วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาดูกับมาดาม :#อย่ามากั้ง #อย่ามาสายน้ำผึ้ง ได้ป่ะ?

มาดูกับมาดาม :#อย่ามากั้ง #อย่ามาสายน้ำผึ้ง ได้ป่ะ?

  • Share:

“สามีตีตรา” เพราะเรื่องราวของความรัก เป็นเรื่องยากต่อการรับมือ สองสาวเพื่อนรักจะทำเช่นไร เมื่อมีเป้าหมายเป็นผู้ชายคนเดียวกัน

ชั่วโมงนี้คงไม่มีอะไรฮอตฮิตและร้อนแรงเท่าละคร “สามีตีตรา” อีกแล้วค่ะ ทุกคืนวันพุธกับวันพฤหัสบดี หน้า Feed บน Facebook จะเต็มไปด้วยกระทู้มากมาย ทั้งเชียร์กั้ง ด่าสายน้ำผึ้งและจีบพิศุทธิ์ จนน่าตกใจ ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ดีของละครค่ะ เพราะดูจากกระแสตอบรับแล้ว...ถ้าจะวิพากษ์วิจารณ์กันขนาดนี้ เชื่อว่าผู้ชมคงไม่ใช่แค่เปิดดูชิลๆแก้เหงา แต่คงนั่งชิดขอบจอ รอเม้าท์ต่อกันแน่ๆ

"ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์" ดูจะเป็นคำกล่าวที่ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ละคร "สามีตีตรา" ก็ดูจะสะท้อนวลีสุดคลาสสิกนี้ได้ดีก็ไม่น่าแปลกใจหรอกค่ะ ที่จะฮอตฮิตติดกระแสขนาดนี้ เรื่องผัวๆ เมียๆ มักเป็นเรื่องที่เรียกความนิยมได้เสมอ สังเกตง่ายๆ จากแชมป์เก่าอย่าง "แรงเงา" หรือ "ทองเนื้อเก้า" ต่างก็เป็นเรื่องราวความร้าวฉานในครอบครัวทั้งนั้น ซึ่งโดยมากมักจะมาจากสมาชิกคนใดคนหนึ่งอยากไปหาความสุขเพิ่มเติมข้างนอกหรือ ไม่พอใจกับของที่มีอยู่ และร้อยทั้งร้อยก็เกิดจากความอิจฉาริษยาของคนที่ต้องผิดหวังล้วนๆ...จนเห็น กงจักรเป็นดอกบัว เห็นผิดเป็นชอบ เห็นของของคนอื่นเป็นของตัวเองไปเสียได้จำได้ว่าเวอร์ชั่นที่แล้ว "แอน-ทองประสม" (ผู้จัดของเวอร์ชั่นนี้) เล่นบทของ “กั้ง" (พลอย-เฌอมาลย์) ไว้ได้ดีมาก ปะทะกับ “ธัญญ่า-ธัญญาเรศ” ในบทของ “สายน้ำผึ้ง” โดยมี “พิศุทธิ์” สามีมาดเข้ม ซึ่งรับบทโดย “อู๋-ธนากร” ตอนนั้นกระแสตอบรับก็แรงไม่แพ้กันเลยค่ะ ภาพคุณแอนกรีดร้องและเต้นผ่างทุกครั้งที่ถูกยั่วประสาทยังติดตรึงในความทรงจำของมาดามมาตลอด เวอร์ชั่นนี้คุณพลอยก็ทำได้ดี แม้จะดูเหวี่ยงและวีนมากกว่า จนคนดูอินจัด ถึงกับมีคนบอกว่า “ถ้าเป็นฉันคงทำยิ่งกว่านี้”

