วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชัชชาติ' จ่อคุย สบน.หาเงินลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

ชัชชาติ ยัน ไม่พับ 53 โครงการ 2 ล้านล้าน ก้าวข้ามคำตัดสินเดินหน้าอนาคต เตรียมประชุมจัดลำดับความสำคัญโครงการ พร้อมหารือ สบน.หาแหล่งเงินทุน ไม่วิจารณ์ศาลเล่นการเมือง ให้ ปชช.ตัดสิน ขำลงผู้ว่าฯ กทม. บอกยังไม่มีทาบทาม...

เมื่อเวลา 16.30 น. ที่เทศบาลขอนแก่น นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าร่างพระราชบัญญัติให้อำนาจ กระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ 2 ล้านล้านบาท ขัดรัฐธรรมนูญว่า ยังไม่เห็นคำวินิจฉัยที่ชัดเจน ในส่วนกระทรวงคมนาคมจึงต้องดูรายละเอียดของคำวินิจฉัยอีกครั้ง ส่วนประเด็นคำวินิจฉัยจะเป็นอย่างไรคงต้องให้ประชาชนและผู้รู้เป็นผู้ตัดสิน หากกังวลประเด็นเงินแผ่นดินที่จะเป็นหนี้สาธารณะ ยืนยันว่าเราไม่ได้กู้เข้างบประมาณ แต่กู้มาจ่ายโครงการ  ดังนั้น ถ้า พ.ร.บ.นี้ผิดที่ประเด็นเงินแผ่นดิน พ.ร.บ.หนี้สาธารณะที่ใช้มากว่า 20 ปีก็น่าจะผิดด้วย ซึ่งตรงนี้นักกฎหมายจะต้องไปคุยกัน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของของกระทรวงคมนาคมเมื่อตัดสินมาแล้วคงต้องมองไปที่อนาคตทำโครงการพวกนี้ต่อ รัฐบาลใหม่มาต้องดำเนินการต่อ และ 53 โครงการนี้ก็จะไม่หยุด เพราะถือว่า พ.ร.บ.นี้เป็นแค่การหาแหล่งเงิน ซึ่งก็รู้ตัวตั้งแต่ไปให้การว่ามีปัญหาแน่นอน ดังนั้น กระทรวงคมนาคมจึงได้เตรียมการโดยได้คุยกับสำนักบริหารหนี้สาธารณะ หรือ สบน.เรื่องแหล่งเงินเพิ่มเติม ซึ่งจะมีการเรียกประชุมเพื่อลำดับความสำคัญจัดทำแผนเผื่อรัฐบาลใหม่ได้นำไป ใช้ว่าจะหาแหล่งเงินจากไหน และเชื่อว่าประชาชนยังรอโครงการนี้อยู่

"ที่ผ่านมาในเรื่อง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน ผมดูอย่างรอบครอบแล้ว มีคณะกรรมการกฤษฎีกาเป็นผู้ดูผู้ร่าง มีผู้เชี่ยวชาญผ่านสองสภา เราดูอย่างดีที่สุดแล้ว แต่อาจจะมีความเห็นแตกต่างกันในบางประเด็น จากนี้เป็นเรื่องของรัฐบาลใหม่ ที่จะทำเป็น พ.ร.บ.หรือไม่ ขณะที่กระทรวงคมนาคมคงมองในกรอบเดิมก่อนโดยใช้วิธีการเดิมๆ ที่เคยทำมา ทั้ง พ.ร.บ.หนี้สาธารณะ งบประมาณขาดดุล อาจทำได้บางโครงการโดยจัดลำดับความสำคัญแต่โคางการจะไม่หยุด ส่วนใหญ่อยู่ในกระบวนการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมก็เดินหน้าต่อ ซึ่งคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้พูดถึงประเด็นโครงการ แต่เป็นเรื่องของเทคนิคและเรื่องรัฐธรรมนูญเป็นหลัก โดยโครงการนี้เป็นยุทธศาสตร์ของประเทศและมีหลายประเทศนำเอาไปเป็นแบบอย่างดำเนินการ "

นายชัชชาติ กล่าวเมื่อถามว่า ถ้าได้เป็นรัฐบาลอีก 53 โครงการที่วางไว้จะเดินหน้าต่อใช่หรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า คงจะต้องเดินหน้าต่อเพราะโครงการไม่ได้ถูกปฏิเสธ แต่เป็นเรื่องของวิธีการมากกว่า ซึ่งต้องรอรัฐบาลใหม่มาตัดสินใจ ว่าจะหาแหล่งเงินจากไหน โดยเราอาจจะมีคำแนะนำในวิธีการที่พอจะเป็นไปได้ และโครงการไหนที่จะต้องชะลอไว้ก่อน เราต้องมองอนาคตอะไรที่เกิดขึ้นแล้วต้องเป็นบทเรียนต้องมาหาทางแก้ และเดินหน้าต่อ

เมื่อถามว่า เสียความรู้สึกกับคำตัดสินหรือไม่นายชัชชาติ กล่าวว่า ต้องกล่าวคำขอโทษประชาชน ซึ่งทุกจังหวัดที่ตนเดินทางลงไปทุกพื้นที่ ประชาชน อยากเห็นโครงการเหล่านี้และคิดว่าประชาชนก็ผิดหวัง แต่ก็คงมีบางส่วนที่อาจจะสมหวังที่ พ.ร.บ.นี้ไม่ผ่าน เมื่อถามว่าการเมืองเล่นกันแรงไปหรือไม่ที่ทำให้ผลประโยชน์ประชาชนไม่เกิด นายชัชชาติ กล่าวว่า จะไปพูดว่าศาลเล่นการเมืองไม่ได้ และเราคงต้องน้อมรับคำวินิจฉัยของศาล วันนี้ ประเด็นที่กังวลคือเรื่องความมั่นใจ เพราะหลักสำคัญของโครงการนี้เป็นการสร้างความมั่นใจ ว่าใน 7 ปีนี้จะมีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีขึ้น นักลงทุนทั้งต่างชาติและในประเทศ การกระจายโอกาสชัดเจนแต่เมื่อ พ.ร.บ.นี้ไม่ผ่านก็จะมีผลว่าเมืองไทยจะเอาอย่างไร จะทำจริงหรือไม่ถ้าย้อนกลับไปวิธีเดิมๆ 20 ปีก็จะไม่เสร็จ ดังนั้น ต้องหาทางแก้ และอธิบายกันต่อไป เรื่องนี้ไม่ได้เสียหายแค่คมนาคม แต่เป็นภาพเศรษฐกิจภาคธุรกิจด้วย ทำเสียโอกาส

เมื่อถามว่า จะเปลี่ยนแผนไปสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครหรือไม่ นายชัชชาติ หัวเราะ พร้อมกับกล่าวว่า รอดูอนาคต แต่ตอนนี้ยังไม่มีใครทาบทาม.

ชัชชาติ ยัน ไม่พับ 53 โครงการ 2 ล้านล้าน ก้าวข้ามคำตัดสินเดินหน้าอนาคต เตรียมประชุมจัดลำดับความสำคัญโครงการ พร้อมหารือ สบน.หาแหล่งเงินทุน ไม่วิจารณ์ศาลเล่นการเมือง ให้ ปชช.ตัดสิน ขำลงผู้ว่าฯ กทม. บอกยังไม่มีทาบทาม... 12 มี.ค. 2557 20:11 12 มี.ค. 2557 21:21 ไทยรัฐ