วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลมะกันกลับลำ ให้นักโทษประหารพ้นผิด หลังนอนคุก 30 ปี

ศาลมะกันกลับลำ ให้นักโทษประหารพ้นผิด หลังนอนคุก 30 ปี

  • Share:

ผู้พิพากษารัฐลุยเซียนา สั่งปล่อยตัวนักโทษประหารคดีฆาตกรรม ซึ่งถูกจำคุกมานานเกือบ 30 ปี หลังจากได้ข้อมูลใหม่ว่าเขาไม่ใช่ฆาตกร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 มี.ค. ว่า นายเกล็นน์ ฟอร์ด ชายผิวสีผู้ต้องโทษประหารชีวิตจากคดีฆาตกรรม ไอซาดอเร โรซแมน นายจ้างซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายอัญมณี พ้นผิดแล้วหลังถูกขังมานานเกือบ 30 ปี โดยเขาถูกปล่อยตัวตามคำสั่งของผู้พิพากษา ราโมนา เอมมานูเอล ในเมืองเชฟพอร์ต ในรัฐลุยเซียนา หลังอัยการยื่นคำร้องให้ปล่อยตัว เนื่องจากได้ข้อมูลใหม่ซึ่งสนับสนุนคำให้การของนายฟอร์ดที่ระบุว่าเขาไม่อยู่หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม จากผู้ให้ข้อมูลที่เชื่อถือได้ผู้หนึ่ง ข้อมูลนี้ยังแสดงให้เห็นว่า ชายอีกคน ซึ่งเป็นหนึ่งในจำเลย 4 คนในคดีนี้อาจเป็นผู้ก่อเหตุตัวจริง

นายฟอร์ดถูกศาลตัดสินลงโทษประหารชีวิตในปี 1984 ในข้อหาฆาตกรรมนายไอซาดอเร โรซแมน ชายผิวขาววัย 56 ปี ผู้เปิดร้านขายอัญมณีและร้านซ่อมนาฬิกาในเมืองเชฟพอร์ตเมื่อเดือนพ.ย. 1983 โดยนายฟอร์ดทำงานเป็นผู้ช่วยของนายโรซแมน และในการสอบปากคำ เขายืนยันต่อตำรวจว่า เขาถูกขอให้นำปืนลูกโม่ .38 และอัญมณีที่คล้ายกับที่หายไปจากร้านของนายโรซแมนไปจำนำ ในเวลาเดียวกับที่การฆาตกรรมเกิดขึ้นโดยฝีมือของชายอีกคน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยในเบื้องต้น

ฟอร์ด ซึ่งขณะนี้มีอายุ 64 ปี ได้รับอิสรภาพหลังจากพยายามยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเองมาตลอด 30 ปีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยผู้สื่อข่าวถามว่าเข้ารู้สึกอย่างไร หลังจากเขาถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำความมั่นคงสูงในเมืองแองโกลา นายฟอร์ดตอบว่า ใจของเขารู้สึกทุกอารมณ์ แต่ก็รู้สึกดี และเขาก็รู้สึกขุ่นเคืองใจบ้างสำหรับสิ่งที่เขาไม่ได้ทำและชีวิตที่เสียไป เพราะถูกขังนานเกือบ 30 ปี

ทั้งนี้ คดีของนายฟอร์ดยิ่งตอกย้ำความบกพร่องของกระบวนการยุติธรรมของสหรัฐฯ ที่มักมีผู้ถูกตัดสินให้พ้นผิดอยู่เรื่อยๆ โดยประเด็นที่เป็นข้อกังขาที่สุด คือนายฟอร์ดถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิต โดยคณะลูกขุนที่เลือกมาให้เป็นคนผิวขาวทั้งหมด ขณะที่ทีมทนายฝ่ายจำเลยซึ่งศาลจัดหามา มีหัวหน้าทนายที่ไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับคดีฆาตกรรมมาก่อน ขณะที่ทนายลำดับ 2 เพิ่งจบจากโรงเรียนกฎหมายได้เพียง 2 ปีเท่านั้น และเคยทำแต่คดีอุบัติเหตุเล็กๆ เท่านั้น

ในการพิจารณาคดีก็เป็นที่สงสัย โดยอัยการไม่สามารถเบิกความพยานผู้เห็นเหตุการณ์ในคดีได้เลยแม้แต่คนเดียว และไม่สามารถนำอาวุธที่ใช้ในการฆาตกรรมมาแสดงในศาลด้วย แต่นายฟอร์ดถูกตัดสินว่ามีความผิดจากคำให้การของ มาร์เวลลา บราวน์ แฟนสาวของชายอีกคน ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยเบื้องต้นในคดีนี้ ซึ่งเธอยอมรับในภายหลังว่า คำให้การของเธอเป็นคำโกหกทั้งหมด

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้นายฟอร์ดถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิตคือ คำพูดของผู้เชี่ยวชาญ โดยผู้เชี่ยวชาญ 3 คนที่ให้การต่อศาลระบุว่า หลักฐานทั้งหมดชี้ไปที่นายฟอร์ด เนื่องจากเขาเป็นคนถนัดซ้าย อีกคนบอกต่อคณะลูกขุนว่าพบร่องรอยอนุภาคของเขม่าดินปืนที่มือของนายฟอร์ด ส่วนคนที่สามอ้างหลักฐานรอยนิ้วมือ โดยในภายหลังคำพูดของผู้เชี่ยวชาญทั้งสามคนถูกระบุว่าไม่มีข้อสรุปชัดเจน

และเพิ่งมีการเปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ว่า อัยการรัฐลุยเซียนาไม่ได้เปิดเผยหลักฐานซี่งเป็นประโยชน์ต่อนายฟอร์ด แก่ทีมทนายความของเขา โดยหลังฐานดังกล่าวรวมถึง หลักฐานจากผู้ให้ข้อมูลที่เชื่อถือได้ ซึ่งชี้ว่าหนึ่งในจำเลยร่วมของนายฟอร์ดอาจเป็นฆาตกรตัวจริง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้