ที่บอกว่า “เหวี่ยงและวีน” มากกว่า เพราะในความเป็นจริง ตัวละคร “กั้ง” เป็นคนอารมณ์ร้ายแต่พื้นฐานจิตใจดีค่ะ จะว่าไปก็คล้ายๆ กับ “เพียงดาว” ในละคร “มารยาริษยา” และนี่ก็เป็นจุดบอดของตัวละครตัวนี้ เพราะปล่อยให้อารมณ์หึงหวงและความโกรธมาเผาผลาญสติ ทำให้ก่อเรื่องวุ่นวายจนบางทีก็เกินจะควบคุมหรือแก้ไขในภายหลังจะว่าไปก็น่าเห็นใจคุณนายกั้งไม่น้อยที่ต้องผจญกับบุคคลที่สามตามจองล้างจองผลาญแย่ง “สามีตีตรา” สุดที่รัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “มือที่สาม” ที่ว่าเป็นเพื่อนรัก (หักเหลี่ยมโหด) ซึ่งรู้จักกันมาตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ จะช้ำในต้องซดน้ำใบบัวบกก็ตรงนี้แหละค่ะ เจ็บใดไหนเล่าจะเท่าถูกเพื่อนรักแทงข้างหลัง...อย่างเลือดเย็นเสียด้วย

พูดถึง“มือที่สาม” ได้แก่ “สายน้ำผึ้ง” (เวอร์ชั่นนี้รับบทโดย จุ๋ย-วรัทยา) ซึ่งนอกจากจะมาเปิดตัวเล่นละครให้ช่องสามเป็นครั้งแรกแล้ว ถือว่าเดินตามรอยรุ่นพี่ นุ่น-วรนุช (ในบท“ลำยอง”) ได้อย่างสวยงาม เพราะตอนนี้ชื่อของเธอ ทั้งชื่อในบทละครหรือชื่อจริงก็เป็นที่พูดถึงกันจนน่าภูมิอกภูมิใจแทนไม่น้อย

“สายน้ำผึ้ง” เป็นตัวละครที่น่าสนใจมากค่ะ จะว่าไปความคิดและพฤติกรรมของเธอก็ซับซ้อนซ่อนเงื่อนมากกว่าตัวนางเอกเสียอีก วิเคราะห์กันแบบง่ายๆ เธอก็เป็นผู้หญิงบ้านๆ ที่มีพื้นเพธรรมดา เป็นเด็กกำพร้า หน้าตาดีค่อนไปทางสวย การศึกษาใช้ได้ ติดที่ฐานะทางสังคมที่ไม่มีอะไรโดดเด่น ยิ่งเมื่อปรากฏตัวพร้อมกับเพื่อนรักสาวไฮโซจอมหยิ่งอย่าง “กั้ง” ก็ทำให้ออร่าของเธอหดหายจนกลายเป็น “คนที่ใครก็มองไม่เห็น”

และก็เพราะความเป็น “คนที่ใครก็มองไม่เห็น” นี่เอง ทำให้เธอบังเกิดความคับแค้นใจ จนต้องไขว่คว้าและทำทุกอย่างเพื่อ “ตีตรา” ทุกอย่างไว้เป็นของตัวเอง ปัญหาก็คือ ไอ้ของที่สายน้ำผึ้งอยากได้ ดันเป็นของชิ้นเดียวกับเพื่อนรักตลอดกาล แถมยังไม่ใช่แค่กระเป๋ารองเท้า หรือแค่สิ่งของธรรมดาที่มีเงินก็หาซื้อใหม่ได้ แต่ดันเป็นสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “สามี” ที่ทำให้สองสาวต้องแตกหักจนชาตินี้คงไม่มีวันไปเผาผีจะว่าไปสองสาวเพื่อนรักก็มีปมปัญหาเดียวกันคือ ขาดความรักและความอบอุ่น ความรักหรือความเอื้ออาทรที่ได้มาแต่ละครั้ง ก็ต้องแลกมาด้วยเงินหรือการเสียสละจนแทบต้องสิ้นเนื้อประดาตัว ผลก็คือ สองสาวนี้เลยอยากเป็นเจ้าของใครสักคนอย่างแท้จริงเหมือนกัน แต่ต่างกันที่วิธีการ ว่าจะต้องใช้ “เงิน” “ใจ” หรือ “มารยาร้อยเล่มเกวียน” แลกมาเท่านั้น

