วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เบ็งจะ'ชงประกาศเขตห้ามล่าสัตว์ หลังพบเลียงผาโผล่ริมถนน

หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า ชงประกาศเขตห้ามล่าสัตว์ป่าในพื้นที่ติดโรงปูน อ.แก่งคอย หลังพบลูกเลียงผาโผล่ริมถนน...

จากกรณีชาวบ้านใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พบลูกเลียงผา เพศผู้ อายุประมาณ 3-6 เดือน พลัดหลงจากฝูง เดินอยู่ริมถนนใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา จนมีชาวบ้านนำมาส่งเจ้าหน้าที่สำนักบริหารที่ 1 สระบุรี เพื่อนำไปดูแล เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย โดยหัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่าได้นำแม่แพะ ซึ่งเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกันมาให้นม เพื่อเป็นการอนุบาล ก่อนนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ กระทั่งเรื่องดังกล่าวกลายเป็นกระแสอนุรักษ์เลียงผา และธรรมชาติในผืนป่าเขาหินปูน จ.สระบุรี ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 12 มี.ค.57 นายเบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี เปิดเผยในที่ประชุมประจำเดือนของสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี โดยได้นำเสนอข้อมูลในการสำรวจประชากรเลียงผาในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงโรงปูนทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นการดำเนินตามการสั่งการของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยการสำรวจของเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า อ.แก่งคอย ได้ไปตรวจสอบพบว่ามีร่องรอยการอยู่อาศัยของเลียงผาอยู่จริง และได้นำเสนอที่ประชุมเพื่อให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าต่อไป ทั้งนี้ ต้องดูข้อมูลว่าในพื้นที่ดังกล่าวมีการครอบครองกรรมสิทธิ์ของเอกชนหรือข้อมูลอื่นๆ ประกอบด้วย.

หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า ชงประกาศเขตห้ามล่าสัตว์ป่าในพื้นที่ติดโรงปูน อ.แก่งคอย หลังพบลูกเลียงผาโผล่ริมถนน... 12 มี.ค. 2557 16:34 12 มี.ค. 2557 17:41 ไทยรัฐ


advertisement