วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จิตแพทย์แนะ'เด็ก-วัยรุ่น' เพิ่ม EQ ลดเหตุรุนแรง

จิตแพทย์แนะผู้ปกครองเพิ่มการควบคุมอารมณ์-สร้างความภูมิใจในตัวเองให้กับเด็ก ลด ‘เหตุรุนแรง’ เตือนครอบครัวพ่อแม่ระวังเลี้ยงดูสะสมความรุนแรงตั้งแต่ช่วงเด็กเล็ก...

จากกรณีพี่ชายวัยรุ่นอายุ 19 ปี สารภาพว่า ลงมือฆ่าพ่อแม่และน้องชายในบ้านตัวเอง กลายเป็นประเด็นที่สร้างความสงสัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สาเหตุความรุนแรงในเยาวชนวัยรุ่น พ่อแม่ ผู้ปกครอง ครอบครัวควรจะรับมืออย่างไร

ไทยรัฐออนไลน์ได้สอบถามเพิ่มเติมไปยัง แพทย์หญิงมธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์์ ได้รับเปิดเผยว่า มีข้อมูลจากสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน มีข้อมูลออกว่าเด็กโดนทำร้ายร่างกายด้วยตัวเอง หรือถูกกระทำ หรือไปทำร้ายร่างกายคนอื่น อยู่ที่ประมาณ ร้อยละ 28.7 ซึ่งเป็นสถิติที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุของความรุนแรงในเด็กจะมีปัจจัยในตัวเด็กเอง เช่น เรื่องศักดิ์ศรีที่รู้สึกว่าบกพร่อง มีความรู้สึกด้อยโอกาสในด้านต่างๆ จริงๆ แล้ว อาจจะมีโอกาสอยู่ แต่มีความรู้สึกยังขาดไม่พอ อีกส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของการยอมรับและนับถือตนเอง (Self-esteem) เป็นแรงขับภายใน เด็กรู้สึกว่าด้อยคุณค่าในตัวเอง และปัจจัยหนึ่งเป็นปัจจัยจากสังคมรอบตัวเด็กเอง เช่น ในกรณีนี้เป็นเรื่องสังคมของวัยรุ่น ค่านิยม วัตถุซึ่งอาจเป็นปัจจัยเหนี่ยวนำให้เกิดเรื่องขึ้นมาเพราะรู้สึกไม่พอใจจากปัจจัยนี้

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้น ตัวกระตุ้นอาจจะมีปัญหาอื่นๆ ที่ทำให้พฤติกรรมระเบิดออกมา เช่น ที่พบมากที่สุด คือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นสาเหตุหนึ่งในการเป็นผู้กระทำมากขึ้นถึง 10 เท่า ถ้าเปรียบเทียบกับคนที่สติสัมปชัญญะปกติ การมีแอลกอฮอล์ในร่างกายมากส่งผลต่อเรื่องของความหุนหันพลันแล่น ไม่ค่อยดีนัก นั่นคือมีปัจจัยกระตุ้นเพิ่มเติมไม่เพียงแค่ปัจจัยเดียวที่จะกระทำการลงไป

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของพฤติกรรมเสี่ยงในเรื่องของการเลียนแบบ เช่น เกมที่รุนแรงพบเหตุรุนแรงขึ้นถึงประมาณ 3 เท่า หรือสื่อจากการรายงานข่าว หรือภาพยนตร์รุนแรงต่างๆ ประมาณ 2 เท่านอกจากนั้นยังมีเรื่องของแบบอย่างในสังคมประมาณ 1-2 เท่า 

ที่น่าห่วงเป็นเรื่องของความรุนแรงในครอบครัว พบในเด็กที่ถูกกระทำสะสมมาตั้งแต่เด็กๆ มีจะพฤติกรรมเลียนแบบรุนแรง คำแนะนำสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองในการเลี้ยงดู มีตัวช่วยป้องกันความรุนแรงอยู่ 2 กุญแจสำคัญ คือ เรื่องของการสร้างเสริมความภาคภูมิใจให้กับน้องๆ และเรื่องของการฝึกการควบคุมอารมณ์ หรือ EQ สามารถทำให้เด็กๆ เหล่านี้มีภูมิคุ้มกันในเรื่องของความรุนแรง

ส่วนคำแนะนำสำหรับวัยรุ่นทั่วไปในการดำเนินชีวิตในปัจจุบันนั้น ควรจะเริ่มจากหยุดคิด ไตร่ตรองตั้งสติก่อน ว่าวัตถุที่เราต้องการได้มา สามารถแทนตัวตนที่แท้จริงได้หรือไม่ จริงๆ อาจจะไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงๆของน้องๆ ก็ได้ และถ้าเด็กๆ วัยรุ่น ตามวัตถุเยอะ ซึ่งปัจจุบันวัตถุมีการเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างเร็ว จะกลายเป็นคนที่วิ่งตามอยู่ตลอดเวลา ให้ลองคิดดูว่า เราไม่ต้องตามวัตถุก็เท่ได้ด้วยตัวเอง

ส่วนที่มีคนตั้งข้อสังเกตว่าวัยรุ่นมีอารมณ์รุนแรง ฉุนเฉียวเพราะฮอร์โมนตามวัยประกอบนั้น ยืนยันว่า ฮอร์โมนในวัยรุ่นไม่น่าจะมีผลเกี่ยวข้องกับความรุนแรงที่เกิดขึ้น แต่เป็นเรื่องของปัจจัยของเหตุและผล เพราะฮอร์โมนที่เด่นชัดของวัยรุ่นจะเป็นเรื่องพฤติกรรมการแสดงทางเพศ ชอบเพศตรงข้าม สนใจด้านนี้มากกว่า.

จิตแพทย์แนะผู้ปกครองเพิ่มการควบคุมอารมณ์-สร้างความภูมิใจในตัวเองให้กับเด็ก ลด ‘เหตุรุนแรง’ เตือนครอบครัวพ่อแม่ระวังเลี้ยงดูสะสมความรุนแรงตั้งแต่ช่วงเด็กเล็ก... 12 มี.ค. 2557 15:13 12 มี.ค. 2557 15:50 ไทยรัฐ