วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 'สุเทพ'ท้า'นปช.' บุกกรุงเมื่อไหร่ เจอกปปส.เมื่อนั้น

'สุเทพ'ท้า'นปช.' บุกกรุงเมื่อไหร่ เจอกปปส.เมื่อนั้น

  • Share:

แกนนำกปปส. ขึ้นเวทีลุมฯ ถล่มยิ่งลักษณ์ ไม่ยอมรับคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ กรณีตัดสินพระราชบัญญัติเงินกู้ 2 ล้านล้าน เป็นการขัดรัฐธรรมนูญ ท้า'นปช.' บุกกรุงเมื่อไหร่ เจอกปปส.เมื่อนั้น...

เมื่อเวลา 20.05 น. วันที่ 12 มี.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีลุมพินี กล่าวใจความตอนหนึ่ง ว่า วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีการพิจารณารับวินิจฉัย เรื่องเขตเลือกตั้ง 28 เขต วินิจฉัยตามข้อเสนอกกต. ว่าจะเลือกตั้งใหม่ได้หรือไม่ และเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยเรืองผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอการเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะหรือไม่ ตรงนี้ต้องรอฟังกันต่อไป และมีเรื่องสำคัญมากที่พูดกันทั้งเมือง คือเรื่องพระราชบัญญัติเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่เคยยอมรับความจริง เวลามีความผิดอะไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชอบโบ้ยตลอด 

นายสุเทพ กล่าวว่า สำหรับเรื่องพระราชบัญญัติเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่สามารถโบ้ยได้ว่าไม่เกี่ยวข้อง เพราะเสนอเองอย่างชัดเจน ระบุให้กระทรวงการคลังเป็นผู้กู้ และระบุไว้ชัดเจนในท้ายพระราชบัญญัติเงินกู้ดังกล่าว เรื่องรถไฟความเร็วสูง ซึ่งไม่มีความจำเป็นเลยที่จะเอาประเทศไปเป็นหนี้มากมายมหาศาล ใช้สมัครพรรคพวกผลักดันกฎหมายผ่านสภาฯ ได้สำเร็จ อ้างเงิน 2 ล้านล้านไม่ใช่เงินแผ่นดิน ดังนั้น วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญจึงวินิจฉัย 2 ประการ คือ เรื่องการลงคะแนนเสียงแทนกัน เป็นการผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ และศาลรัฐธรรมนูญยังวินิจฉัยอีกเรื่อง คือเรื่องเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ระบุว่าเป็นเงินของแผ่นดิน การจะเอาไปใช้ได้ต้องผ่านกฎหมาย วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญ 9-0 ลงติเป็นเอกฉันท์ว่าพระราชบัญญัติเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท เนื้อหาขัดรัฐธรรมนูญหมวด 8 ทั้งหมด ใช้ไม่ได้

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า หากวันนี้ศาลวินิจฉัยเป็นอย่างอื่น พวก น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงเลี้ยงฉลองกันใหญ่ เพราะเงิน 2 ล้านล้าน จะเอาไปทำอะไรก็ได้ หากศาลรัฐธรรมนูญไม่ยับยั้งงานนี้มีการรับค่าคอมมิชชั่นกันแล้ว ผลเสียก็จะตกอยู่กับคนไทย ที่ต้องก้มหน้าใช้หนี้ไปอีก 50 ปี แต่หลังศาลตัดสินพวกนี้โกรธศาลมาก ออกมาบอกว่าไม่เป็นธรรม แล้วแบบนี้หรือบอกว่าเคารพกฎหมาย ออกมาบอกได้อย่างไร ว่าศาลยึดแต่หลักกฎหมาย ไม่ดูที่เจตนา พรรคพวกของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็บ้าพอๆ กัน ที่ออกมาบอกว่าไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

"คนพวกนี้กำลังสะสมกำลังพลมาเล่นงานศาลและ ป.ป.ช. ไม่ให้ทำหน้าที่ได้ เพราะกลัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะติดคุก เพราะฉะนั้น ผมขอส่งข่าวไปหามวลมหาประชาชนว่าอย่ายอมให้คนกลุ่มนี้มารังแกศาลและองค์กรอิสระ ถ้าเขามาบุก กทม. เราก็จะมาให้มากกว่า ขอท้าเลยแล้วมานับจำนวนกันว่าใครมามากกว่ากัน ผมให้กปปส.ทั่วประเทศเตรียมพร้อม หากเป่านกหวีดเมื่อไหร่ ขอให้ออกมาให้เยอะๆ" นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า อยากให้พี่น้องติดตามเกมการเมืองเรื่อง ส.ว.ให้ดี ย้ำว่า อย่าเลือก ส.ว.ที่เป็นญาติกับคนในระบอบทักษิณ ถ้าไม่เลือกและทำได้ แสดงว่าท่านได้ช่วยชาติ และย้ำว่า กปปส.ไม่ส่งคนลงสมัครแน่นอน อย่าปล่อยให้ ส.ว.ขี้ข้าเดินเข้ามาในสภา ส่วนพวกเราที่อยู่ที่นี่ ก็จะทำหน้าที่ของเราต่อไป ตนขอย้ำว่าต้องเลิกนโยบายประชานิยม มอมเมาคนจน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้