วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยื้อ ! ช้างป่าที่ถูกรถชน ล้มแล้ว

ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ศรีราชา เผยสัตวแพทย์ 'สุดยื้อชีวิต' ช้างป่าที่ถูกรถชน ล่าสุด ล้มแล้ว คาดช้ำใน เหตุถูกกระแทกอย่างแรง หลังเตรียมเคลื่อนย้ายไปรักษา รพ.สัตว์ ขณะที่เร่งต้อนช้างอีก 2 เชือก เข้าไปในป่าให้เร็วที่สุด...

จากอุบัติเหตุรถยนต์ชนช้างป่าที่เดินข้ามถนน อ.วังจันทร์ จ.ระยอง รวมถึงเหตุรถหกล้อที่จอดชะลอดูเหตุการณ์ จนมีรถกะบะวีโก้ที่วิ่งตามหลังมาชนท้ายอย่างแรงในเวลาเดียวกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายรายนั้น

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.57 "ไทยรัฐออนไลน์" สอบถามไปยังนายสมบูรณ์ ธีรบัณฑิตกุล ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ถึงอาการช้างป่าที่ถูกชนในที่เกิดเหตุ มีอาการสาหัส ขาซ้ายหน้าหัก ทำให้เดินไม่ได้ แต่สามารถพยุงตัวยืนได้ และหูซ้ายมีบาดแผล ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 15.50 น. ช้างตัวดังกล่าวล้มแล้ว หลังจากที่สัตวแพทย์ รวมถึงเจ้าหน้าที่ พยายามยื้อชีวิตนานหลายชั่วโมง ด้วยการให้ยาปฏิชีวนะ ยาบำรุงเลือด และยาพารา บรรเทาอาการเจ็บปวด เพื่อเตรียมเคลื่อนย้ายช้างป่าตัวนี้ไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ กำแพงแสน จ.นครปฐม แต่เนื่องจากช้างถูกกระแทกอย่างแรง ซึ่งคาดว่าจะช้ำในล้ม (ตาย)

ทั้งนี้ ช้างป่าตัวนี้ อายุประมาณ 15 ปี และเจ้าหน้าที่เตรียมเคลื่อนย้ายศพช้างไปในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพื่อให้สัตวแพทย์ผ่าพิสูจน์สาเหตุของการเสียชีวิตอีกครั้ง จากนั้นจึงทำพิธีศพในพื้นที่ของป่า นอกจากนี้ ในส่วนของช้างป่าอีก 2 เชือก ที่ออกมาพร้อมกันนั้น ยังคงเดินวนเวียนอยู่ใกล้พื้นที่ของช้างที่ล้ม ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามต้อนให้ช้าง 2 เชือกนี้เข้าไปในป่าให้เร็วที่สุด นอกจากนี้ ยังต้องมีการเพิ่มมาตรการคุมเข้มมากยิ่งขึ้น เพราะปกติแล้วจะมีเจ้าหน้าที่ลาดตระเวณเพื่อป้องกันไม่ให้ช้างออกมาสู่ถนนตลอดเวลา และในกรณีนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ช้างป่าในพื้นที่นี้ออกมานอกเขตป่า อย่างไรก็ตาม หากชาวบ้านพบเห็นช้างป่าให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที เพื่อป้องกันการเกิดเหตุลักษณะเช่นนี้อีก.

ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ศรีราชา เผยสัตวแพทย์ 'สุดยื้อชีวิต' ช้างป่าที่ถูกรถชน ล่าสุด ล้มแล้ว คาดช้ำใน เหตุถูกกระแทกอย่างแรง หลังเตรียมเคลื่อนย้ายไปรักษา รพ.สัตว์ ขณะที่เร่งต้อนช้างอีก 2 เชือก เข้าไปในป่าให้เร็วที่สุด... 12 มี.ค. 2557 16:38 12 มี.ค. 2557 17:51 ไทยรัฐ