วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนลุยล้าง จนท.ทุจริต เร่งไล่ล่าถึงต่างแดน

นสพ.ไชน่า เดลี่ รายงานเมื่อ 12 มี.ค. ว่า ทาง การจีนจะเพิ่มมาตรการไล่ล่าเจ้าหน้าที่รัฐผู้ทุจริตซึ่งหนีไปต่างประเทศ รวมทั้งตามยึดทรัพย์สินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายของคนเหล่านี้ และยับยั้งไม่ให้หนีออกนอกประเทศ นับเป็นการเพิ่มความเข้มข้นในการต่อสู้กับการทุจริตคอร์รัปชัน ตามนโยบายของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งขึ้นกุมอำนาจเมื่อปีที่แล้วและประกาศล้างบางการคอร์รัปชัน ซึ่งเขาชี้ว่าเป็นภัยคุกคามต่อความอยู่รอดของพรรคคอมมิวนิสต์

จีนกำลังต่อสู้กับปัญหาเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งเรียกกันว่า “เจ้าหน้าที่เปลือย” ซึ่งสามี ภรรยา หรือลูกๆ ไปอยู่ต่างประเทศและใช้เส้นสายลักลอบเคลื่อนย้ายทรัพย์สินที่ได้จากการทุจริตไปยังต่างแดนเพื่อหนีการตรวจสอบ การประเมินจำนวนเจ้าหน้าที่จีนและครอบครัวที่ว่านี้แตกต่างกันไป บางรายระบุว่ามีถึง 1 ล้านคน ในรอบ 5 ปีหลัง แต่ปีที่แล้ว ทางการจีนสามารถยึดเงินและทรัพย์สินทุจริตได้ถึง 1,650 ล้านดอลลาร์ จับผู้ต้องสงสัยทุจริตได้ 762 ราย ทั้งในจีนและต่างประเทศ.

นสพ.ไชน่า เดลี่ รายงานเมื่อ 12 มี.ค. ว่า ทาง การจีนจะเพิ่มมาตรการไล่ล่าเจ้าหน้าที่รัฐผู้ทุจริตซึ่งหนีไปต่างประเทศ รวมทั้งตามยึดทรัพย์สินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายของคนเหล่านี้ และยับยั้งไม่ให้หนีออกนอกประเทศ... 13 มี.ค. 2557 02:15 13 มี.ค. 2557 02:16 ไทยรัฐ