วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เนคเทค' ผุดเวทีประชันเทคโนโลยีปี13 กระตุ้นทักษะวิทย์-โปรแกรม

'เนคเทค' ผุดเวทีประชันเทคโนโลยีปี13 กระตุ้นทักษะวิทย์-โปรแกรม

  • Share:

เนคเทค จับมือภาครัฐและเอกชน สานต่องานประกวดเทคโนโลยีครั้งที่ 13 แข่ง 4 นวัตกรรม พร้อมเฟ้นหาหัวกะทิ ตัวแทนเด็กไทยแข่งต่อในระดับนานาชาติ…

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) เปิดเผยว่า เนคเทค ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิสยามกัมมาจล บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานมหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 13 หรือ Thailand IT Contest Festival เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชนไทยได้พัฒนาผลงานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้และเกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ

ผอ.เนคเทค กล่าวอีกว่า การจัดงานในครั้งนี้ถือเป็นการส่งเสริมและพัฒนาความรู้ ความสามารถของเยาวชนไทยทางเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งเนคเทคได้ดำเนินการจัดงานตั้งแต่ปี 2545 จนถึงปัจจุบัน เพื่อกระตุ้นเยาวชนไทยในความสนใจด้านดังกล่าวให้แพร่หลายและพัฒนาศักยภาพด้านเทคโนโลยี ทั้งยังเป็นการสร้างพื้นฐานในการพัฒนาอุตสาหกรรมภาคอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ พร้อมบ่มเพาะและสรรหานักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์รุ่นใหม่

นายทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการ สวทช. กล่าวว่า ศักยภาพของเยาวชนไทยด้านเทคโนโลยีนั้นสามารถแข่งขันกับระดับนานาชาติได้ ทั้งยังเคยได้รับรางวัลจากการแข่งขันระดับโลกมาแล้วหลายรายการ อย่างไรก็ตาม เชื่อเยาวชนรุ่นต่อๆ ไปจะมีความสามารถที่พัฒนาขึ้นเป็นลำดับ จากความร่วมมือของหลายภาคส่วนซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนให้สามารถพัฒนาทักษะและเทคโนโลยีได้ เช่นเดียวกับการจัดงานในครั้งนี้ ที่เปิดโอกาสให้อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา และภาคธุรกิจสามารถเก็บเกี่ยวความรู้ไปใช้เป็นประโยชน์ต่อไปได้

ทั้งนี้ มหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 13 เป็นการแข่งขันผลงานนวัตกรรมด้านไอทีจากเยาวชนไทยทั่วประเทศ โดยมีทั้งสิ้น 4 กิจกรรม อาทิ 1.การแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 16 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งในปีนี้มีผู้ส่งโครงการเข้าร่วมประกวดกว่า 1,362 โครงการ และเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศรวม 120 โครงการ 2.การประกวดโครงงานนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ ครั้งที่ 16 เพื่อคัดเลือกตัวเยาวชนไทยร่วมประกวดในเวทีระดับสากลในงาน Intel International Science and Engineering Fair ครั้งที่ 65 ณ สหรัฐอเมริกา ซึ่งในปีนี้มีโครงการเข้าร่วมประกวดทั้งสิ้น 735 โครงการ และเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศรวม 44 โครงการ 3.การแข่งขันประกอบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ครั้งที่ 13 โดยในปีนี้มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมค่ายนักอิเล็กทรอนิกส์ 1,312 คน และผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศรวม 48 คน และ 4.การแข่งขันโค้ดจม (Thailand Code Jom) ครั้งที่ 4 โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้