วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหาร-ตร.ปราบขบวนการโค่นป่าลักลอบตัดไม้สัก

ทหาร-ตร.ปราบขบวนการโค่นป่าลักลอบตัดไม้สัก

  • Share:

ผบ.ฉก.ร.4 - ตร.แม่ระมาด ออกลุยปราบขบวนการโค่นป่าสงวนแห่งชาติห้วยปากอง ลักลอบตัดไม้สัก ส่งแปรรูปฝั่งพม่า ก่อนย้อนกลับมาขายฝั่งไทย โดยมีนายทุนและชาวพม่ารับจ้างตัด...

เมื่อเวลา 15.30 น วันที่ 12 มี.ค.57 พ.อ.เทอดศักดิ์ งามสนอง ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ สิทธาภิรมย์ ผกก.สภ.แม่ระมาด นายเชวงศักดิ์ ใจคำ นายอำเภอแม่สอด พ.ต.ท.กฤตรัตน์ ลิขิตบัณฑิตย์วงศ์ รอง ผกก.ปทส. พร้อมกำลังกว่า 50 นาย เข้าตรวจสอบบริเวณป่าดอยเรวา เขตป่าสงวนแห่งชาติห้วยปากอง ต.ขเนจื๊อ อ.แม่ระมาด จ.ตาก หลังได้รับรายงานมีขบวนการลักลอบโค่นต้นสักในเขตป่าสงวนฯ เมื่อกำลังไปถึงบรรดาเหล่าคนงานซึ่งทราบว่า เป็นชาวพม่าต่างหลบหนีไป จากการตรวจสอบรอบบริเวณ เจ้าหน้าที่พบว่ามีการโค่นต้นสักจำนวนมาก และตัดทอนต้นไม้สักเหลือความยาวท่อนละ 2 เมตร ส่วนความกว้างมีตั้งแต่ 50 เซนติเมตร-1 เมตร วางระเกะระกะเป็นบริเวณกว้าง จำนวนกว่า 100 ท่อน บางท่อนขนาด 3 คนโอบ เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถแทรกเตอร์ชักลากขึ้นรถบรรทุกเพื่อนำไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัย

 

พ.อ.เทอดศักดิ์ เปิดเผยว่า ขบวนการโค่นป่ากลุ่มนี้เป็นชาวพม่าและผู้ลี้ภัยที่มารับจ้างตัดเพื่อนำข้ามแม่น้ำเมยเพื่อไปแปรรูปฝั่งพม่าอีกทอดหนึ่ง ขณะนี้กำลังรวบรวมหลักฐาน เพื่อจับกุมนายทุนที่พอจะทราบชื่อแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ กล่าวว่า ส่วนใหญ่จะเป็นคนงานชาวพม่าเข้ามาตัดล่องข้ามไปฝั่งพม่า โดยจะได้ค่าจ้างท่อนละ 500 บาท จากนั้นนายทุนจะนำไปแปรรูปเป็นสิ่งประดิษฐ์ชนิดต่างๆ แล้วนำข้ามมาเสียภาษี ที่ด่านแม่สอด ก็จะสามารถนำเข้าไปในกรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียงได้.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้