วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บี้ 3 ข้อ'ปู'ต้องตอบใช้งบฯ240ล.ก่อนพ.ร.บ.กู้เงิน2ลล.ไม่ผ่าน

"จุรินทร์" โพสต์เฟซบุ๊ก ถามยิ่งลักษณ์ 3 ข้อ รับผิดชอบอย่างไร ใช้งบฯประชาสัมพันธ์โครงการรถไฟความเร็วสูงไป 240 ล้านบาท ก่อนกฎหมายผ่าน

วันที่ 12 มี.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัว "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ Aoodda" กรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน ตามที่ฝ่ายค้านได้ยื่นไว้ว่า ขัดรัฐธรรมนูญทั้งเนื้อหา และการตรานั้นว่า ขอถามว่า 1. รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ จะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร เพราะเป็นกรณีที่รัฐบาลได้เสนอกฎหมาย โดยมติ ครม. และโดยนายกรัฐมนตรี ที่มีเนื้อหาขัดรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่ต้น และแม้ต่อมาหลายฝ่ายจะออกมาทักท้วง รวมทั้งคณะกก.ปฏิรูปกฎหมาย (คปก.) ซึ่งเป็น องค์กรตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลก็มิได้สนใจรับฟัง

2. น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะรับผิดชอบต่อเงินงบประมาณ ซึ่งเป็นงบกลางภายใต้ความรับผิดชอบโดยตรง ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่นำไปใช้ด้วยวิธีพิเศษ ผิดกฎหมาย ป.ป.ช. ม 103/7 จำนวน 240 ล้านบาท ในการเดินสายโฆษณาชวนเชื่อเรื่อง พ.ร.บ. 2 ล้านล้าน และรถไฟความเร็วสูง ทั้งที่กฎหมายยังไม่ได้ผ่าน และอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลรธน. ดังที่ฝ่ายค้านได้อภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างไร

และ 3. รัฐบาลจะรับผิดชอบต่อการกดบัตรลงคะแนนแทนกัน ของ ส.ส.รัฐบาลซึ่งผิดรัฐธรรมนูญ อย่างไร

นายจุรินทร์ ระบุต่อว่า ส่วนกรณีที่บุคคลในรัฐบาลที่ชี้แจงว่า รัฐบาลไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบใดๆ นั้น เป็นแค่การปัดสวะให้พ้นตัว เพราะการจงใจกระทำผิดกฎหมายและรัฐธรรมนูญนั้น ถือเป็นความผิดร้ายแรงทั้งอาญา และอาจถูกถอดถอน ออกจากตำแหน่งได้ โดยสามารถยื่นถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ และครม.ออกจากตำแหน่ง ตาม รธน.มาตรา 271 แม้จะเป็นครม.รักษาการ ก็ถอดถอนได้ เพราะถือว่า ยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ แต่เนื่องจากไม่มี ส.ส. ที่จะเข้าชื่อยื่นถอดถอนได้ เนื่องจากอยู่ในช่วงการยุบสภาและการเลือกตั้ง แต่ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งไม่น้อยกว่า 20,000 คน ก็ยังสามารถเข้าชื่อกันยื่นถอดถอนได้ โดยยื่นต่อประธานวุฒิสภา ซึ่งประธานวุฒิสภา มีหน้าที่ ต้องส่งคำร้องไปยัง ป.ป.ช. เพื่อไต่สวนต่อไป และหากป.ป.ช.ชี้มูลว่าผิดจริง ผู้ถูกชี้มูลก็จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที

นายจุรินทร์ ระบุต่อว่า ส่วนกรณีที่บอกว่ารัฐบาลไม่ได้เสียหายใดๆ แต่น.ส.ยิ่งลักษณ์ บอกเสียดายโอกาสประเทศนั้น เห็นว่า ผู้ได้รับความเสียหายหนักสุดคือ รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะอย่างน้อยก็เป็นการตอกยํ้า พฤติกรรมการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลชุด นี้อีกครั้งหนึ่งว่า มุ่งแต่จะแสวงหาผลประโยชน์ คอร์รัปชัน และลุแก่อำนาจ จนไม่คำนึงถึงกฎเกณฑ์ กติกาใดๆ ของบ้านเมือง ส่วนการลงทุนด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศนั้น ยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ด้วยวิธีที่ถูกต้อง โปร่งใส ตรวจสอบได้ตามรธน. ยกเว้นวิธีกู้พาประเทศเป็นหนี้ 50 ปี แบบน.ส.ยิ่งลักษณ์เท่านั้น ที่ทำไม่ได้

"จุรินทร์" โพสต์เฟซบุ๊ก ถามยิ่งลักษณ์ 3 ข้อ รับผิดชอบอย่างไร ใช้งบฯประชาสัมพันธ์โครงการรถไฟความเร็วสูงไป 240 ล้านบาท ก่อนกฎหมายผ่าน 12 มี.ค. 2557 16:14 12 มี.ค. 2557 19:18 ไทยรัฐ