วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25%​ จ่อปรับคาดการณ์ GDP โตไม่เกิน 3%

กนง. มีมติไม่เป็นเอกฉันท์ 4 ต่อ 3 เสียง เห็นชอบลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ​จาก 2.25%​เนื่องจากเศรษฐกิจมีความเสี่ยง จากปัญหาการเมืองที่ยืดเยื้อ พร้อมปรับคาดการณ์จีดีพีทั้งปีเหลือไม่เกิน 3%...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.57 นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน เลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) กล่าวว่า  ที่ประชุม กนง. มีมติไม่เป็นเอกฉันท์ 4 ต่อ 3 เสียง เห็นชอบปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย (ดอกเบี้ยอาร์/พี) ลง 0.25 %​ จาก 2.25%​ เหลือ 2.00%​ ต่อปี  โดยให้มีผลทันที เนื่องจาก กนง. ประเมินว่าความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจมีมากขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่ยังยืดเยื้อ เงินเฟ้อพื้นฐานแม้ปรับขึ้นแต่ยังอยู่ในระดับต่ำ นโยบายการเงินจึงสามารถผ่อนคลายเพิ่มเติมได้บ้างเพื่อเพิ่มแรงสนับสนุนให้กับเศรษฐกิจ และเอื้อให้ภาวะการเงินผ่อนคลายต่อเนื่องในช่วงที่เศรษฐกิจยังต้องใช้เวลาในการฟื้นตัว

โดยกรรมการ 3 ท่านเห็นควรให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2.25%​ เนื่องจากเห็นว่าภาวะการเงินปัจจุบันผ่อนปรนอยู่แล้ว และอุปสรรคต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในปัจจุบันไม่ได้มาจากปัจจัยทางการเงิน จึงเห็นควรรอจังหวะเวลาที่เหมาะสมเมื่อนโยบายการเงินมีประสิทธิผลในการสนับสนุนการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม กนง.มองว่า เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวต่อเนื่องจากการประชุมครั้งก่อน ตามการขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศหลัก ในขณะที่เศรษฐกิจจีนขยายตัวต่อต่อเนื่อง แม้การลงทุนเริ่มมีสัญญาณชะลอลง ส่วนเศรษฐกิจเอเชียโดยรวมได้รับแรงสนับสนุนจากการส่งออกตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลักและอุปสงค์ของกลุ่มประเทศแถบอาเซียนมีแนวโน้มชะลอตามการลงทุนและการใช้จ่ายภาครัฐ

สำหรับเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 4 ปีที่ผ่านมา และในเดือน ม.ค.ปีนี้ ชะลอตัวลงตามอุปสงค์ที่หดตัว  โดยการใช้จ่ายภาคเอกชนได้รับผลกระทบจากความเชื่อมั่นนักลงทุนที่ลดลง ท่องเที่ยวได้รับผลกระทบทางด้านการเมือง  และในระยะยาวการเมืองเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของการบริโภคและการลงทุน แต่ยังมีส่งออกเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจปีนี้ ซึ่ง กนง.เตรียมปรับลดคาดการณ์จีดีพีปีนี้ลงโดยคาดว่าจะขยายตัวไม่ถึง 3%​ โดยจะประกาศตัวเลขคาดการณ์จีดีพีและคาดการณ์เงินเฟ้อในการประชุม กนง.สัปดาห์หน้าที่จะมีขึ้นในวันที่ 21 มี.ค.

กนง. มีมติไม่เป็นเอกฉันท์ 4 ต่อ 3 เสียง เห็นชอบลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ​จาก 2.25%​เนื่องจากเศรษฐกิจมีความเสี่ยง จากปัญหาการเมืองที่ยืดเยื้อ พร้อมปรับคาดการณ์จีดีพีทั้งปีเหลือไม่เกิน 3%... 12 มี.ค. 2557 15:28 12 มี.ค. 2557 16:12 ไทยรัฐ