วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประยุทธ์'ขอ'ทหาร'อดทนนำประเทศไปข้างหน้า'รู้แพ้-รู้ชนะ'

'ประยุทธ์'ขอ'ทหาร'อดทนนำประเทศไปข้างหน้า'รู้แพ้-รู้ชนะ'

  • Share:

"ประยุทธ์" เปรียบสถานการณ์บ้านเมืองเหมือนแข่งกีฬา เหตุรู้แพ้รู้ชนะให้อภัยยึดกติกา ขอทหารอดทนเหมือน นำพาประเทศไปข้างหน้า ระบุทุกคนต้องเคารพกฎหมาย ลั่นประเทศต้องมาก่อนความชอบส่วนตัว...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.57 ที่ จ.ราชบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กล่าวให้โอวาทแก่กำลังพลในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาภายในกองทัพบกครั้งที่ 64 จ.ราชบุรี ตอนหนึ่งว่า การแข่งขันกีฬาถือเป็นการสร้างความรักความสามัคคี ความเป็นหนึ่งเดียว ความเข้มแข็งให้กับกองทัพ สร้างความรู้แพ้ รู้ชนะ และที่สำคัญต้องชนะใจตัวเอง พร้อมทั้งปฏิบัติตามกฎกติกา กองเชียร์ก็เช่นเดียวกันต้องปฏิบัติตามระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัด เปรียบได้กับสถานการณ์ภายในประเทศของเราในวันนี้ที่ทุกคนต้องรู้แพ้ รู้ชนะ ให้อภัยและเคารพกฎหมายของบ้านเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญของกองทัพบกเพื่อแสดงให้เห็นถึงความอดทนและความเข้มแข็ง รักษากฎกติกามีวินัย จะต้องอดทนเหมือนกับตน ที่อดทนอยู่ในเวลานี้ เพราะต้องคำนึงถึงความถูกต้องชอบธรรมในฐานะที่เป็นทหารของชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และประชาชน จึงต้องปฏิบัติตามกฎ กติกา และกฎหมายของประเทศ เมื่อเรารักษากฎกติกาแล้ว ทุกคนในประเทศนี้ก็ต้องรักษากติกาให้ได้เหมือนเรา

"อยากให้กำลังพลทุกคนได้นำพาประเทศชาติไปสู่อนาคตด้วยความรัก ความสามัคคีของคนทุกหมู่เหล่า ไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย เป็นที่พึ่งให้กับประชาชนทุกโอกาสและทุกสถานการณ์ ทหารต้องเป็นความหวังของชาติ การปฏิบัติงานใดๆ ก็ตามอยากให้ทุกคนมองรอบด้าน พิจารณาใคร่ครวญ อย่ามองแค่ซ้ายหรือขวา เพราะจะทำให้เราไม่รู้ว่าจะเดินไปอย่างไร ต้องมองให้รอบด้าน อย่างที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานไว้" ผบ.ทบ.กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า เรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี คือมีความพอประมาณ และอยู่ภายใต้ความรู้คู่คุณธรรม ถ้าเราได้เรียนรู้และปฏิบัติตามก็จะทำให้รู้ว่าจะนำประเทศชาติไปสู่ความมั่นคงได้อย่างไร พร้อมอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย ทั้งนี้เราจะไม่ยอมเด็ดขาดกับผู้ที่ไม่เคารพกฎหมาย และอยากให้กำลังทุกคนเชื่อมั่นผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัด ไม่ทำผิดวินัย นำพากองทัพเดินไปด้วยความสง่างาม แม้จะมีบางคนไม่เข้าใจทหาร แต่วันหน้าก็ต้องเข้าใจ วันนี้ถือเป็นโอกาสสุดท้ายที่ผมได้มาพูดคุยกับทุกคน อยากฝากให้ช่วยกันดูแลประชาชนและบ้านเมือง ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร ซึ่งประเทศชาติสำคัญที่สุด มากกว่าความชอบพอหรือความรักส่วนตัวประเทศอยู่ที่ไหนต้องเดินไปตรงนั้น เพราะเราเป็นคนไทยด้วยกันทั้งสิ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้