วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชี้โลกเสรีล้วงข้อมูลพลเรือนไม่ต่างกับเผด็จการ

ชี้โลกเสรีล้วงข้อมูลพลเรือนไม่ต่างกับเผด็จการ

  • Share:

เมื่อ 11 มี.ค.กลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน (อาร์เอสเอฟ) สำนักงานในฝรั่งเศส เผยแพร่รายงานเรื่อง “ศัตรูของอินเตอร์เน็ต” ระบุว่าหน่วยงานด้านความมั่นคงของรัฐบาลโลกเสรีอยู่ในกลุ่มที่มีการจารกรรมข้อมูลออนไลน์ที่เลวร้ายสุดในโลก ไม่ต่างจากประเทศที่ขึ้นชื่อด้านควบคุมและลอบสอดแนมข้อมูลพลเรือนอย่างอิหร่าน จีนและซาอุดีอาระเบีย

สำหรับหน่วยงานรัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยที่อาร์เอสเอฟกล่าวหากระทำการสอดแนมข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตของพลเรือนรวมทั้งของผู้สื่อข่าวครั้งนี้ ส่วนใหญ่ได้จากการเปิดเผยข้อมูลลอบสอดแนมพลเรือนของสหรัฐฯเมื่อปีที่แล้วของนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตลูกจ้างบริษัทคู่สัมปทานของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) ก่อนหนีไปลี้ภัยอยู่ในรัสเซีย ยกตัวอย่างเช่น เอ็นเอสเอของสหรัฐฯ หน่วยงานความมั่นคงของอังกฤษ “จีซีเอชคิว” และศูนย์พัฒนาโทรสนเทศในอินเดียที่ใช้วิธีการสอดแนมที่เลวร้ายที่สุดในนามของรัฐบาลที่ต่างอ้างว่ายึดเสรีภาพการพูดและการแสดงออกเป็นหมุดนโยบายระดับแรกๆของประเทศ

“เอ็นเอสเอและจีซีเอชคิว ลอบสอดแนมการสื่อสารของพลเมืองนับล้านๆคนรวมทั้งกลุ่มผู้สื่อข่าว โดยใช้วิธีการที่ล้วนต่างยอมรับไม่ได้  เพราะเป็นวิธีการเดียวกับที่กลุ่มประเทศเผด็จการอย่าง อิหร่าน จีน เติร์กเมนิสถานและซาอุดีอาระเบียใช้” รายงานของอาร์เอสเอฟระบุและว่ายังมีกลุ่มบริษัทเอกชนที่หวังแค่กำไรพยายามจัดหาเทคโนโลยีทันสมัยให้หน่วยงานรัฐบาลเพื่อเฝ้าสังเกตและควบคุมอินเตอร์เน็ต ซึ่งด้วยวิธีการที่มีปัจจุบัน สามารถติดตามสอดแนมผู้สื่อข่าวที่ไหนก็ได้ในโลกนี้

ข่าวระบุด้วยว่า ความพยายามของรัฐบาลเพื่อตรวจสอบ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสนับสนุนให้มีการสอดแนมข้อมูลพลเรือน อย่างกรณีของอิหร่านได้ขอให้จีนพัฒนาโครงข่ายตรวจสอบและควบคุมโลกไซเบอร์ “เกรท วอลล์” ที่ตัดขาดชาวจีนนับพันล้านคนจากอินเตอร์เน็ตที่ส่วนอื่นๆของโลกเข้าถึงได้ โดยจีนยังคงบทบาทด้านนี้ในแอฟริกาและเอเชียกลางด้วย

ส่วนแนวทางยับยั้งการแพร่กระจายการสอดแนมข้อมูล อาร์เอสเอฟระบุว่าจำเป็นต้องมีกรอบกฎหมายใหม่ที่ครบถ้วน ครอบคุมทุกด้านเพื่อบริหารจัดการระบบการตรวจสอบข้อมูล ขณะที่รัฐบาลต่างๆจำเป็นต้องมีความโปร่งใสในเรื่องวิธีการที่นำมาใช้ และเตือนว่าการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนได้ขยายตัวสู่โลกอินเตอร์เน็ตแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้