วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อคส.ยันออกใบประทวนจำนำข้าวเพิ่ม ไม่ผิดปกติ

อคส.ยันออกใบประทวนจำนำข้าวเพิ่ม ไม่ผิดปกติ

  • Share:

ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า แจงใบประทวนเพิ่มขึ้น หลังชาวนาภาคใต้ร่วมโครงการ ท่ามกลาง เหตุใบประทวนจำนำข้าว ฤดูกาลผลิตปี 56/57 เพิ่มขึ้น ทั้งที่ปิดบัญชีไปตั้งแต่ 28 ก.พ.  ...

นายชนุตร์ปกรณ์ วงศ์สีนิล ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) กล่าวว่า จำนวนใบประทวนโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ฤดูกาลผลิตปี 2556/2557 ที่เพิ่มขึ้น เกิดจากชาวนาในพื้นที่ภาคใต้ ทยอยนำข้าวมารับจำนำ ตามปกติจะเริ่มเข้าโครงการระหว่างเดือนมีนาคม-กรกฎาคม สิ้นสุดโครงการช้ากว่าภาคอื่น และยืนยันว่าไม่มีความผิดปกติ

ขณะที่ ผลการดำเนินโครงการรับจำนำในภาคอื่น สามารถสรุปจำนวนใบประทวนที่ชัดเจนได้แล้ว แต่ปริมาณข้าวอาจลดลง เพราะตรวจพบการจำนำข้าวซ้ำซ้อน ทั้งกับ อคส.และองค์การตลาดเพื่อการเกษตร

นายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ไม่พบความผิดปกติของจำนวนใบประทวน ที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวฤดูกาลผลิตปี 2556/2557 เพราะตามปกติปริมาณข้าวที่เข้าร่วมโครงการจะยังไม่นิ่ง เพราะต้องรอการตรวจสอบแต่ละรายอีกครั้งว่าเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดให้รับ จำนำไม่เกินรายละ 350,000 บาท หรือไม่ แต่หากปริมาณข้าวเพิ่มขึ้น จะต้องดูว่าเพิ่มขึ้นในหน่วยงานใด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กรมการค้าภายใน อยู่ระหว่างรวบรวบข้อมูลสต๊อกข้าวที่ผู้ส่งออกข้าวส่งข้อมูลมา หากพบว่ามีผู้ส่งออกรายใดไม่ให้ความร่วมมือจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติการค้าข้าว  

อย่างไรก็ตาม ผลการดำเนินโครงการล่าสุด วันที่ 11 มีนาคม 57 มีชาวนาได้รับใบประทวน 1,527,290 ราย โดยมี ปริมาณข้าวเปลือกประมาณ 11 ล้านตัน เป็นเงิน 1.9 แสนล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้