วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยกระดับเทควันโด ม.กรุงเทพธนบุรีให้ทุน นักกีฬาเรียนป.เอก

ยกระดับเทควันโด ม.กรุงเทพธนบุรีให้ทุน นักกีฬาเรียนป.เอก

  • Share:

"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ยกระดับนักเทควันโดไทย จับมือ .กรุงเทพธนบุรี ให้นักกีฬาศึกษาฟรีตั้งแต่ป.ตรี ถึง .เอก พร้อมลงนามความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ระเบิดศึก "จี.เอช.แบงค์ เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย" ประจำปี 2557 ระหว่างวันที่ 1-6 เม..นี้ ที่อาคารชาญชัย อะเคเดียม ภายใน .กรุงเทพธนบุรี...

วันที่ 12 มี..57 ที่ ม.กรุงเทพธนบุรี ดร.ชาญชัย ชัยรุ่งเรือง ประธาน .กรุงเทพธนบุรี และ "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นประธานแถลงข่าวการลงนามความร่วมมือ (เอ็มโอยู) กันระหว่างสมาคมฯ กับ .กรุงเทพธนบุรี ในการร่วมเป็นแม่งานจัดการแข่งขันเทควันโด รายการ "จี.เอช.แบงค์ เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2557 ระหว่างวันที่ 1-6 เม..นี้ ที่อาคารชาญชัย อะเคเดียม ภายใน .กรุงเทพธนบุรี คาดว่า จะมีจอมเตะยุวชน-เยาวชน และประชาชนทั่วไปจากทั่วประเทศเกือบ 3,000 คนเดินทางมาประชันฝีเท้า เพื่อคว้าสิทธิ์เป็นตัวแทนทีมชาติไทยเดินทางไปแข่งขันในระดับนานาชาติ

ดร.ชาญชัย เปิดเผยว่า การลงนามความร่วมมือกันในครั้งนี้มี 3 ประการใหญ่ที่ทางสถาบันร่วมมือกับสมาคมเทควันโดจะต้องทำให้สำเร็จในอนาคตต่อจากนี้ไป คือ 1. ด้านวิชาการที่เรามีความพร้อมในทุกๆด้าน เห็นได้จากจำนวนนักศึกษาที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น จึงเหมาะที่นักเทควันโดทีมชาติจะเข้ามาศึกษาเล่าเรียน 2. การให้ทุนการศึกษากับนักเทควันโดทีมชาติไทย ไล่ตั้งแต่ระดับปริญญาตรี, ปริญญาโท และ ปริญญาเอก หรือ ดอกเตอร์ และ 3. การจัดการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นต้นเดือน เม..นี้ เรามีศักยภาพความพร้อมทั้งบุคลากรและสถานที่ในทุกๆ ด้าน สามารถรองรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่มากกว่า 3,000 คนได้อย่างสบาย เนื่องจากอาคารชาญชัย อะเคเดียม แห่งนี้สามารถบรรจุผู้คนได้มากถึง 15,000 คน แถมยังเคยรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติมาแล้วมากมาย เราจึงมีประสบการณ์ที่จะทำให้ศึกเทควันโดชิงแชมป์ประเทศไทยสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

ยิ่งไปกว่านั้นแต่ละปีทาง .กรุงเทพธนบุรี ส่งเสริมนักกีฬาปีละประมาณ 500 ล้านบาท มีนักมวยก้าวไปสู่แชมป์โลกแล้วถึง 3 คน และยังมีนักตะกร้อ อย่าง "เจ้าโจ้" สืบศักดิ์ ผันสืบ ก็ศึกษาจบในสถาบันแห่งนี้ รวมไปถึงซิโก้เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือทีมชาติไทย และนักฟุตบอลชื่อดังอีกหลายคนที่เราคอยดูแลทั้งการศึกษาและการกีฬาที่ดีควบคู่กันไป เพื่อเป็นทรัพยากรบุคคลที่ดีของประเทศชาติ ไม่ใช่แค่เล่นกีฬาเพียงอย่างเดียว หลังจากนั้นก็ต้องมาลำบากเหมือนอดีตฮีโร่ทางการกีฬาคนอื่นๆ ดังนั้น ต่อจากนี้ไปนักเทควันโดทีมชาติสามารถเข้ามารับทุนการศึกษาใน .กรุงเทพธนบุรี ได้ฟรี ไล่ตั้งแต่ ป.ตรี ไปจนถึง .เอก เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานของกีฬาชนิดนี้ให้ไปสู่ความมั่นคงที่ยั่งยืนในอนาคต

ขณะที่ "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ ดร.ชาญชัย รวมไปถึง ดร.บังอร เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง อธิการบดี .กรุงเทพธนบุรี และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายของสถาบันที่ให้การสนับสนุนช่วยเหลือด้านการศึกษาให้กับนักเทควันโดในครั้งนี้ เพราะที่ผ่านมามีนักเทควันโดทีมชาติหลายคน หลังหมดสภาพเลิกเล่นชีวิตค่อนข้างลำบาก บางคนต้องไปรับจ้างใช้แรงงาน แต่พอมี .กรุงเทพธนบุรี ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเรื่องการศึกษาให้ ทำให้มองเห็นอนาคตของนักกีฬาเหล่านี้ ยิ่งเวลานี้เรามีการบรรจุกีฬาเทควันโดเข้าไปในกองทัพไทย จะทำให้ทุกคนที่จบการศึกษาในสาขาต่างๆ สามารถนำไปต่อยอดได้ และถ้าหากใครรักการเรียนก็สามารถเรียนจบระดับ "ดอกเตอร์" โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีแทนนักกีฬาทั้งหมด ส่วนตัวเชื่อว่า จากนี้ไปนักเทควันโดทีมชาติจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม หากการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี ปลายปีนี้ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันศึก "เทควันโดไทยแลนด์โอเพ่น" ซึ่งจะมีจอมเตะฝีเท้าดีระดับนานาชาติเดินทางมาชิงชัยมากมาย สมาคมก็คงจะใช้สถานที่แห่งนี้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันอีก เนื่องจากมีความพร้อมในทุกๆ ด้าน

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้