วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี 7 จี้หมีขาวหยุดจ้องฮุบไครเมีย-มะกันซ้อมรบขู่

นายโอเล็กซานเดอร์ ตูร์ชินอฟ ประธานาธิบดีรักษาการของยูเครน เปิดใจให้สัมภาษณ์พิเศษเมื่อ 11 มี.ค.ถึงสถานการณ์ในประเทศที่กำลังดำดิ่งลงเรื่อยๆ ยืนยันปฏิเสธไม่ใช้กองกำลังเข้าไปแทรกแซงเขตปกครองตนเองไครเมีย ทั้งนี้เพราะไม่ต้องการเดินตามเกมของรัสเซีย ประณามการลงประชามติแยกดินแดนไครเมีย ว่า เป็นเรื่องน่าละอาย ส่วนเหล่าผู้นำรัสเซียยังปฏิเสธร่วมเจรจากับรัฐบาลยูเครน ตูร์ชินอฟยังร้องขอให้ประเทศตะวันตกเข้าช่วยเหลือด้วย

นายโอเลห์ ชัมชูร์ อดีต รมช.ต่างประเทศยูเครน และอดีตเอกอัครราชทูตยูเครนประจำสหรัฐฯ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาให้กับนายวิตาลี คลิชต์โก แกนนำฝ่ายค้านซึ่งอาจเป็นว่าที่ประธานาธิบดียูเครนคนใหม่ หลังการเลือกตั้งวันที่ 25 พ.ค. เผยว่า ประเทศตะวันตก โดยเฉพาะสหภาพยุโรป (อียู) ต้องหาวิธีหยุดยั้งการเข้ายึดครองไครเมียของรัสเซีย ไม่เช่นนั้นความมั่นคงในยุโรปอาจเกิดปัญหาบานปลาย  ส่วนสถานการณ์ตึงเครียดในยูเครนยังเกิดการประท้วงใหญ่หลายพื้นที่ทางตอนใต้กับทางฝั่งตะวันออกของประเทศ  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ใช้ภาษารัสเซียในการสื่อสาร

ขณะที่การซ้อมรบร่วมในทะเลดำและอยู่ไม่ไกลจากคาบสมุทรไครเมียของสหรัฐฯกับโรมาเนีย บัลแกเรียเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการใน 12 มี.ค. ซึ่งสหรัฐฯเผยว่า แผนซ้อมรบถูกกำหนดก่อนหน้าเกิดวิกฤติในยูเครน ด้านกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ (จี 7) เรียกร้องรัสเซียหยุดทุกความพยายามเพื่อผนวกรวมหรือยึดครองไครเมีย.

นายโอเล็กซานเดอร์ ตูร์ชินอฟ ประธานาธิบดีรักษาการของยูเครน เปิดใจให้สัมภาษณ์พิเศษเมื่อ 11 มี.ค.ถึงสถานการณ์ในประเทศที่กำลังดำดิ่งลงเรื่อยๆ ยืนยันปฏิเสธไม่ใช้กองกำลังเข้าไปแทรกแซงเขตปกครองตนเองไครเมีย 13 มี.ค. 2557 02:22 13 มี.ค. 2557 02:23 ไทยรัฐ