วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตชด.สกลฯจับรถขนไม้พะยูง 4 ราย รวมมูลค่านับล้าน

ตชด.สกลนคร ผสานกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับขบวนการลักลอบขนไม้พะยูง 4 ราย รวมมูลค่านับล้านบาท...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.57 นายพิเชษฐ์ สุขสบาย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูผายล ร่วมกับกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด.23 สกลนคร ตำรวจ สภ.ดงหลวง หน่วยปฏิบัติการพิเศษ สนง.สนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ร่วมทำการแถลงผลการตรวจยึดจับกุมไม้หวงห้าม 4 คดี โดยคดีแรก วันที่ 4 มี.ค 57 เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นายนพรัตน์ อสยุ 25 ปี บ.34/1 ม. 12 บ.หนองแอก ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร ขณะขับรถตู้ โตโยต้า สีเทา ทะเบียน อล 7794 กทม. ลำเลียงไม้ผ่านด่านตรวจค้นที่ บ.พังแดง-บ.ห้วยเลา อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ได้ไม้ของกลาง เป็นไม้พะยูง 55 ท่อน ปริมาตร 1.22 ลบ.ม.ไม้พะยูงแปรรูปเหลี่ยมจำนวน 9 เหลี่ยม ปริมาตร 0.48 ลบ.ม. รวม 64 ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตร 1.70 ลบ.ม.

ต่อมาวันที่ 9 มี.ค.57 สามารถยึดรถตู้ โตโยต้าสีเขียว สีเขียว ทะเบียน นข 691 มุกดาหาร พร้อมไม้ชิงชัน 14 เหลี่ยม ปริมาตร 1.46 ลบ.ม. ที่จอดรอลำเลียงไม้ออกจากบริเวณ แนวชายป่าภูค้อ–ท้ายบ้านป่ามะนาว ต.พังแดง อ.ดงกลวง จ.มุกดาหาร จึงทำการยึดไว้ตรวจสอบ ต่อมาเช้ามืดวันนี้ วันที่ 12 มี.ค 57 จนท.สามารถยึดตรวจสอบ รถตู้โตโยต้า สีเทา ทะเบียน นค 2447 นครปฐม พร้อมไม้ชิงชันแปรรูป จำนวน 12 เหลี่ยม ปริมาตร 1.10 ลบ.ม หลังจากวางแผนออกลาดตระเวนตามสายข่าว พื้นที่ป่าภูผาแอก ท้องที่ ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร โดยผู้กระทำผิดไหวตัวทันระหว่างเข้าจับกุม ต่อมาชุดลาดตระเวนอีก 1 ชุด ได้ตรวจยึดรถตู้ นิสสัน สีขาว ทะเบียน ฮธ 876 กทม. ซึ่งจอดอยู่ไม่ไกลกันกับจุดแรก ตรวจสอบในรถพบไม้ชิงชันแปรรูป จำนวน 20 เหลี่ยม ปริมาตร 1.86 ลบ.ม. จึงยึดมาตรวจสอบไว้ยังอุทยานแห่งชาติภูผายล สำหรับไม้ทั้งหมดหากหลุดรอดไปได้มีจะมีมูลค่านับล้านบาท

นายพิเชษฐ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์การลำเลียงไม้พะยูงออกจากพื้นที่มีการปรับเปลี่ยนวิธีการอย่างต่อเนื่อง เช่นกันในครั้งนี้จากใช้รถหรู หรือ รถกระบะดัดแปลงทำช่องลับ ก็เปลี่ยนเป็นรถตู้ธรรมดา ซึ่งเห็นได้ว่า ทั้ง 4 คัน ที่จับมาเป็นรถตู้ที่นำมากระทำผิดทั้งหมด ขณะเดียวกัน เริ่มมีการปรับเปลี่ยนมาเป็นไม้ชิงชัน ซึ่งไม้ชิงชันมีลักษณะคล้ายๆ ไม้พะยูง อาจจะเป็นเพราะไม้พะยูงเริ่มหายาก และมีการกวาดล้างอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแหล่งตัดและแปรรูปไม้ โดยนี้ขณะรูปแบบไม้จะมีการลักลอบตัดให้ไกลขึ้นจากเขตอุทยาน แต่ทาง จนท.ก็ไม่ได้ละเว้นมีการวางกำลังออกปฏิบัติการลาดตระเวนสกัดกั้นและจับกุม อย่างต่อเนื่องอย่างไรก็ตาม การปฏิบัติงานแต่ละครั้งยอมรับ จนท.แม้จะมีการสนธิกำลัง ทั้ง อุทยาน ทหาร ตำรวจ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ จึงทำให้มีเล็ดลอดไปบ้าง จึงอยากให้ประชาชนร่วมกันเป็นหูเป็นตาช่วยกันรักษาผืนป่าร่วมกัน.

ตชด.สกลนคร ผสานกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับขบวนการลักลอบขนไม้พะยูง 4 ราย รวมมูลค่านับล้านบาท... 12 มี.ค. 2557 15:52 12 มี.ค. 2557 16:24 ไทยรัฐ