วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กปปส.ระดมความคิดเห็นปลุกสำนึกคนไทย ขจัดภัย'คอร์รัปชัน'

กปปส.ระดมความคิดเห็นปลุกสำนึกคนไทย ขจัดภัย'คอร์รัปชัน'

  • Share:

กปปส.จัดเวทีระดมความคิดเห็น ปฏิรูปประเทศ ครั้งที่ 2 กรณี ปฏิรูประบบตรวจสอบ ปลุกสำนึกคนไทย เพื่อขจัดภัยทุจริตคอร์รัปชัน


วันที่ 12 มี.ค. ที่อาคารศูนย์เยาวชนสวนลุมพินี โดยมีแกนนำ กปปส. ตัวแทนจากกลุ่มนักวิชาการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา กลุ่มสยามประชาภิวัฒน์ และสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ตัวแทนภาคประชาชน เข้าร่วม ซึ่งในช่วงบ่ายจะเป็นการระดมความคิดเห็นเพิ่มเติม กรอบแนวทางการปฏิรูป ซึ่งส่วนใหญ่เสนอในมีการเพิ่มโทษในคดีทุจริต คอร์รัปชัน และเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนได้เข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้น

ขณะที่ นายคมสัน โพธิ์คง อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวว่า ปัญหาการทุจริตมาจากการเมือง การเสนอนโยบาย การเสนอแก้ไขกฎหมายของกลุ่มทุนเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ ซึ่งปัจจัยมาจากภาคเอกชน เกิดการแข่งขัน จนขาดธรรมาภิบาล โดยการแก้ปัญหาเบื้องต้น คือ การเปิดโอกาสเพิ่มอำนาจให้ประชาชนสามารถตรวจสอบการทำงานของรัฐ

ด้าน ดร.มานะ นิมิตรมงคล ผู้อำนวยการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เรียกร้องให้ยึดมาตราการต่อต้านคอร์รัปชัน อนุสัญญาสหประชาชาติ 2003 การติดตามจับกุมตัวคนทุจริตระหว่างประเทศ

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่ากฎหมายยังมีช่อง เปิดโอกาสให้มีการทุจริต อาทิ พ.ร.บ.ว่าด้วยการทำสัญญาต่อรัฐ ดังนั้น ควรจะแก้กฎหมาย ควบคู่กับการปฏิรูปการศึกษา ให้ความรู้กับประชาชนด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้