วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ภูเก็ตตรวจเข้มพาสปอร์ตนักท่องเที่ยว

ตร.ภูเก็ตตรวจเข้มพาสปอร์ตนักท่องเที่ยว

  • Share:

ตำรวจภูเก็ต เรียกผู้ประกอบการรถเช่า หาดป่าตองร่วมหามาตรการเข้มป้องกันพาสปอร์ตนักท่องเที่ยวสูญหาย หลังเกิดเหตุหนุ่มอิตาลีถูกใช้พาสปอร์ตขึ้นเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.จิรภัทร โพธิ์ชนะพันธุ์ ผกก.สภ.กะทู้,พ.ต.ท.คุณเดช ณ หนองคาย รอง.ผกก. สส.สภ.กะทู้ และเจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่ง เรียกผู้ประกอบการรถเช่าหาดป่าตอง อ.กะทู้ นำโดย นายอาณัติ หลาวหล้าง ประธานชมรมและสมาชิก รวม 33 คน เข้าร่วมประชุมเพื่อหารือและแก้ไขปัญหาการแอบอ้างเป็นผู้เช่ารถนำหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตนักท่องเที่ยวต่างชาติไปใช้ หลังเกิดปัญหา นาย ลุยจิ มารัลดี อายุ 37 ปี นักท่องเที่ยวชาวอิตาลี ถูกแอบอ้าง โดยนำหนังสือเดินทางจากร้านเช่ารถ จยย.ในหาดป่าตอง ไปใช้ขึ้นเครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์

พ.ต.ท.คุณเดช กล่าวภายหลังการประชุมว่า การประชุมได้ข้อสรุปร่วมกัน คือ ให้ผู้ประกอบการผู้ให้เช่ารถจักรยานยนต์ทั้งหมด เข้าร่วมกลุ่มไลน์ที่เจ้าหน้าที่เปิดขึ้นโดยใช้ชื่อว่า“ป่าตองรถเช่า” เพื่อส่งข้อมูลภาพถ่ายและพาสปอร์ตนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ใช้บริการเช่ารถเข้ามาตรวจสอบ โดยจะมีเจ้าหน้าที่กองการต่างประเทศ สตช.จากส่วนกลางเข้ามาร่วมตรวจสอบประวัติ เพื่อป้องกันอาชญากรข้ามชาติที่แฝงตัวเข้ามากับนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ได้มีข้อตกลงร่วมกันและเน้นย้ำให้ให้ผู้ประกอบการปฏิบัติใน 2 ข้ออย่างเคร่งครัด คือ 1.การถ่ายรูปหน้าตรงและถ่ายภาพจากพาสปอร์ตของผู้เช่าทุกราย เพื่อส่งเข้าในไลน์กลุ่มที่ตั้งขึ้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบประวัติ 2.เน้นย้ำผู้เช่าให้มีการกรอกข้อมูลรายละเอียดในแบบฟอร์มใบสัญญาเช่าให้ครบ ถ้วน เช่น ชื่อ ที่อยู่ ที่พักปัจจุบันใน จ.ภูเก็ต กำหนดวันเวลาที่เดินทางมาและวันเดินทางกลับ รวมถึงการโทรไปตรวจสอบยังที่พักตามที่แจ้งว่าผู้เช่าเข้าพักจริงหรือไม่ และหากเป็นไปได้ในวันที่มาคืนรถและรับพาสปอร์ตตัวจริงกลับให้ถ่ายภาพหน้าตรง อีกครั้งไว้เปรียบเทียบ เพื่อไม่ให้มีการแอบอ้างแทนเจ้าของพาสปอร์ตตัวจริง

ด้าน นายอาณัติ ประธานชมรมผู้ประกอบการหาดป่าตอง กล่าวว่า เห็นด้วยกับวิธีการแก้ปัญหาของตำรวจ ถึงแม้ปัจจุบันผู้เช่าจะมีการระมัดระวังในการให้เช่า ทั้งการตรวจสอบเอกสารต่างๆ และการระบุข้อตกลงในสัญญาเช่าตามความเป็นธรรม ต้องประสบปัญหาต่างมากมาย เช่น การไม่รับผิดชอบของผู้เช่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุ บางรายมีการจอดทิ้งรถจักยานยนต์ก่อนหนีหาย เหลือไว้เพียงพาสปอร์ตที่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นฉบับจริงหรือไม่ หรือผู้ให้เช่าต้องรับความเสี่ยงในการนำทรัพย์สินไปก่อคดีต่างๆ การรวมศูนย์ข้อมูลหรือการตั้งกลุ่มไลน์ เพื่อตรวจสอบประวัติจึงคิดว่าสามารถแก้ปัญหาได้ เนื่องจากผู้ประกอบการสามารถตรวจสอบประวัตินักท่องเที่ยวได้ในเวลาอันรวดเร็ว ก่อนที่จะเกิดความเสียหายขึ้น รวมถึงเป็นการเฝ้าระวังอาชญากรข้ามชาติที่จะแฝงตัวปะปนเข้ามากับนักท่องเที่ยวได้.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้