วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.ยัน'ผู้ว่าฯสุขุมพันธุ์'ยังทำงานปกติ จนกว่าศาลรับคำร้อง

ผู้ว่าฯสุขุมพันธุ์ ยังปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ จนกว่าศาลอุทธรณ์ ภาค 1 จะรับคำร้องจาก กกต. ผู้ว่าฯ จึงต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ยอมรับหากศาลรับคำร้อง กระทบการทำงาน กทม.

วันที่ 12 มี.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. นายวสันต์ มีวงษ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะโฆษกประจำตัวของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มติ 3-2 ให้ใบเหลืองแก่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการการกรุงเทพมหานคร เนื่องจากมีผู้สนับสนุนปราศรัยโจมตีผู้สมัครฝ่ายตรงข้าม โดยกระบวนการจากนี้ทาง กกต. จะให้ส่งเรื่องถึงศาลอุทธรณ์ ภาค 1 เพื่อขอให้พิจารณาให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครใหม่ ซึ่งหากศาลอุทธรณ์รับคำร้อง ไว้พิจารณา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ในมาตรา 239 วรรคสี่

ในระหว่างนั้น รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และเลขานุการและผู้ช่วยเลขานุการ ของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครยังปฏิบัติหน้าที่ได้ ตามปกติ อย่างไรก็ตาม การบริหารราชการของกรุงเทพมหานคร อาจจะมีผลกระทบ ด้านการควบคุมสั่งการตามนโยบาย โดยเฉพาะในภาวะที่กรุงเทพฯ อยู่ช่วงสถานการณ์ไม่ปกติในเวลานี้ จำเป็นต้องมีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ควบคุมนโยบาย และสั่งการแก้ไขปัญหาอย่างใกล้ชิด

สำหรับ สถานะของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในปัจจุบันยังปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ โดยมติของ กกต. ยังไม่ได้ถือเป็นที่สุดของการวินิจฉัย จนกว่าศาลอุทธรณ์ จะพิจารณาคำร้องของ กกต. และหากศาลมีวินิจฉัย ยืนยัน ตามคำร้องของ กกต.ให้มีการเลือกตั้งใหม่ ตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ จึงจะสิ้นสุด แต่หากศาลมีวินิจฉัยต่างจากคำร้องของ กกต.  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ก็สามารถกลับเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในตามปกติ ซึ่งมีหลายกรณีของการเลือกตั้งท้องถิ่น ที่ศาลอุทธรณ์ได้พิจารณาคำร้องลักษณะเดียวกันนี้ แล้วมีคำตัดสิน ต่างจากคำร้องของ กกต. ที่ให้มีการเลือกตั้งใหม่

นายวสันต์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้ทีมกฎหมายเตรียมข้อมูล ที่จะใช้ชี้แจงต่อศาลอุทธรณ์ภาค 1 เมื่อศาลฯ รับคำร้องจาก กกต. โดยคาดว่า กกต. จะส่งคำร้องให้ศาลฯ ภายในวันที่ 26 มี.ค.นี้ ซึ่งตรงกับวันที่ผู้ว่าฯ กทม. ดำรงตำแหน่งครบ 1 ปี อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่เห็นคำวินิจฉัยของ กกต. อย่างเป็นทางการ เท่าที่รับทราบข่าวจากสื่อมวลชนว่า ประเด็นที่ กกต. มีมติให้ใบเหลือง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เป็นเหตุมาจากผู้สนับสนุนในขณะนั้น ปราศรัยป้ายสีผู้สมัครฝ่ายตรงข้าม โดยมิได้เกิดจากการกระทำผิดของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ซึ่งเป็นผู้สมัครในขณะนั้นเอง นอกจากนี้ ที่ผ่านมาในช่วงรอการวินิจฉัยจาก กกต.เกือบ 1 ปี ไม่ปรากฏมีความเห็นจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) ซึ่งรับเรื่องพิจารณาในเบื้องต้นในเรื่องนี้แต่อย่างใด

ผู้ว่าฯสุขุมพันธุ์ ยังปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ จนกว่าศาลอุทธรณ์ ภาค 1 จะรับคำร้องจาก กกต. ผู้ว่าฯจึงต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ยอมรับหากศาลรับคำร้อง กระทบการทำงาน กทม. 12 มี.ค. 2557 19:02 12 มี.ค. 2557 20:38 ไทยรัฐ