่งค่ะ 7 ปีที่อยู่ด้วยกัน ทั้งนอกใจ ทั้งมีคนอื่น หลายต่อหลายครั้ง บางครั้งเรียกว่าหายไปเลย ตามอีกทีกำลังจะแต่งงานกับผู้หญิงอีกคน บางทีก็หายไปกับผู้หญิงคนอื่นตอนที่หนูไม่สบายอยู่บนเตียง ทำอะไรไม่ได้อยู่คนเดียวในห้อง บางทีก็ไปขอคืนดีกับแฟนเก่า สารพัดเรื่องผู้หญิง แต่หนูให้อภัยมาตลอด เพราะท้ายสุดเขาก็เลือกหนู และยกย่องหนูออกหน้าออกตาที่สุด หนูคิดแค่ว่ายังไงเราก็เป็นที่หนึ่ง เลยให้อภัยมาตลอด”

ในที่สุดไม่มีใครอยากเป็นที่ 1 ค่ะ เราอยากเป็นคนเดียวในหัวใจเขามากกว่า หรือจริงๆ ที่เขาเลือกเรา ไม่ใช่รักเราที่สุด แต่เราคือคนที่ทนเขาได้มากที่สุด และถ้าเลือกกันด้วยเรื่องนี้ อย่าคิดว่าเป็นข้อดี เป็นคนอดทน เธอเลยไม่ต้องร้อนรนจะดูแลหัวใจ ทำตัวแย่ๆ แค่ไหนเราก็ไม่ไป คนนะคะ ไม่ใช่กระเบื้องที่เลือกใช้เพราะใจแสนจะอดทน และทั้งหมด จะบอกว่าเขาไม่ดีกับเราอย่างไร สุดท้ายครึ่งหนึ่งของความผิดนั้นคือเรา เพราะยอมกันมาตั้งแต่ต้น เมื่อเราปักหลักยอมและทน เลยทำให้เขากลายเป็นคนที่ชินกับการเห็นแก่ตัว และเอาเปรียบเรา

จะดารา หรือคนธรรมดา ล้วนเจ็บได้ร้องไห้เป็น เป็นดารา ใครๆ มองมาก็เห็น หรือเรื่องของน้องจะกลายเป็นกรณีตัวอย่างที่ไม่ให้ทุกเรื่องผ่านไปอย่างเงียบๆ รักเงียบๆ โดนทิ้งเงียบๆ เจ็บเงียบๆ ต่อจากนี้ อาจมีใครๆ เรียกร้องความยุติธรรมในเรื่องปัญหาหัวใจออกมาอีกหลายคลิป...

เมื่อรักกัน ควรให้เกียรติกัน ต่อให้ไม่ต้องประกาศบอกใคร แต่อย่าถึงขั้นซ่อนไว้จนไร้ตัวตน อยากบอกกับทุกๆ คนที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ค่ะ

ดีเจพี่อ้อย

 

ดีเจพี่อ้อย

เป็นข่าวต่อเนื่องอยู่หลายวันค่ะ คลิปน้องโฟกัส ที่ออกมาตัดพ้อต่อว่าแฟนหนุ่มซึ่งคบกันมาเป็นปี แต่ดูเหมือนไม่มีที่ยืน เป็นคนอยู่ใกล้แต่ไม่เคยสำคัญ ไม่ต้องรู้ว่าเราคบกันแบบไหน แค่อย่าให้ใครๆ รู้ว่าเราคบกัน... 13 มี.ค. 2557 06:52 ไทยรัฐ