เริ่มกันที่สาว “กั้ง” ก่อน รายนี้มีชนักปักหลังใช้เงินซื้อสามีมาถึงสามครั้งสามครา และผลลัพธ์ที่ได้ก็เหมือนกันทุกครั้ง ถ้าไม่จบที่ความตายก็ไม่มีใครรักเธอจริงสักคน ความเจ็บช้ำในอดีตทำให้เธอเป็นคนแข็งกร้าวจนถึงขั้นก้าวร้าว เพราะความหวาดระแวงกลัวใครที่เข้ามา จะมาเพราะเงินของเธอเท่านั้น ฉะนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่เมื่อ “พิศุทธิ์” ก้าวเข้ามาในชีวิต เธอจึงต้องคิดมากเป็นพิเศษ เพราะไม่แน่ใจว่าความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับราชนิกุลหนุ่มคนนี้ เป็น “ของจริง” หรือแค่ “ภาพลวงตา”“สติ” ที่ถูกใช้แทบนับครั้งได้ในชีวิตสาวไฮโซคนนี้เลยถูกดึงกลับมาใช้ เพราะกลัวว่า “อารมณ์” จะทำให้เธอตัดสินใจพลาดเหมือนที่ผ่านมา แต่แม้จะใช้ผิดที่ผิดทางไปหน่อย แต่สุดท้าย “สติ” ก็พาเธอกลับไปบนถนนแห่งรัก และตัดสินใจลองเปิดใจให้ความรักอีกครั้ง ด้วยความเชื่อว่าพิศุทธิ์คือคนที่รักเธอจากใจจริง และครั้งนี้เธอ “ตีตรา” เขาด้วยทะเบียนสมรส คิดเองว่าเป็นการแสดงความรักและจริงใจ (เพราะที่ผ่านมาเธอไม่เคยจดกับใคร) และหวังสุดใจว่าสามีคนนี้จะเป็น “สมบัติ” ของเธอตลอดไป

มาที่ “สายน้ำผึ้ง” กันบ้าง ฝ่ายนี้มีปมฝังใจว่าเป็น “คนที่ใครก็มองไม่เห็น” ความดีที่เพียรสร้างไม่ได้ทำให้เธอได้รับความสนใจอย่างที่คาดหวังและต้องการ ยิ่งมาเห็นเพื่อนรักที่ทำตัวตรงข้ามกับเธอทุกอย่าง แต่ดันได้ทุกอย่างไปครอบครอง ยิ่งทำให้เจ็บแค้นหนักจนยอมแลกทุกอย่างเพื่อให้เพื่อนรักต้องสูญเสียทุก อย่างบ้างอย่างที่เธอเคยเป็นมาตลอดชีวิตความจริง หากใครติดตามมาตั้งแต่ต้นเรื่อง สองสาวเขาฟาดฟันกันมาแล้ว เพราะสามีคนที่สาม (แจ๊บ เพ็ญเพชร) ของกั้งดันไปจดทะเบียนกับสายน้ำผึ้ง แถมกำลังจะมีลูกด้วยกันอีกต่างหาก เรื่องก็จบกันไป พร้อมกับการตายของคนกลาง สองสาวก็น่าจะต่างคนต่างอยู่ แต่เรื่องมันกลับแย่กว่าเดิม เมื่อทั้งสองกลับมาเจอกันอีกครั้ง พร้อมกับเป้าหมายคือผู้ชายคนเดียวกัน (อีกแล้ว)

ถ้าโลกไม่กลมจัด สองสาวก็คงทำบาปกรรมไว้มาก เลยต้องกลับมาปะทะกันอีกครั้ง แถมครั้งนี้เรื่องยุ่งเหยิงกว่าเดิมเพราะต่างก็ประกาศศึกกันแบบเต็มอัตรา “ผัวข้าใครอย่าแตะ” สุดฤทธิ์ ฝ่ายหนึ่งก็ตีตราจองด้วยทะเบียนสมรส ส่วนอีกฝ่ายมโนเอาเองว่าตีตราแล้ว ยกนี้ใครจะเป็นฝ่ายชนะ คุณผู้อ่านคงต้องไปตามลุ้นแบบติดขอบจอ และคงต้องใช้ “สติ” กันให้มากๆ อย่าเห็นว่าการต่อสู้กันของสองสาวเป็นเรื่องน่าเอาอย่างก็พอ

จนกว่าจะพบกันสัปดาห์หน้าค่ะ

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้