วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วราเทพ'ยัน รัฐไม่ต้องรับผิดชอบ หลังพ.ร.บ.2ลล. ถูกตีตก

'วราเทพ'ยัน รัฐไม่ต้องรับผิดชอบ หลังพ.ร.บ.2ลล. ถูกตีตก

  • Share:

"วราเทพ" ยัน รัฐบาลไม่ต้องรับผิดชอบ หลังศาลรัฐธรรมนูญ ตีตกร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน อ้างเหตุ ผ่านขั้นตอนสภาฯแล้ว ระบุ ไม่ใช่ไม่เคารพศาล แค่เจตนาต้องการพัฒนาประเทศ

วันที่ 12 มี.ค. นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ว่า ร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 2 ล้านล้านบาท ขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 169 วรรคหนึ่ง และมาตรา 170 ว่า รัฐบาล ยังไม่ได้รับคำวินิจฉัยอย่างเป็นทางการ เพราะเพิ่งมีคำวินิจฉัยออกมา แต่จะทำให้ร่างพ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน ตกไป ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก ส่วนการจะดำเนินการอย่างไรต่อไปในอนาคต จะต้องมีการวิเคราะห์กันว่า การออก พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน แตกต่างจากสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกพ.ร.ก.ไทยเข้มแข็ง มีความเหมือน หรือ ต่างกันอย่างไร เพราะตอนนั้น ก็มีคนไปยื่นร้องเหมือนกัน ซึ่งศาลวินิจฉัยแล้วว่าสามารถกู้ได้

นายวราเทพ กล่าวอีกว่า รัฐบาลมีเจตนาที่จะนำเงินกู้มาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง ให้ทัดเทียมและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขับกับนานาชาติ แต่น่าเสียดายที่โครงการต่างๆ ต้องถูกพับไปก่อน โดยหลังจากนี้ทางกระทรวงคมนาคม จะต้องกลับไปแก้แผนโครงการเร่งด่วนที่จำเป็น อย่างรถไฟฟ้า ที่จะต้องพิจารณาหาเงินกู้เองต่อไป เพราะเป็นแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานตามแผนแม่บทของกระทรวงคมนาคมอยู่แล้ว ส่วนเรื่องรถไฟความเร็วสูงและโครงการอื่นๆ มีแผนดำเนินการอยู่แล้วอย่างไรก็ต้องดำเนินการต่อ แต่ต้องมาดูว่า จะทำอย่างไร ซึ่งต้องนำคำวินิจฉัยของศาลมาวิเคราะห์ให้ดีก่อน และต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลใหม่ด้วย  

นายวราเทพ กล่าวว่า หากฝ่ายค้านเรียกร้องให้รับผิดชอบ ก็เห็นว่า รัฐบาลไม่ต้องรับผิดชอบอะไร เพราะ พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน ได้ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาแล้ว มีกระบวนการตรวจสอบแล้ว ตั้งแต่วาระที่ 1 2 และ 3 รวมทั้งกระบวนการตรวจสอบของวุฒิสภา หากไม่ผ่านสภา โดยเฉพาะร่างพ.ร.บ.การเงิน รัฐบาลต้องรับผิดชอบแน่นอน วันนี้เรื่องมาถึงศาล เมื่อมีความเห็นที่แตกต่างก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ก่อนที่รัฐบาลจะดำเนินการในเรื่องนี้ได้ให้กฤษฎีกาตรวจสอบก่อนแล้วเห็นว่า พ.ร.ก.ไทยเข้มแข็งทำได้ พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านก็ทำได้ เพราะจากตอนนั้นถึงตอนนี้ รัฐธรรมนูญมาตรา 169 ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังรอดูคำวินิจฉัยอย่างละเอียด จะดูว่ามีการให้น้ำหนักรับฟังประเด็นฝ่ายผู้ร้องแค่ไหนอย่างไร ขอดูมุมมองก่อน แต่ไม่ได้หมายความว่า เราไม่เคารพศาล ตรงนี้มีผลผูกพันแล้ว กฎหมายนี้มีอันต้องพ้นไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้