วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'ท้า'นปช.' บุกกรุงเมื่อไหร่ เจอกปปส.เมื่อนั้น

แกนนำกปปส. ขึ้นเวทีลุมฯ ถล่มยิ่งลักษณ์ ไม่ยอมรับคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ กรณีตัดสินพระราชบัญญัติเงินกู้ 2 ล้านล้าน เป็นการขัดรัฐธรรมนูญ ท้า'นปช.' บุกกรุงเมื่อไหร่ เจอกปปส.เมื่อนั้น...

เมื่อเวลา 20.05 น. วันที่ 12 มี.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีลุมพินี กล่าวใจความตอนหนึ่ง ว่า วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีการพิจารณารับวินิจฉัย เรื่องเขตเลือกตั้ง 28 เขต วินิจฉัยตามข้อเสนอกกต. ว่าจะเลือกตั้งใหม่ได้หรือไม่ และเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยเรืองผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอการเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะหรือไม่ ตรงนี้ต้องรอฟังกันต่อไป และมีเรื่องสำคัญมากที่พูดกันทั้งเมือง คือเรื่องพระราชบัญญัติเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่เคยยอมรับความจริง เวลามีความผิดอะไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชอบโบ้ยตลอด 

นายสุเทพ กล่าวว่า สำหรับเรื่องพระราชบัญญัติเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่สามารถโบ้ยได้ว่าไม่เกี่ยวข้อง เพราะเสนอเองอย่างชัดเจน ระบุให้กระทรวงการคลังเป็นผู้กู้ และระบุไว้ชัดเจนในท้ายพระราชบัญญัติเงินกู้ดังกล่าว เรื่องรถไฟความเร็วสูง ซึ่งไม่มีความจำเป็นเลยที่จะเอาประเทศไปเป็นหนี้มากมายมหาศาล ใช้สมัครพรรคพวกผลักดันกฎหมายผ่านสภาฯ ได้สำเร็จ อ้างเงิน 2 ล้านล้านไม่ใช่เงินแผ่นดิน ดังนั้น วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญจึงวินิจฉัย 2 ประการ คือ เรื่องการลงคะแนนเสียงแทนกัน เป็นการผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ และศาลรัฐธรรมนูญยังวินิจฉัยอีกเรื่อง คือเรื่องเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ระบุว่าเป็นเงินของแผ่นดิน การจะเอาไปใช้ได้ต้องผ่านกฎหมาย วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญ 9-0 ลงติเป็นเอกฉันท์ว่าพระราชบัญญัติเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท เนื้อหาขัดรัฐธรรมนูญหมวด 8 ทั้งหมด ใช้ไม่ได้

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า หากวันนี้ศาลวินิจฉัยเป็นอย่างอื่น พวก น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงเลี้ยงฉลองกันใหญ่ เพราะเงิน 2 ล้านล้าน จะเอาไปทำอะไรก็ได้ หากศาลรัฐธรรมนูญไม่ยับยั้งงานนี้มีการรับค่าคอมมิชชั่นกันแล้ว ผลเสียก็จะตกอยู่กับคนไทย ที่ต้องก้มหน้าใช้หนี้ไปอีก 50 ปี แต่หลังศาลตัดสินพวกนี้โกรธศาลมาก ออกมาบอกว่าไม่เป็นธรรม แล้วแบบนี้หรือบอกว่าเคารพกฎหมาย ออกมาบอกได้อย่างไร ว่าศาลยึดแต่หลักกฎหมาย ไม่ดูที่เจตนา พรรคพวกของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็บ้าพอๆ กัน ที่ออกมาบอกว่าไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

"คนพวกนี้กำลังสะสมกำลังพลมาเล่นงานศาลและ ป.ป.ช. ไม่ให้ทำหน้าที่ได้ เพราะกลัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะติดคุก เพราะฉะนั้น ผมขอส่งข่าวไปหามวลมหาประชาชนว่าอย่ายอมให้คนกลุ่มนี้มารังแกศาลและองค์กรอิสระ ถ้าเขามาบุก กทม. เราก็จะมาให้มากกว่า ขอท้าเลยแล้วมานับจำนวนกันว่าใครมามากกว่ากัน ผมให้กปปส.ทั่วประเทศเตรียมพร้อม หากเป่านกหวีดเมื่อไหร่ ขอให้ออกมาให้เยอะๆ" นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า อยากให้พี่น้องติดตามเกมการเมืองเรื่อง ส.ว.ให้ดี ย้ำว่า อย่าเลือก ส.ว.ที่เป็นญาติกับคนในระบอบทักษิณ ถ้าไม่เลือกและทำได้ แสดงว่าท่านได้ช่วยชาติ และย้ำว่า กปปส.ไม่ส่งคนลงสมัครแน่นอน อย่าปล่อยให้ ส.ว.ขี้ข้าเดินเข้ามาในสภา ส่วนพวกเราที่อยู่ที่นี่ ก็จะทำหน้าที่ของเราต่อไป ตนขอย้ำว่าต้องเลิกนโยบายประชานิยม มอมเมาคนจน

แกนนำกปปส. ขึ้นเวทีลุมฯ ถล่มยิ่งลักษณ์ ไม่ยอมรับคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ กรณีตัดสินพระราชบัญญัติเงินกู้ 2 ล้านล้าน เป็นการขัดรัฐธรรมนูญ ท้า 'นปช.' บุกกรุงเมื่อไหร่ เจอกปปส.เมื่อนั้น... 12 มี.ค. 2557 21:25 12 มี.ค. 2557 21:29 ไทยรัฐ