วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าของ 'พังแตงโม' ฟ้องกระทรวงทรัพยากรฯ 2.8 ล้าน

เจ้าของ 'พังแตงโม' ฟ้องกระทรวงทรัพยากรฯ 2.8 ล้าน

  • Share:

เจ้าของพังแตงโมยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งแผนกคดีสิ่งแวดล้อม เรียกร้องค่าเยียวยา จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กว่า 2.8 ล้านบาท หลังพังแตงโมล้ม...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.57 นายเนติวิน อมรสินทร์ เจ้าของพังแตงโม ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง เพื่อเรียกร้องค่าเยียวยาจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป็นจำนวนเงินกว่า 2.8 ล้านบาท หลังจากที่พังแตงโมถูกยึดจากศูนย์คชอาณาจักร หมู่บ้านช้างจังหวัดสุรินทร์ เมื่อ 1 มิ.ย.55 ซึ่งมีนายดำรงค์ พิเดช สมัยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวหาว่า เป็นช้างป่า ไม่มีตั๋วรูปพรรณ แต่ท้ายที่สุดอัยการศาลรัตนบุรีสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากไม่มีหลักฐานชัดเจนและศาลให้คืนช้างแก่เจ้าของ แต่เมื่อจะนำช้างกลับพบว่า พังแตงโมอยู่ในสภาพยืนไม่ได้ มีแผลกดทับบริเวณลำตัว หลังจากนั้น 5 ธ.ค.56 พังแตงโมก็ล้มลง จากนั้น ผ่านมากว่า 3 เดือน ผู้เป็นเจ้าของ ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา และไม่มีการติดต่อเรื่องค่าเสียหายใด ๆ

นายเนติวิน ยังระบุอีกว่า หลังจากมาดูช้างพังแตงโม แล้วสลดใจมาก เนื่องจากลุกเดินไม่ได้ เพราะขาหลังทั้ง 2 ข้างเป็นอัมพาต สัตวแพทย์ระบุว่า กระดูกทับเส้นประสาท ต้องนอนอย่างเดียว จนบริเวณสะโพกเกิดแผลกดทับทั้ง 2 ข้าง รวมถึงบริเวณลำตัวอีกหลายแห่ง จึงไม่สามารถนำตัวลูกช้างกลับบ้านได้ ซึ่งจะให้มีการพิสูจน์ว่า ลูกช้างป่วยหนักและเดินไม่ได้นั้นเกิดจากสาเหตุใด เพราะเคยถามเจ้าหน้าที่ก็ได้คำตอบว่า ลูกช้างลงไปเล่นน้ำแล้วมีช้างตัวใหญ่เดินผ่าน ลูกช้างตกใจจึงเอี้ยวตัวหนีจนกระดูกทับเส้นประสาท ขาทั้ง 2 ข้างพิการ

"ถามผู้เชี่ยวชาญระบุว่า หากเป็นเพียงการเอี้ยวตัวก็ไม่น่าจะถึงขั้นกระดูกทับเส้นประสาท นอกจากจะได้รับการกระทบอย่างแรงเท่านั้น ตนจึงไม่ปักใจเชื่อสาเหตุที่ลูกช้างเดินไม่ได้และอยากทราบวิธีการดูแลช้างของกลางว่าดูแลได้ดีขนาดไหนและเคยได้สอบถามกับกรมอุทยานแห่งชาติ แล้วได้คำตอบว่า ให้รอกองนิติกรตรวจสอบราคาช้างเสียก่อน เพราะต้องทำงานเป็นขั้นตอน หลังจากนั้นก็เงียบหาย ไม่ได้รับการติดต่อมาอีกเลย ตนแค่ขอให้ออกมารับผิดชอบบ้าง นอกจากนี้สภาทนายความจะเข้ามาช่วยเหลือยื่นฟ้องด้านคดีความ เรียกร้องค่าเสียหายให้ โดยระบุหลังวันที่ 14 มี.ค. จะมีการปราศรัยที่ปางช้างอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมอีกครั้ง" นายเนติวิน กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้