วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอกชนคาดคอนโดฯเกิดใหม่ลด เหตุ พ.ร.บ.2ลล.ไม่ผ่านตีความ

เอกชนคาดคอนโดฯเกิดใหม่ลด เหตุ พ.ร.บ.2ลล.ไม่ผ่านตีความ

  • Share:

นายกสมาคมบ้านจัดสรร คาดคอนโดฯ เกิดใหม่ปีนี้ลดลงจาก 85,000 ยูนิตเหลือ 70,000 ยูนิต หลังศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.บ. 2 ล้านล้าน ขัดกฎหมาย...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.57 นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมบ้านจัดสรร กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ ชี้ พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน ผิดทั้งกระบวนการและเนื้อหาขัดต่อรัฐธรรมนูญ และวินิจฉัยให้ พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวตกทั้งฉบับ ว่า กรณีดังกล่าวทำให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ต้องลดการก่อสร้างโครงการคอนโดมิเนียมตามแนวลดไฟฟ้าลง เพราะคำวินิจฉัยของศาลส่งผลกระทบต่อการลงทุนในโครงการใหม่  โดยคาดว่า ปีนี้โครงการก่อสร้างคอนโดเหลือเพียง 70,000 ยูนิต จาก 85,000 ยูนิต ในปีที่ผ่านมา

ส่วนที่อยู่อาศัยแนวราบ เชื่อว่า จะไม่ได้รับผลกระทบ เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องการบ้านที่อยู่ติดกับศูนย์การค้า คาดว่าปีนี้ ที่อยู่อาศัยแนวราบจะเติบโตใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ที่มีการก่อสร้าง 1 แสนยูนิต

นายกสมาคมบ้านจัดสรร กล่าวว่า รัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาบริหารประเทศ และหากจะมีการปัดฝุ่นโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระบบคมนาคม ควรแยกการกู้เงินลงทุนโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า ออกจากร่างพระราชบัญญัติกู้เงิน และมาใช้งบประมาณประจำปี เพื่อให้โครงการรถไฟฟ้าเดินหน้าต่อไปได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้