วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิวัฒน์ธำรง'คาดได้เงิน2หมื่นล้าน14มี.ค.-โอดชาวนาเผาหุ่น

'นิวัฒน์ธำรง'คาดได้เงิน2หมื่นล้าน14มี.ค.-โอดชาวนาเผาหุ่น

  • Share:

”นิวัฒน์ธำรง” ไฟเขียวขายข้าวรัฐอีก 7.3 แสนตัน มูลค่า 8.5-9 พันล้านบาท ยันได้ราคาดี ใครเสนอราคาต่ำ ไม่ขาย ส่วนประมูลเอเฟตล่ม หลัง กปปส.ปิดกระทรวง ตัดไฟ เลื่อนไปเป็น 26 มี.ค.นี้  ขณะที่งบกลาง 2 หมื่นล้าน ยันไม่ได้โอนช้าเพราะขั้นตอนการทำเอกสาร คาดศุกร์นี้ หรือจันทร์หน้า ได้เงินแน่...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.57 นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการประมูลซื้อข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลเป็นการทั่วไปปริมาณ 517,000 ตันเมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ กรมการค้าต่างประเทศ ได้เจรจาต่อรองกับผู้ที่เสนอราคาซื้อข้าวรัฐเพื่อให้ได้ราคาดีที่สุดเสร็จ แล้ว และเสนอผลการพิจารณาให้ตนได้อนุมัติขายแล้ว โดยได้อนุมัติขายทั้งสิ้น 180,000 ตัน นอกจากนี้ ยังได้อนุมัติขายให้กับผู้ส่งออกที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ มาเสนอซื้อจากรัฐโดยตรงอีก 550,000 ตัน รวมทั้งสิ้น 730,000 ตัน มูลค่า 8,500-9,000 ล้านบาท

“สาเหตุที่กองแรกขายได้น้อย เพราะผู้เสนอราคาได้เสนอราคาซื้อที่ต่ำกว่าเกณฑ์ราคากลางที่กำหนดไว้มาก หวังจะซื้อข้าวรัฐราคาถูก จึงไม่อนุมัติขายให้ โดยรวมแล้วทั้ง 2 กอง ขายได้ในราคาใกล้เคียงราคาตลาด คาดว่า แนวโน้มราคาข้าวของไทยน่าจะปรับตัวสูงขึ้น จากปัญหาอากาศแปรปรวนทั่วโลก ทำให้ผลผลิตข้าวโลกเสียหาย” นายนิวัฒน์ธำรง กล่าว

ส่วนการเปิดประมูลข้าวรัฐผ่านตลาดซื้อขายสินค้าเกษตร ล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) ปริมาณ 244,000 ตัน โดยกระทรวงพาณิชย์ได้เปิดให้ยื่นซองเสนอราคาเมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่กระทรวงพาณิชย์ นั้น จำเป็นต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 26 มี.ค.นี้ เพราะมีกลุ่ม กปปส.ได้มาประท้วงที่กระทรวงพาณิชย์ และได้ตัดไฟ ทำให้การประมูลไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ หากขายได้หมด จะคิดเป็นมูลค่าราว 3,000 ล้านบาท

นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวถึงเงินงบประมาณกลาง 20,000 ล้านบาท ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อนุมัติให้รัฐบาลนำมาจ่ายให้กับชาวนา ที่นำข้าวเข้าโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปี 56/57 (รอบแรก) แต่ยังไม่ได้รับเงิน และมีข่าวว่า ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลัง เกี่ยงกันเซ็นหนังสือเพื่อรับผิดชอบเงินก้อนนี้ว่า ข้อเท็จจริง ไม่มีใครเกี่ยงกัน แต่การดำเนินงานมีขั้นตอน ทำให้การนำเงินออกมาจ่ายให้ชาวนาล่าช้า โดยหนังสืออนุมัติจาก กกต. เพิ่งส่งมาถึงกระทรวงพาณิชย์ในช่วงเย็นวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา จนมาถึงวันที่ 10 มี.ค. กรมการค้าต่างประเทศ ได้ทำเอกสารงวดเงินเสร็จ และส่งไปที่สำนักงานงบประมาณวันที่ 11 มี.ค. ส่วนวันที่ 12 มี.ค.ก็ได้ทำเรื่องขอยืมเงินทดลองงบกลางส่งไปให้กระทรวงการคลัง จากเดิมที่การนำเงินงบกลางมาใช้จะส่งหนังสือถึงสำนักงบประมาณเพียงแห่งเดียว คาดว่าวันศุกร์นี้ หรืออย่างช้าจันทร์หน้า จะได้เงินจากกระทรวงการคลัง

รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ยังกล่าวถึงกรณีที่กลุ่มชาวนา และกลุ่ม กปปส. ที่มาประท้วงที่กระทรวงพาณิชย์ มีการเผาหุ่นที่ติดใบหน้าของตน และทำคุณไสยโดยหมอผีเขมรว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ เพราะตนทำงานให้ชาวนามาโดยตลอด แต่ไม่ได้กลัวอะไร เพียงแต่หมดกำลังใจ และเสียใจ ที่ตนทำงานหนักเต็มที่ให้ชาวนา แต่ชาวนาไม่เห็นใจ ไม่มีใจต่อกันเลย แต่ก็คงต้องทำงานต่อไป อาสาเข้ามาแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้